• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Bệnh viện K phẫu thuật thành công u tuyến giáp có kích thước lớn cho bệnh nhi 7 tuổi

22/08/2018 13:08

BVK- Ngày 6/8/2018, các bác sỹ của Bệnh viện K đã phẫu thuật thành công u tuyến giáp có kích thước lớn cho bệnh nhi 7 tuổi

Bệnh nhân Cam Tiểu Xuân 7 tuổi- dân tộc Nùng ở Chi Lăng- Lạng Sơn được nhập viện với khối u tuyến giáp khổng lồ. Ngay từ khi còn nhỏ bố mẹ Cam Tiểu Xuân đã thấy con gái mình có khối u nhìn thấy rõ ở cổ, tuy nhiên do là người dân tộc thiểu số nên bố mẹ Tiểu Xuân không cho con đi khám ở bệnh viện và với hy vọng lớn lên khối u sẽ hết. Nhưng càng lớn khối u của con ngày càng to thêm, bố mẹ Xuân mới đưa em đi khám ở bệnh viện đa khoa tỉnh, tại đây các bác sĩ khuyên bố mẹ em nên cho em phẫu thuật, nhưng một lần nữa bố mẹ em lại từ chối vì lo sợ em còn bé quá không đủ sức để phẫu thuật.

Hình ảnh : Bệnh nhân với khối u tuyến giáp có kích thước lớn trước khi phẫu thuật

Khi Cam Tiểu Xuân được 7 tuổi, với sự giúp đỡ của bạn bè ở miền xuôi, bố mẹ em đưa em đến khám tại bệnh viện K. Tại đây các bác sĩ của bệnh viện đã thăm khám và kết quả siêu âm cho thấy Thuỳ phải tuyến giáp của cháu kích thước rất lớn, khoảng 10 cm, ngoài ra có rất nhiều u, kích thước u lớn nhất 3 cm thòng xuống trung thất trước trên, hầu như không còn nhu mô lành của thuỳ phải tuyến giáp.

Sau khi hội chẩn, các bác sỹ khoa Ngoại đầu cổ và khoa Điều trị A quyết định phẫu thuật cho Cam Tiểu X..

Kíp phẫu thuật  do Thạc sỹ, bác sĩ Ngô Xuân Quý – phó khoa Ngoại đầu cổ cùng các cộng sự là các bác sỹ của Khoa Điều trị A đã thực hiện ca mổ này. Nhận thấy đây là một khối u tuyến giáp có kích thước lớn lại thòng xuống trung thất, hơn thế bệnh nhân còn nhỏ tuổi nên kíp phẫu thuật đã sử dụng những kỹ thuật hiện đại và khéo léo nhất để bóc tách khối u và giữ thẩm mỹ cho bé.

Hình ảnh: Khối u tuyến giáp có kích thước lớn

Trong khoảng thời gian hơn 2 giờ đồng hồ, kíp phẫu thuật đã phẫu thuật cắt thùy phải, Bảo tồn được tuyến cận giáp và thần kinh thanh quản quặt ngược bên phải cho cháu Cam Tiểu Xuân

Sau phẫu thuật, Gia đình và cháu Cam Tiểu Xuân rất vui mừng khi như trút đi một gánh nặng do cháu không còn khối u, và vùng cổ không còn biến dạng như trước. Thay mặt cả gia đình, Bố Mẹ cháu gửi lời cám ơn sâu sắc đến Bệnh viện K nói chung, đến kíp mổ nói riêng vì đã thực hiện ca mổ rất thành công cho cháu Cam Tiểu Xuân.

Hình ảnh : Bệnh nhân sau mổ 7 ngày.

Bằng những nét chữ còn vụng về của cô học trò 7 tuổi, Cam Tiển Xuân đã viết những dòng cảm ơn đến các bác sỹ -  những người đã mang lại cho em một khuôn mặt rạng ngời.

U tuyến giáp là hiện tượng phát sinh một khối mô hoặc tế bào tập trung trước cổ, dưới đáy họng. Khối này sẽ làm thay đổi hệ thống sức khỏe của tuyến giáp, đôi khi là chức năng của cả vùng, gây mất thẩm mỹ. U tuyến giáp có thể là các khối lành tính (ademomass) hoặc ác tính như ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên trường hợp u ác cũng rất ít thấy, chỉ có 4 -7% mắc bệnh và nữ nhiều hơn nam. Các bác sĩ thường lấy sinh thiết để xác định u lành tính hay ác tính. 

U cũng được chia làm 2 loại chủ yếu là đơn nhân và đa nhân. Đa nhân là trường hợp u có nhiều nhân lớn và nhân nhỏ rất khó thấy và phải nhờ đến siêu âm mới phát hiện được. Sự phát triển của các khối u này thường là do di chứng của viêm giáp hoặc phẫu thuật.

Thành phần của u thường là chứa dịch hoặc đặc. trong đó 75 – 85% là đặc.

Có thể phân loại là Adenoma tuyến giáp tức Adenoma sinh ra từ sự bất thường của lớp trong, khối này có chức năng như một cái nôi tạo hormon, nếu quá nhiều sinh ra cường giáp, quá ít sinh ra suy giáp. Nên nếu xuất hiện adenoma làm rối loạn chức năng giáp thì phải sớm điều trị để tránh các biến chứng như viêm giáp sau này.

Một số tác nhân gây bệnh như người bệnh từng tiếp xúc với hóa trị, xạ trị; Di chứng của viêm tuyến giáp hoặc phẫu thuật vùng cổ; Do hormon cơ thể biến đổi, miễn dịch yếu; Do di truyền.

Tuy vậy, dù là ở thể lành tính, bệnh cũng có thể đem lại rất nhiều phiền toái. Đầu tiên là về mặt thẩm mỹ, nếu u to ra sẽ khiến cổ bị phù, đồng thời có khả năng chèn ép lên các cơ khác tương tự như bướu giáp, gây khó khăn trong hô hấp và nói chuyện. Lâu ngày u có thể biến chứng gây viêm giáp và rối loạn chức năng tuyến giáp. Đối với thể ác tính, bệnh có thể gây tử vong nếu không điều trị sớm.

Dấu hiệu U tuyến giáp thường phát triển khá im lặng, về cơ bản rất khó phát hiện. Đa số trường hợp bệnh nhân chỉ phát hiện khi u đã lớn, nhìn rõ bằng mắt thường, có trường hợp khi khám các u đã chen chúc nhau xuất hiện.

Còn như Ung thư tuyến giáp, căn bệnh này dường như không còn xa lạ với nhiều người, đây là bệnh nguy hiểm, tuy nhiên lại có tỉ lệ sống cao, trung bình khoảng từ 90 – 95%. Tuy nhiên cũng không thể vì thế mà lơ là nếu phát hiện có hiện tượng. Nguyên nhân bệnh thường do người bệnh từng tiếp xúc với xạ trị và bị ảnh hưởng.

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook