• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

6 tiếng phẫu thuật bóc tách khối u khủng trong ổ bụng em bé 4 tuổi

02/10/2017 14:10

BVK – Bác sĩ Bệnh viện K phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhi 4 tuổi mang trong mình một khối u bất thường nặng tới 3 kg - một trong những ca phẫu thuật thành công nhất của Bệnh viện K từ trước tới nay.

Cháu Bá Minh Đức sinh năm 2014 (xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội) được sinh ra như bao đứa trẻ khác. Năm lên 2 tuổi bố mẹ đã phát hiện cháu chậm biết đi và đưa đi khám ở viện Nhi trung ương, kết quả ban đầu cho thấy cháu có khối u dây sống và được chỉ định phẫu thuật ngay để cắt bỏ khối u.   

Những tưởng cháu đã hoàn toàn khỏi bệnh, nhưng thời gian gần đây bố mẹ phát hiện bụng bé Minh Đức to dần, cháu thường có biểu hiện lạ như mệt mỏi, 2 chân chỉ có thể hoạt động nhẹ nhưng mất cảm giác.

Nhiều lần không được phẫu thuật vì khối u quá to

Sau khi thăm khám và tiến hành xét nghiệm ở nhiều Bệnh viện xác định có 1 khối u lớn chiếm gần hết ổ bụng của cháu bé 3 tuổi. Một số cơ sơ y tế đã từ chối phẫu thuật cho cháu do khối u quá to, xâm lấn rộng và cháu còn quá nhỏ để thực hiện cuộc gây mê kéo dài.

Bệnh viện K phẫu thuật loại bỏ khối u cực lớn trong ổ bụng bệnh nhi 4 tuổi

Ngày 30/8/2017, Bá Minh Đức được đưa đến khám tại bệnh viện K cơ sở Tân Triều với chẩn đoán tiểu khung lớn chiếm toàn bộ ổ bụng.Sau khi làm các thủ tục xét nghiệm, PGS.TS Nguyễn Đại Bình - Phó giám đốc Bệnh viện K, Trưởng khoa Ngoại bụng II, Tiến sỹ Trần Văn Công - Trưởng khoa Nội Nhi và cùng nhiều bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên khoa Nội Nhi và Ngoại tổng hợp 2; ban đầu đưa ra phương án cố gắng sinh thiết khối u để biết bản chất khối u với hy vọng có cơ may điều trị hoá chất. Dưới sự chỉ đạo của trực tiếp của Giám đốc Bệnh viện K và sự phối hợp giữa khoa Ngoại bụng 2, khoa Gây mê hồi sức, các bác sĩ quyết định phẫu thuật và lấy tối đa khối u để xác định bản chất khối u cùng với việc giảm tối đa liều hoá chất phải điều trị cho bệnh nhi.

Ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ loại bỏ khối u nặng 3kg

Kíp mổ gồm có PGS.TS Nguyễn Đại Bình (PGĐ Bệnh viện, Trưởng khoa Ngoại bụng 2), TS Trần Đức Thọ - Ths Nguyễn Ngọc Quỳnh phụ trách gây mê và BS Nguyễn Văn Quỳ -  BS Vũ Văn Cường phụ trách hồi sức sau mổ cho bé Minh Đức. Đúng như chẩn đoán, toàn bộ khối u xuất phát từ tiểu khung lan ra khoảng sau phúc mạc với kích thước lớn 12x13cm, gắn kết động mạch chủ bụng, tĩnh mạch chủ bụng, bó mạch chậu 2 bên, kèm 2 niệu quản thành một khối rất khó có thể tách riêng từng thành phần và nguy cơ có thể tử vong ngay trên bàn mổ bất cứ lúc nào nếu làm tổn thương các mạch máu lớn.

Khối u khủng được cắt bỏ

Với kinh nghiệm lâu năm trong việc mổ điều trị cho bệnh nhân ung thư, PGS Bình đã bóc tách toàn bộ đại tràng trái, xích ma và trực tràng cao ra khỏi khối u mà không làm tổn thương cung mạch. Tiếp đó, bác sỹ phẫu tích các thành phần khác như niệu quản, động mạch chủ, tĩnh mạch chủ bụng, bó mạch chậu ra khỏi khối u. Bóc được gần toàn bộ khối u khoảng gần 3kg trong bụng Minh Đức ra ngoài. Nhưng vẫn bảo vệ được toàn bộ các tạng trong ổ bụng. Bệnh nhi được bác sỹ dẫn lưu bàng quang ra ngoài và đưa đại tràng xích ra làm hậu môn nhân tạo, sau này sẽ đóng lại sớm. Trải qua 06 giờ phẫu thuật giành giật sự sống cho bệnh nhân còn quá nhỏ tuổi, các bác sĩ trong ekip mổ đã xử lý hết sức cẩn trọng, ca phẫu thuật thành công ngoài mong đợi.

Sau mổ bệnh nhi diễn biến phức tạp vì khối u quá to và cuộc mổ kéo dài. Phẫu thuật diễn biến thuận lợi, không có chảy máu sớm sau mổ, vết mổ khô, hậu môn nhân tạo ra hơi và phân như các bệnh nhân mổ tiêu hoá bình thường. Tuy nhiên chức năng gan của cháu luôn bị biến động và tăng đột biến. Cháu đã được các bác sĩ theo dõi sát sao sau mổ, hồi sức tích cực và các chỉ số xét nghiệm dần trở lại như bình thường.

Bé Minh Đức đã dần ổn định sau ca phẫu thuật

Ca phẫu thuật thành công chính là nhờ sự kết hợp giữa kinh nghiệm phẫu thuật, hồi sức chăm sóc bệnh nhi và đặc biệt là nghị lực phi thường của bé. Cuộc chiến với bệnh tật của Minh Đức còn kéo dài trong thời gian tới, với sự quan tâm của các bác sĩ, sự sẻ chia của cộng đồng, hi vọng Minh Đức sẽ tiếp tục vững vàng chiến đấu để vượt qua nỗi đau bệnh tật. 

Bài liên quan

Thong ke