Bộ trưởng Bộ Y tế: Nghiêm khắc lên án những hành vi tấn công thầy thuốc

25/10/2017 09:10

Đang công tác tại Yên Bái, ngày 24/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã bày tỏ quan điểm nghiêm khắc lên án những hành vi côn đồ, vi phạm pháp luật của những kẻ đã tấn công bạo lực đối với thầy thuốc

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, trong bốn ngày qua đã xảy ra liên tiếp hai vụ tấn công bạo lực vào nhân viên y tế tại nơi lam việc, khiến hai nhân viên y tế bị thương nặng.

Ngày 20/10, chị Trần Thị Thanh Hải, Phó trưởng Trạm Y tế xã Hương Lâm, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, đang trong ca trực thì bị Hoàng Xuân Hải (SN 1991) dùng dao chém nhiều nhát vào người, khiến chị bị đa chấn thương, phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê.

Ngày 23/10, bác sĩ Trần Thanh Sơn đang làm nhiệm vụ trực cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) đã bị người nhà bệnh nhân xông vào đánh, khiến bác sĩ Sơn bất tỉnh, chảy máu vùng mặt, bị nôn ói, phải cấp cứu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ quan điểm nghiêm khắc lên án những hành vi côn đồ, vi phạm pháp luật của những kẻ đã tấn công bạo lực đối với thầy thuốc

“Thay mặt Bộ Y tế, tôi nghiêm khắc lên án những hành vi côn đồ, vi phạm pháp luật của những kẻ đã tấn công bạo lực đối với hai thầy thuốc Trần Thị Thanh Hải và Trần Thanh Sơn”- Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ.

Bộ Y tế kêu gọi chính quyền và các cơ quan bảo vệ pháp luật tại Hà Tĩnh và Quảng Bình xem xét và có những hình thức xử phạt thích đáng đối với những kẻ đã gây thương tích cho hai thầy thuốc trên.

Theo Bộ Y tế, tình trạng thầy thuốc bị hành hung diễn ra ngày một nhiều và đây là thực trạng đau lòng, gây tâm trạng bất an cho đội ngũ nhân viên y tế. Do đó, Bộ Y tế kêu gọi chính quyền địa phương các cấp chủ động phối hợp với ngành y tế áp dụng những biện pháp an ninh cần thiết để bảo đảm an toàn cho các nhân viên y tế.

Đồng thời, Bộ Y tế kêu gọi các cơ quan báo chí và cộng đồng lên án mạnh mẽ những hành vi bạo lực nhằm vào nhân viên y tế. Không được phép hành hung nhân viên y tế với bất cứ lý do nào.

Các cơ quan y tế phối hợp với công an sở tại triển khai các biện pháp bảo vệ tính mạng, tài sản cho nhân viên y tế.

“Tôi chia sẻ nỗi đau về thể xác và tinh thần mà hai thầy thuốc Trần Thị Thanh Hải và Trần Thanh Sơn phải chịu đựng và cầu chúc hai thầy thuốc sớm bình phục để trở lại với công việc. Đề nghị các cơ sở y tế đang điều trị cho hai thầy thuốc này dành những điều kiện chăm sóc và chữa trị tốt nhất để họ sớm bình phục””- Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ.

Trước đó, vào lúc 19h 40 phút ngày 23/10, tại khoa cấp cứu Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới, tiếp nhận bệnh nhân I Gia Long bị tai nạn giao thông sau va quệt giữa xe ô tô và xe máy. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, tinh thần ổn định. Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị gãy cẳng chân bên phải

Bác sĩ Trần Thanh Sơn bị người nhà bệnh nhân hành hung khi đang cấp cứu cho bệnh nhân

Trong khi kíp trực đang làm các thủ tục và giải thích cho bệnh nhân, thì người nhà bệnh nhân I Gia Long đến gây gổ và đánh anh Lê Trần Minh Tâm - người đi xe ô tô trong vụ tai nạn giao thông. Sau khi tấn công anh Lê Trần Minh Tâm đến bị thương nặng, người nhà bệnh nhân tiếp tục có các hành động tấn công bác sĩ. Khi bác sĩ Trần Thanh Sơn và kíp trực đang cấp cứu cho bệnh nhân Lê Trần Minh Tâm thì người nhà bệnh nhân I Gia Long  lại xông vào trực tiếp đánh bác sĩ Trần Thanh Sơn, làm bác sĩ Sơn bất tỉnh, chảy máu vùng mặt, bị nôn ói, phải cấp cứu.

Sau khi được các bác sỹ cấp cứu sơ cứu tại chỗ, bác sĩ Trần Thanh Sơn đã tỉnh táo. Theo chẩn đoán ban đầu bác sĩ Trần Thanh Sơn bị rách mi mắt, rách lớp giác mạc xuất huyết tiền phòng độ III do chấn thương và đang theo dõi chấn thương não.

Đến sáng 24/5, bệnh nhân Lê Trần Minh Tâm được các y bác sĩ Bệnh viện Cuba chuyển lên Bệnh viện Mắt Trung ương để điều trị do bị thương quá nặng.

Nhận được tin báo, ngay khi sự việc xảy ra, lực lượng cảnh sát 113 và Công an phường Nam Lý đã có mặt lập biên bản làm rõ vụ việc. Hiện sự việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Về trường hợp của chị Trần Thị Thanh Hải là Phó trạm trưởng Trạm Y tế xã Hương Long bị hành hung khi đang trực tại nơi làm việc cho biết, vào khoảng 21 giờ ngày 20/10, chị Hải đang trực tại nơi làm việc thì Hoàng Xuân Hải (SN 1991, trú tại xóm 7, xã Hương Long) đến để nhờ chuyền dung dịch bổ trợ sức khỏe. Thấy thanh niên này có biểu hiện đã uống rượu nên chị Hải từ chối chuyền dung dịch, hẹn sáng hôm sau đến chuyền. Nguyễn Xuân Hải vâng lời rồi trở về nhà.

Một lúc sau, Hoàng Xuân Hải cầm một con dao dài khoảng 60cm quay lại trạm y tế gõ cửa phòng và nói với chị Hải muốn mua 2 bơm tiêm. Khi chị Hải mở cửa phòng rồi quay vào để lấy bơm tiêm thì Hoàng Xuân Hải bất ngờ cầm dao chém nhiều nhát vào người khiến chị này bị trọng thương.

Chị Trần Thị Thanh Hải là Phó trạm trưởng Trạm Y tế xã Hương Long bị hành hung khi đang trực tại nơi làm việc

Sau khi người nhà đưa chị Hải vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê, các bác sĩ ở đây cho biết, nạn nhân bị 2 vết thương ở cánh tay phải, 1 vết thương ở mặt sau 1/3 dưới dài khoảng 10cm sâu sát xương, đứt gân dưới ngón 5 bàn tay phải chảy máu nhiều; mu bàn tay phải có vết thương sắc gọn dài khoảng 4cm, sâu sát xương với đốt bàn tay phải; vùng vai bên phải có 1 vết bầm tím xây xước da dài khoảng 20cm, rộng 2cm.

Hoàng Xuân Hải sau khi chém chị Hải trọng thương đã đi bộ đến trước cổng Trường mầm non Hương Long vứt con dao ở đó rồi nhà thu xếp quần áo trốn khỏi địa phương.

Đến ngày 21/10, Hoàng Xuân Hải trở về đầu thú tại Công an xã Hương Long sau khi được người thân vận động. Được biết, đối tượng Hoàng Xuân Hải đã có vợ và con, công việc làm ăn không ổn định, vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn nên vợ đã bồng con đi khỏi nhà.

Hiện cơ quan công an đang hoàn tất hồ sơ vụ việc để xử lý đối tượng Hoàng Xuân Hải theo pháp luật.

Theo Sức khỏe đời sống