• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Ca phẫu thuật 6 tiếng cứu sống người đàn ông mang hàng trăm khối u trong cơ thể..

31/07/2017 15:07

Chiều 28/7, Khoa Ngoại bụng I Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Tăng Hữu A.. 51 tuổi, ở Nam Định được chẩn đoán GIST thân vị dạ dày lan rộng ổ bụng.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng thượng vị, đau âm ỉ liên tục. Qua khai thác bệnh sử, các bác sĩ Khoa Ngoại bụng I cho biết, trước đó bệnh nhân A có đến 01 Bệnh viện tại Hà Nội để chụp cắt lớp vi tính ổ bụng và được chẩn đoán hạch ổ bụng theo dõi u lympho. Tuy nhiên 3 tuần trở lại đây, gia đình phát hiện bụng bệnh nhân có những dấu hiệu lạ, thể trạng ngày càng gầy, 1 tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện đau nhiều hơn nên gia đình đưa bệnh nhân vào viện.

Kết quả xét nghiệm và chụp chiếu cho thấy có những khối u xuất phát từ thân vị xâm lấn lách, kích thước lớn nhất 13x8cm, ngoài ra nằm rải rác khắp ổ bụng có rất nhiều u kích thước to nhỏ khác nhau, trong đó có một số khối u gây tắc ruột non, ổ bụng có dịch. Các bác sỹ bệnh viện K nhận định chẩn đoán u lympho không thỏa đáng và tiến hành bổ sung một số thăm dò cận lâm sàng trong đó có nội soi dạ dày, sinh thiết u, kết quả giải phẫu bệnh nghĩ đến u mô đệm đường tiêu hoá (GIST).
Bệnh nhân được chẩn đoán là Gist dạ dày có biến chứng chảy máu.Tiên lượng đây là một ca bệnh khó vì có quá nhiều khối u đã biến chứng chảy máu, nguy cơ tắc ruột và chèn ép nhiều cơ quan, cộng thêm thách thức là thể trạng bệnh nhân ngày càng mệt mỏi, suy yếu, nếu không phẫu thuật kịp thời, nguy cơ bệnh nhân tử vong rất cao. Không còn thời gian chờ đợi, các bác sĩ quyết tâm tiến hành phẫu thuật.

Dưới sự chỉ đạo của bác sỹ trưởng khoa Ngoại bụng I –TS.BS Phạm Văn Bình, kíp phẫu thuật gồm Ths.Bs Hoàng Mạnh Thắng, Ths.Bs Phạm Hữu Huỳnh, BS nội trú Nguyễn Văn Hùng và bác sĩ gây mê Ths.BS Bùi Thái Thành tiến hành ca phẫu thuật kéo dài hơn 6 giờ đồng hồ. Kíp phẫu thuật đã cắt bỏ một phần dạ dày kèm lách, cắt nhiều đoạn ruột bị u xâm lấn nguy cơ gây tắc ruột tương lai, lấy tối đa u lử tiểu khung và những u rải rác trong ổ bụng. Đúng như dự đoán trước mổ, gần 100 khối u đã chiếm phần lớn ổ bụng, nhiều khối u đã vỡ gây chảy máu, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Các bác sỹ cho biết, đây là một trường hợp đặc biệt- ung thư di căn nhưng có biến chứng nên phải xử lý triệt để, cứu sống bệnh nhân và tạo điều kiện thuận lợi cho phương pháp điều trị đặc hiệu tiếp theo. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được hồi sức tích cực và theo dõi rất sát sao. Hiện tại, bệnh nhân có thể tự thở,các chỉ số huyết động ổn định và tiếp tục được theo dõi

 

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook