Bệnh viện K thúc đẩy quan hệ hợp tác với Nhật Bản, sớm ứng dụng xạ trị proton và hạt nặng trong điều trị ung thư

07/05/2019 13:05

BVK - Sáng ngày 07/05, đoàn Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), tổ chức Medical Excellent Japan (MEJ) thuộc METI đã có chuyến thăm Bệnh viện K và thảo luận về định hướng hợp tác trong cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu tại Nhật Bản và Việt Nam.

Tham dự chương trình có ông Eriya Kitano, Giám đốc Điều hành MEJ; TS. Tetsuo YUKIOKA, Chủ tịch ủy thác Quỹ Y tế khẩn cấp Nhật Bản, Thư ký điều hành MEJ; ông Chouki RA, Quản lý MEJ và đại diện các bệnh viện, cơ quan, tổ chức Y tế tại Nhật Bản, đại diện Tổ chức Hỗ trợ y tế Quốc tế IMS tại Việt Nam; GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện ung thư Quốc gia; PGS.TS. Trần Thị Thanh Hương, Phó Viện trưởng Viện ung thư Quốc gia; các đồng chí trưởng các đơn vị thuộc bệnh viện K.

Từ những năm 2010, Nhật Bản đã đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực y tế quốc tế, hỗ trợ bệnh nhân nước ngoài khám và điều trị tại Nhật. Trao đổi với Bệnh viện K, phía Tổ chức MEJ mong muốn mở rộng các dịch vụ chăm sóc và điều trị y tế của Nhật Bản tại Việt Nam, đặc biệt là bệnh viện K và thu hút bệnh nhân nước ngoài có nhu cầu sử dụng dịch vụ điều trị y tế tiên tiến.

Ông Eriya Kitano, Giám đốc Điều hành MEJ chia sẻ

Medical Excellence Japan hướng đến hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người nước ngoài dưới tư cách là cơ quan chính thức của chính phủ Nhật. Cơ quan này còn đồng thời quản lý nhiều công ty và tổ chức cùng chức năng, liên kết với hơn 50 bệnh viện và trung tâm y tế tại Nhật Bản.

GS.TS Trần Văn Thuấn chia sẻ mong muốn tiếp tục hợp tác với Nhật bản trong lĩnh vực ung thư

GS.TS Trần Văn Thuấn chia sẻ, thời gian qua Bệnh viện K đã có nhiều hợp tác với Nhật Bản trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị ung thư, đặc biệt là lĩnh vực nội soi. GS Thuấn cho biết “ Các phương pháp điều trị ung thư phổ biến bao gồm: phẫu thuật, hoá trị, xạ trị và chăm sóc giảm nhẹ.Trong các phương pháp chữa trị xạ trị, phương pháp chữa trị xạ trị proton và hạt nặng trong điều trị ung thư là phương pháp tiến tiến, hiện đại và an toàn đã phổ biến ở nhiều nước trên thế giới.Tuy nhiên ở khu vực Đông Nam Á, hiện chưa có nước nào được trang bị và áp dụng phương pháp chữa trị xạ trị tiên tiến này. Bệnh viện K là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về ung bướu nên đã xây dựng kế hoạch để trong thời gian tới sẽ có được hệ thống này với sự hỗ trợ của các chuyên gia, tập đoàn, đối tác hàng đầu thế giới. Việc ứng dụng phương pháp mới trong điều trị ung thư sẽ làm tăng tỉ lệ chữa khỏi, giảm tải bệnh viện, tạo điều kiện tốt nhất cho người bệnh.”

Hai bên sẽ thắt chặt và thúc đẩy quan hệ hợp tác trong thời gian tới

Hi vọng rằng, tương lai không xa Bệnh viện K và Tổ chức thuộc Bộ Kinh tế thương mại, công nghiệp Nhật Bản MEJ sẽ thắt chặt quan hệ hợp tác hơn nữa và tiến xa trong việc sớm đưa hệ thống xạ trị Proton và hạt ion nặng ứng dụng tại Việt Nam nói chung, Bệnh viện K nói riêng.