BỆNH VIỆN K THỰC HIỆN THÀNH CÔNG PHẪU THUẬT NỘI SOI 3D - 1 LỖ TROCART

28/05/2018 10:05

BVK - Ngày 17/5, các bác sĩ khoa Ngoại bụng 1, bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D -  một lỗ Trocart cho nam bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng – đây là một trong những kỹ thuật tiên tiến mới được ứng dụng vào phẫu thuật vào điều trị ung thư.

Đau bụng  kéo dài, đi khám phát hiện ung thư

Có hiện tượng đau bụng kéo dài, chán ăn, khó tiêu nhưng do chủ quan nên đến khi thấy những dấu hiệu lạ đi ngoài ra máu, đi lại khó khăn, sút cân, thể trạng ngày càng yếu thì anh Đỗ Xuân Kh. (64 tuổi) trú tại xã Bạch Thượng, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam mới đi khám.

Bệnh nhân đến khám tại bệnh viện K trong tình trạng đau bụng hạ vị, người gầy,  cân nặng 45kg, thể trạng già yếu, da xanh, niêm mạc nhợt. Các bác sĩ tiến hành hồi sức tích cực cho bệnh nhân bằng mọi biện pháp: truyền máu, truyền đạm, kháng sinh nâng đỡ cơ thể. Sau khi phục hồi, anh Kh. đã được thăm khám, chụp chiếu và làm các chỉ định, xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư trực tràng thấp gây ra thiếu máu, suy nhược cơ thể.

Phim chụp khối u

Ngay khi nhập viện, bệnh nhân được chỉ định điều trị hoá xạ trị tiền phẫu. Sau khi kết thúc chu trình xạ trị 45Gy tại u và hạch tại khoa Xạ 5, bệnh nhân được chuyển về khoa Ngoại Bụng 1 để hội chẩn phẫu thuật. Các bác sĩ đánh giá tổn thương đáp ứng tốt với xạ trị, kích thước khối u đã co nhỏ lại, phù hợp cho phẫu thuật nội soi 3D 1 lỗ Trocart.

Ưu điểm và thách thức khi thực hiện phẫu thuật nội soi 3D – 1 lỗ Trocart

TS.BS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng 1, bệnh viện K chia sẻ “Trải qua hơn 2 thập kỷ, hiện nay phương pháp phẫu thuật nội soi đã đạt tới đỉnh cao. Từ phương pháp phẫu thuật nội soi truyền thống, nay đã phát triển thành 3 nhánh chính. Thứ nhất là phẫu thuật nội soi trocart một lỗ -  tức là bệnh nhân được phẫu thuật nội soi nhưng chỉ qua 1 lỗ trocart duy nhất. Thứ hai là thực hiện phẫu thuật qua các lỗ tự nhiên của cơ thể. Thứ 3 là phẫu thuật nội soi Robot Davinci – đây là phương pháp phẫu thuật mà bệnh viện K sẽ thực hiện trong thời gian tới.

Phương pháp phẫu thuật nội soi 3D – Trocart 1 lỗ giúp cho bề mặt bụng bệnh nhân sau mổ chỉ có 1 vết sẹo rất nhỏ ở vùng rốn, tính thẩm mỹ cao, có thể nói là không để lại sẹo, không đau, phẫu thuật thực hiện tinh tế, tỉ mỉ nên bệnh nhân rút ngắn thời gian nằm viện, giảm đau sau mổ tốt mà vẫn đảm bảo về ung thư học.”

Bên cạnh những ưu điểm đó thì phẫu thuật nội soi 3D – 1 lỗ trocart cũng đặt ra nhiều thách thức cho phẫu thuật viên: yêu cầu bác sĩ phẫu thuật phải có kinh nghiệm, kỹ thuật tốt, phải sử dụng những dụng cụ phẫu thuật nội soi đặc biệt đi qua các kênh nhỏ của lỗ trocart đó đảm bảo thực hiện phẫu tích tỉ mỉ, chính xác.

Ca phẫu thuật đầu tiên tại Việt Nam – phẫu thuật nội soi 3D 1 lỗ Trocart

Ngày 17/05 kíp phẫu thuật gồm có TS.BS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng 1, ThS.BS Hà Hải Nam, Phó trưởng khoa và BS Nguyễn Tiến Bình và TS.BS Trần Đức Thọ, Trưởng khoa gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân Kh. bằng phương pháp phẫu thuật nội soi 3D 1 lỗ cắt cục trực tràng (phẫu thuật Miles).

Ekip phẫu thuật cho bệnh nhân

Các phẫu thuật viên chỉ mở 1 lỗ duy nhất dài khoảng 2cm trên bụng bệnh nhân. Các dụng cụ nội soi được đưa vào trong bụng bệnh nhân chỉ qua 1 lỗ nên gặp khó khăn hơn rất nhiều so với các ca mổ nội soi khác. Các dụng cụ nội soi gần như được điều khiển theo hướng song song với nhau nên việc phẫu tích, bóc tách mạch máu, kẹp cầm máu…rất khó cần phải thực hiện tỉ mỉ.

Nhãn

Với kinh nghiệm lâu năm, TS.BS Phạm Văn Bình đã thực hiện phẫu tích trên bằng dao siêu âm hết sức cẩn trọng, khéo léo tách và cắt mạch máu của trực tràng. Ekip phẫu thuật tiến hành cắt toàn bộ mạch treo trực tràng cho tới sát vùng đáy chậu. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, sau mổ bệnh nhân hồi phục tốt.

Sau mổ, chỉ để lại một sẹo nhỏ trên rốn của bệnh nhân.
Bệnh nhân hồi phục và tiếp tục theo dõi, điều trị.

Phương pháp phẫu thuật nội soi trocart 1 lỗ trong điều trị ung thư nói chung, ung thư đại trực tràng nói riêng trên nền phẫu thuật nội soi 3D đã được ứng dụng thành công tại bệnh viện K chứng tỏ được trình độ phát triển về mặt kỹ thuật, chỉ định, kỹ năng phẫu tích của phẫu thuật nội soi ung thư tại bệnh viện K. Hi vọng kỹ thuật mới này sẽ được áp dụng nhân rộng hơn để nhiều bệnh nhân ung thư được thừa hưởng những ưu điểm vượt trội mà phẫu thuật nội soi trocart 1 lỗ mang lại mà vẫn đảm bảo về ung thư học.