BỆNH VIỆN K KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC VỚI VIỆN NGHIÊN CỨU XẠ TRỊ PROTON MEDIPOLIS, NHẬT BẢN

19/02/2020 14:02

BVK – Trong những năm qua, Bệnh viện K đã có nhiều hợp tác phối hợp hiệu quả với các tổ chức quốc tế, đặc biệt là các đối tác đến từ Nhật Bản trong công tác khám chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu khoa học. Sáng ngày 19/02, Bệnh viện K chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác với Viện nghiên cứu xạ trị Proton Medipolis, Nhật Bản, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa 2 đơn vị.

Tham dự Lễ ký kết có Ông Koichiro Fukuzaki, Phó Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Xạ trị Proton Medipolis; TS.BS Kotaro Tanaka, Giám đốc đối ngoại Viện Nghiên cứu Xạ trị Proton Medipolis; PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện; TS.BS. Nguyễn Tiến Quang, Phó Giám đốc Bệnh viện cùng các đồng chí lãnh đạo các đơn vị và đông đảo cán bộ nhân viên y tế.

Bệnh viện K thành lập Trung tâm xạ trị quốc gia hướng đến nâng cao chất lượng điều trị xạ trị cho bệnh nhân ung thư

Ung thư là một trong các bệnh không lây nhiễm nguy hiểm và gây tử vong hàng đầu trên thế giới, trong đó Việt Nam là nước có tỷ lệ gia tăng ung thư nhanh chóng cả về số lượng bệnh nhân mắc mới và tử vong hàng năm. Trong các phương pháp điều trị ung thư, xạ trị là phương pháp phổ biến được kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư khác như phẫu thuật, hóa trị và một số phương pháp mới được phát triển như điều trị nội tiết, điều trị đích, điều trị miễn dịch.

Thang 07/2019, Bệnh viện đã thành lập Trung tâm xạ trị quốc gia nhằm mục tiêu chuẩn hóa quy trình điều trị xạ trị tại các cơ sở, nâng cao chất lượng điều trị xạ trị cho người bệnh; đặc biệt chú trọng tới công tác đào tạo cán bộ bác sĩ trong nước và quốc tế về xạ trị; không ngừng tham gia nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng khoa học, kĩ thuật trong công tác chẩn đoán, can thiệp điều trị. Hiện tại trung tâm vận hành 8 mahys gia tốc với 900 bệnh nhân được điều trị mỗi ngày. Đặc biệt, Trung tâm xạ trị Quốc gia đã có kế hoạch xây dựng hệ thống xạ trị proton với quy mô 2.150 m2 tại cơ sở Tân Triều để phục vụ người bệnh ung thư.

Bệnh viện K hợp tác với Viện Nghiên cứu Xạ trị Proton Medipolis, Nhật Bản về đào tạo, nghiên cứu, trao đổi chuyên môn, điểu trị cho bệnh nhân bằng liệu pháp xạ trị proton

Không chỉ dừng lại ở các phương pháp xạ trị truyền thống sử dụng bức xạ ion hóa dưới dạng sóng điện từ như tia X, tia gamma, cùng sự phát triển của y học thế giới, phương pháp xạ trị ung thư sử dụng dòng hạt proton hoặc các hạt ion nặng được gia tốc đến tốc độ cao sẽ đem lại hiệu quả điều trị cao hơn.

Viện Nghiên cứu Xạ trị Proton Medipolis, Nhật Bản có Trung tâm nghiên cứu liệu pháp xạ trị Proton Medipolis, là đơn vị đã có rất nhiều kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực nghiên cứu và áp dụng liệu pháp xạ trị Proton điều trị các bệnh ung thư. Nhằm tăng cường các hoạt động nghiên cứu và phát triển liệu pháp xạ trị proton trong điều trị ung thư tại Việt Nam, Bệnh viện K sẽ ký kết Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với Viện Nghiên cứu Xạ trị Proton Medipolis, Nhật Bản với 03 nội dung chính:

(1) Đào tạo, trao đổi chuyên môn trong lĩnh vực xạ trị proton

(2) Hợp tác nghiên cứu ứng dụng liệu pháp xạ trị proton trong điều trị ung thư

(3) Phối hợp điều trị bệnh nhân ung thư bằng liệu pháp xạ trị proton

“ Trong các phương pháp xạ trị truyền thống, phần mô phía trước và sau khối u đều bị tổn thương theo hướng chiếu. Đối với phương pháp xạ trị proton, chỉ một phần nhỏ các mô phía trước khối u bị tổn thương, các tế bào ung thư của khối u sẽ nhận được tối đa mức năng lượng nên bị tiêu diệt hoàn toàn và gần như không tác động đến các mô lành xung quanh. Ưu điểm của xạ trị proton có khả năng áp dụng trên hầu hết các vị trí khối u, đặc biệt có hiệu quả cao với các loại ung thư đầu cổ, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phổi, ung thư gan, ung thư tụy và đặc biệt là các khối u ở trẻ em. Ứng dụng được phương pháp xạ trị proton sẽ mang lại thêm hy vọng cho người bệnh ung thư, giảm những đau đớn cho bệnh nhân và rút ngắn thời gian điều trị bệnh.” – PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K chia sẻ về ưu điểm của phương pháp xạ trị proton.

Là bệnh viện chuyên khoa ung bướu hàng đầu cả nước, với tầm nhìn dẫn đầu Mạng lưới Phòng chống ung thư quốc gia và giảm nhẹ gánh nặng gây ra do ung thư, Bệnh viện K có kế hoạch xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm xạ trị Proton trong 3 – 5 năm tới, để đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân trong nước cũng như quốc tế.

"Tại Nhật Bản có 18 cơ sở áp dụng xạ trị proton nhưng chưa có cơ sở nào ngoài Medipolis điều trị cho nhiều bệnh nhân (hơn 600 người) bằng liệu pháp này. Với liệu pháp xạ trị proton, ung thư tiền liệt tuyến là loại ung thư được điều trị nhiều nhất, kế đến là ung thư gan, phổi, tuỵ, và ung thư vùng đầu cổ. Thời gian cho mỗi đợt xạ trị proton mỗi ngày là không quá 30 phút tính. Quá trình điều trị không có cảm giác đau hay nóng rát và có rất ít tác dụng phụ gây ra. Tôi cho rằng hợp tác với Viện nghiên cứu xạ trị proton Medipolis, Nhật Bản sẽ là cơ hội tốt để bệnh nhân Việt Nam tiếp cận với kĩ thuật điều trị ung thư tốt nhất, các bác sĩ và cán bộ y tế Bệnh viện K và Nhật Bản có thêm cơ hội được trao đổi, chia sẻ, cập nhật những kiến thức mới, giúp nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư." Ông Koichiro Fukuzaki, Phó Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Xạ trị Proton Medipolis chia sẻ.

“Tôi tin tưởng rằng hợp tác lần này sẽ đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai bên đặc biệt là hợp tác về đào tạo, nghiên cứu ứng dụng và phối hợp điều trị bệnh nhân ung thư bằng liệu pháp xạ trị proton. tạo cơ hội cho người bệnh ung thư được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao, tiên tiến nhất trên thế giới.” – PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K nhấn mạnh.