• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Bệnh viện K phẫu thuật thành công cắt bỏ u mạc treo nặng hơn 10kg đường kính 40cm

18/05/2018 14:05

BVK – Ngày 14/5, các bác sĩ Khoa Ngoại Bụng I, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã phẫu thuật bóc thành công khối u mạc treo trong ổ bụng nam bệnh nhân 46 tuổi. Đây là ca phẫu thuật đặc biệt hi hữu bởi khối u có kích thước 40cm nặng hơn 10kg.

Chủ quan đau bụng kéo dài, đi khám phát hiện u đường kính 40cm

Anh Chu Văn Th. (46 tuổi) trú tại Sơn Tây, Hà Nội đến thăm khám tại bệnh viện K trong tình trạng đau bụng kéo dài 6 tháng, ăn uống vào thấy đầy bụng, khó tiêu. Kết quả chụp chiếu ổ bụng thấy có khối u kích thước “khủng” 40x35x38 cm, u chiếm hoàn toàn nửa bụng bên trái và phần giữa ổ bụng. Bác sĩ khoa Ngoại bụng 1 chẩn đoán là u mạc treo và cần phẫu thuật loại bỏ khối u.

Phim chụp khối u

Quyết định sinh tử, “bóc” khối u khủng

Đánh giá đây là ca bệnh rất khó vì u rất to và vấn đề đặt ra cho các bác sĩ khoa Ngoại bụng 1 là khối u ở vị trí “hiểm”. Khối u đẩy toàn bộ các quai ruột sang phải và đẩy các tạng ổ bụng ra phía sau, đè đẩy vào động mạch chủ bụng, tĩnh mạch chủ dưới, khối u được cấp máu bởi động mạch tách ra từ động mạch chủ bụng và động mạch mạc treo tràng dưới, đè đẩy vào thận trái và lách. Không những thế u dính vào các tạng lân cận, các mạch máu lớn, khả năng lấy bỏ được hết khối u là rất khó khăn, có thể phải cắt cả các tạng quan trọng, có thể làm tổn thương các mạch máu lớn…

Khối u nằm ở vị trí hiểm không thể kéo dài thời gian phẫu thuật

Tuy nhiên nếu không phẫu thuật kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân, sau khi cân nhắc kĩ các bác sĩ khoa Ngoại bụng 1 quyết định phẫu thuật. 

5 tiếng phẫu thuật và những phút “cân não” chọn đường mổ an toàn

Ngày 14/5/2018, kíp phẫu thuật gồm TS.BS Phạm Văn Bình, Trưởng Khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K và 2 bác sĩ ThS.BS Nguyễn Tuấn Anh, BS Nguyễn Tiến Bình ( Khoa Ngoại bụng 1) cùng TS.BS Trần Đức Thọ, Trưởng khoa gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật lấy hết toàn bộ khối u.

Kíp phẫu thuật cho bệnh nhân Th.

TS.BS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng 1 chia sẻ: “Đây là một ca bệnh rất khó, khối u kích thước lớn, xâm lấn vào các mạch máu và nhiều tạng đòi hỏi phải có một e kíp phẫu thuật đồng bộ, phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm và sự phối hợp của các chuyên khoa sâu (tiêu hóa, tiết niệu, mạch máu, gây mê hồi sức…) có thể phải làm nhiều phẫu thuật cùng một lúc…

Đúng như chẩn đoán, khối u chiềm toàn ổ bụng, kích thước rất lớn đè đẩy vào các tạng, u xâm lấn vào đại tràng và niệu quản trái. Sau gần 5 giờ phẫu thuật, kíp mổ với các y bác sĩ giàu kinh nghiệm, phẫu tích tỉ mỉ đã tiến hành cắt bỏ hoàn toàn khối u nặng tới 10,5 kg; đường kính hơn 40cm , cắt đoạn đại tràng trái và đại tràng sigma, cắt đoạn niệu quản trái, nối lại niệu quản trái bảo tồn thận trái, lách, các mạch máu lớn( động mạch chủ bụng, mạc treo tràng trên…).

Khối u khủng sau khi được lấy ra

Sau mổ 01 ngày bệnh nhân ổn định, tiếp xúc tốt và được các bác sĩ tiếp tục theo dõi, điều trị. “Khi có những triệu chứng lâm sàng như đau bụng kéo dài, khó chịu, tức ngực, tức bụng, ăn uống đầy bụng, khó tiêu…. người bệnh cần đến thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời” - TS.BS Phạm Văn Bình khuyến cáo.

Bệnh viện K

Bài liên quan

Thong ke