Bệnh viện K triển khai thành công phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ âm đạo, vét hạch chậu điều trị bệnh hiếm ung thư âm đạo

22/01/2020 09:01

BVK - Ngày 15/01, khoa Ngoại Phụ khoa – Bệnh viện K đã phẫu thuật nội soi thành công cắt tử cung, cắt toàn bộ âm đạo và vét hạch chậu cho bệnh nhân Lê Thị Th. 58 tuổi được chẩn đoán ung thư âm đạo. Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư âm đạo là một kĩ thuật khó, lần đầu tiên thực hiện tại Bệnh viện K cũng như ở Việt Nam. Kết quả sau phẫu thuật rất khả quan, không những đảm bảo cắt rộng rãi tổn thương để chữa khỏi bệnh mà còn giúp cho bệnh nhân nhanh chóng bình phục sau mổ.

Khai thác nhanh bệnh sử của bệnh nhân Th. thì được biết bệnh nhân thấy xuất hiện máu âm đạo bất thường sau mãn kinh hơn hai tháng nhưng vì ngại và cũng chủ quan nên không đi khám.

Theo bệnh nhân chia sẻ, chỉ đến khi thấy khó chịu nhiều hơn, bệnh nhân mới đến khám tại Bệnh viện K.

“Bệnh nhân có khối u tại thành sau âm đạo, 2/3 trên sau âm đạo, cách cổ tử cung 2cm, kích thước khoảng 1,5x4cm. Ngay sau đó, bệnh nhân được bác sỹ chỉ định làm các xét nghiệm và sinh thiết. Kết quả xét nghiệm, MRI và sinh thiết các bác sỹ kết luận chị Th. bị ung thư âm đạo giai đoạn 1B.” –BS Lê Trí Chinh, Trưởng khoa Ngoại phụ khoa chia sẻ.

Phim chụp của bệnh nhân Th.

Các bác sỹ cũng cho biết, đây là bệnh lý rất hiếm gặp ở nữ giới, ước tính mỗi năm có chưa đến 1/100.000 người mắc bệnh, và chiếm khoảng 2% trong các bệnh lý ung thư phụ khoa, bệnh  thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi khoảng 50 – 60 và có xu hướng trẻ hóa, thường liên quan đến tình trạng nhiễm virut sinh u nhú ở người (human papillomavirus – HPV).

“Bệnh viện K chuyên điều trị các bệnh lý ung bướu nên thường có rất nhiều ca bệnh hiếm và khó trên cả nước. Bệnh nhân ung thư âm đạo ít gặp, thường đến viện khi ở giai đoạn tiến triển, điều trị chủ yếu bằng tia xạ và hóa chất, nhưng bệnh nhân Th. rất may mắn, khi phát hiện bệnh mới chỉ ở giai đoạn I. Chúng tôi đã giải thích cặn kẽ cho gia đình và lên kế hoạch điều trị chi tiết. Trước đây, khoa ngoại phụ khoa đã tiến hành phẫu thuật cắt tử cung, cắt toàn bộ âm đạo kèm theo vét hạch chậu qua mổ mở đường bụng và đường âm đạo. Tuy nhiên, thời gian vừa qua Bệnh viện K đã ứng dụng phương pháp hiện đại hơn nữa, với kinh nghiệm phẫu thuật nội soi cho hàng ngàn trường hợp điều trị ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung…đặc biệt với mong muốn cải tiến hơn nữa về kĩ thuật, vừa giúp điều trị bệnh hiệu quả, vừa giúp bệnh nhân hồi phục nhanh, đảm bảo thẫm mĩ, các bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật nội soi ít xâm lấn cho bệnh nhân Th.” BS. Chinh chia sẻ.

Trải qua gần ba giờ căng thẳng, kíp phẫu thuật gồm BS Lê Trí Chinh, BS Phạm Thị Diệu Hà, BS Phạm Văn Hoàn đã phẫu thuật thành công, bệnh nhân Lê Thị Th. đã được cắt tử cung triệt căn, cắt toàn bộ âm đạo, nạo vét hạch chậu bằng phẫu thuật nội soi. Mặc dù trải qua ca mổ phức tạp, nhưng chỉ sau một ngày, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, đỡ đau hơn, vết mổ rất nhỏ đảm bảo tính thẩm mỹ; hiện tại bệnh nhân đã ăn và đi lại bình thường.

Toàn bộ tử cung sau ca phẫu thuật 03 giờ đồng hồ

Về phương pháp mới này, BS Chinh cho biết thêm: “Âm đạo là cơ quan sinh dục nữ, kéo dài từ âm hộ đến cổ tử cung. Chiều dài thông thường của âm đạo là 7-8cm, chiều rộng thì chỉ khoảng 2cm ở phụ nữ mãn kinh, phía trước âm đạo là bàng quang và niệu đạo, phía sau là trực tràng, vùng âm đạo có nhiều mạch máu và thần kinh chi phối.  Chính vì cấu trúc giải phẫu đó, nên phẫu thuật cắt âm đạo toàn bộ luôn là 1 thách thức với các bác sỹ ngoại khoa nói chung và bác sỹ ngoại phụ khoa nói riêng. Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư âm đạo là một kĩ thuật khó, lần đầu tiên thực hiện tại Bệnh viện K cũng như ở Việt Nam. Kết quả sau phẫu thuật rất khả quan, không những đảm bảo cắt rộng rãi tổn thương để chữa khỏi bệnh mà còn giúp cho bệnh nhân nhanh chóng bình phục sau mổ”.

Bệnh nhân Th.ổn định sau phẫu thuật

Được biết, Bệnh viện K đã triển khai nhiều kĩ thuật tiên tiến trong điều trị các bệnh ung thư đặc biệt có hệ thống phẫu thuật nội soi Robot hiện đại nhất thế giới điều trị rất nhiều bệnh lý khối u trực tràng, dạ dày, phổi, thực quản…và cả các khối u ở phụ khoa. BS Chinh cũng khuyên các chị em cần tránh tâm lý e ngại, đến khám ngay tại các cơ sở y tế khi có các dấu hiệu bất thường như ngứa rát vùng kín, ra khí hư, ra máu âm đạo bất thường…để chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả.