• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Bệnh viện K dùng robot phẫu thuật, xạ trị ung thư

22/07/2019 11:07

BVK - Tại Hội thảo phòng chống ung thư quốc gia, chiều ngày 18/7, Bệnh viện K chính thức ký kết với Viện Ung thư châu Âu về chuyển giao, đào tạo phẫu thuật bằng robot trong điều trị, phòng chống ung thư.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết "Hệ thống phẫu thuật robot là một dạng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu thích hợp để can thiệp, cắt bỏ khối u. Robot cho phép thực hiện những thủ thuật chính xác, dễ dàng, hỗ trợ bác sĩ trong việc điều trị ung thư. Dự kiến hệ thống Robot sẽ hoạt động vào tháng 8". 

Thủ tướng Chính phủ thăm Trung tâm phẫu thuật Robot sáng ngày 18/07/2019

Ung thư đang trở thành gánh nặng lớn cho xã hội. Tại Việt Nam, số ca mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 người năm 2000 lên 126.000 ca năm 2010 và đạt gần 165.000 người vào năm 2018. Dự báo con số này sẽ vượt 200.000 ca vào năm 2020. GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết hơn 70% bệnh nhân ung thư đến bệnh viện ở giai đoạn muộn nên điều trị rất khó khăn. Riêng ung thư gan, ung thư phổi, tỷ lệ điều trị ở giai đoạn muộn lên tới 80-90%. "Ung thư đã và đang để lại gánh nặng lớn với toàn xã hội." 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đánh giá cao về sự phát triển của Bệnh viện K vì đã có nhiều cải tiến kỹ thuật cũng như quá trình ứng dụng công nghệ điện tử để nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị ung thư. Bệnh viện đã sử dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ lựa chọn phác đồ điều trị ung thư, xây dựng hệ thống y tế trực tuyến Telemedicine nhằm hỗ trợ các bệnh viện vệ tinh, xây dựng hệ thống dữ liệu lớn (big data), sử dụng robot trong phẫu thuật và xạ trị ung thư.

Bệnh nhân ung thư thực quản được phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện K. Ảnh: Lê Nga.
Bệnh nhân ung thư thực quản được phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện K. 

"Hiện tại các kỹ thuật của nước ta chưa phải đứng đầu thế giới nhưng đã bắt nhịp. Điều cần quan tâm nhất là người dân thường phát hiện muộn và đến viện muộn dẫn tới tỷ lệ tử vong cao", Thứ trưởng Tiến nhìn nhận.

Để giảm tỷ lệ mắc mới và tử vong do ung thư, Giám đốc Bệnh viện K khuyến cáo người dân cần có thói quen khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện sớm ung thư. Với các trường hợp gia đình có người thân mắc ung thư vú, ung thư đại tràng... cần đi tầm soát ung thư sớm hơn. Để ngừa ung thư, nên ăn uống và sinh hoạt khoa học, tập thể dục đều đặn, tránh hút thuốc, uống rượu bia...

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook