Bệnh viện K đưa vào sử dụng trung tâm điều hành thông minh để quản trị bệnh viện

30/07/2019 08:07

SKĐS - Trung tâm điều hành bệnh viện của Bệnh viện K đang từng bước hoàn thiện và đưa vào hoạt động. Đây là mô hình hoàn toàn mới tại cơ sở y tế, giúp quản trị toàn bộ hoạt động của bệnh viện và được đánh giá là phù hợp với mô hình tự chủ bệnh viện.

Hiện, Bệnh viện K  là một trong số ít bệnh viện trên cả nước đang triển khai mô hình trung tâm điều hành bệnh viện. Đa số các bệnh viện hiện nay đang triển khai các phần mềm riêng lẻ để quản trị từng hoạt động bệnh viện như quản lý bệnh nhân ra vào, quản lý số lượng bệnh nhân khám bệnh, phần mềm hỗ trợ trực tuyến telemedicine…

TS.BS Đào Văn Tú, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lâm sàng, Bệnh viện K cho biết, sự kết hợp của các chuyên gia của Bệnh viện K giàu kinh nghiệm, kiến thức cập nhật trong nước và quốc tế, cùng sự hỗ trợ của các đối tác trong cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin hàng đầu và tối ưu với đặc điểm thực tế, Trung tâm điều hành Bệnh viện K đang từng bước được hoàn thiện và đưa vào hoạt động.

Trung tâm điều hành Bệnh viện K có nhiệm vụ thu thập, phân tích, hiển thị thông tin về mọi hoạt động của bệnh viện. Kết nối đồng bộ các hệ thống trước đây thường hoạt động riêng biệt như: hệ thống quản lý thông tin bệnh viện, quản lý xét nghiệm, quản lý chẩn đoán hình ảnh... và hệ thống camera giám sát an ninh, an toàn.

benh-vien-k-dua-vao-su-dung-trung-tam-dieu-hanh-thong-minh-de-quan-tri-benh-vien-1

Tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập bệnh viện K (1969-2019) vào ngày 18/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng nhiều đồng chí lãnh đạo đã tới thăm khu Trung tâm điều hành bệnh viện của  Bệnh viện K.

Các thông tin này được thu thập thông qua tối ưu hóa hệ thống thông tin chuyên biệt của bệnh viện và kết nối đồng bộ các hệ thống trước đây thường hoạt động riêng biệt như hệ thống quản lý thông tin bệnh viện HIS (Hospital Information System), hệ thống quản lý xét nghiệm LIS (Laboratory Information System), hệ thống quản lý chẩn đoán hình ảnh RIS (Radiology Information System), hệ thống lưu trữ hình ảnh PACS (picture archiving and communication system) và phần mềm Trung tâm pha thuốc tập trung.

Được biết, đây là trung tâm điều hành bệnh viện thông minh đầu tiên của cả nước, được đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng, với những giải pháp công nghệ thông tin hàng đầu. Mục tiêu là xây dựng một hệ sinh thái hoàn chỉnh, cung cấp bức tranh toàn cảnh từ hoạt động chuyên môn đến hành chính, tài chính, an ninh. Qua đó, giúp Bệnh viện K có nhiều thuận lợi trong quản lý và nâng cao chất lượng chuyên môn, nâng cao mức độ hài lòng của người bệnh, sử dụng hiệu quả các nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng và các trang thiết bị.

Trung tâm điều hành này có thể phân tích và đưa ra dự báo, cảnh báo bệnh trong tương lai, hay khuyến nghị giúp tối ưu hóa các dịch vụ của bệnh viện. Đây là một tính năng thông minh nổi bật. Việc phối hợp với nhiều chuyên gia trên thế giới để hội chẩn và theo dõi điều trị bệnh nhân cũng được thực hiện tại đây.

Trung tâm điều hành cũng là phương tiện để kết nối với nhiều chuyên gia trên thế giới đề phối hợp hội chẩn và theo dõi điều trị bệnh nhân, phát huy tối đa thế mạnh hợp tác quốc tế của Bệnh viện K và đem đến cho bệnh nhân những giá trị quốc tế trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư.

Thời gian tới, trung tâm điều hành Bệnh viện K sẽ giúp hoàn thiện mạng lưới ghi nhận ung thư ở Việt Nam. Qua đó, giúp cơ quan quản lý định hướng được xu hướng ung thư, xây dựng các chiến lược phòng bệnh, phát hiện sớm, cải thiện công tác khám bệnh, điều trị và chăm sóc bệnh nhân ung thư.

Theo GS. TS Trần Văn Thuấn- Giám đốc Bệnh viện K, trong quá trình bước đầu triển khai Trung tâm điều hành tại Bệnh viện K, đã cho thấy nhiều thuận lợi trong công tác quản lý, điều hành, đặc biệt trong điều kiện, Bệnh viện K có đến 3 cơ sở và cách nhau hàng chục km mỗi cơ sở Qua đó, các thông tin mà Bệnh viện cần thiết xử lý hàng ngày tại các cơ sở đều được hiển thị kịp thời.

Đánh giá về Trung tâm điều hành của Bệnh viện K, PGS.TS Trần Quý Tường- Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho rằng, việc triển khai mô hình với những phân tích và cảnh báo như vậy này giúp cho ban giám đốc bệnh viện quản lý và điều hành bệnh viện thêm trơn tru, người dân thêm hài lòng khi đến khám chữa bệnh tại bệnh viện. Đồng thời thể hiện được việc chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin thông minh trong quản trị bệnh viện của Bệnh viện K.

Theo SKĐS