Ca phẫu thuật đầu tiên tại Việt Nam, thay xương bả vai nhân tạo cho cô giáo mắc ung thư xương hiếm gặp

06/01/2020 12:01

BVK - Vừa qua các bác sĩ khoa Ngoại bụng II, Bệnh viện K đã phối hợp cùng ekip phẫu thuật Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn phẫu thuật thành công thay xương bả vai nhân tạo cho cô giáo mắc ung thư xương hiếm gặp. Đây là ca phẫu thuật đầu tiên tại Việt Nam, trên thế giới hiện giờ cũng không nhiều nơi thực hiện kỹ thuật này.

Theo lời kể của gia đình, cách đây 5 năm chị Lương Thị Th, 43 tuổi, quê tại huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, là giáo viên công tác tại Trường Tiểu học Quyết Thắng vẫn đến lớp giảng dạy hàng ngày. Thỉnh thoảng chị Th. thấy đau nhói ở tay phải, sau cơn đau lan dần lên phía ngực và ra phía sau kèm theo triệu chứng đau đầu âm ỉ. Chủ quan thấy cơn đau không gây khó khăm trong cuộc sông hàng ngày, vẫn vận động được nên chị Th.chỉ thăm khám sức khỏe bình thường ở một số cơ sở y tế gần nhà, nhưng rồi không phát hiện ra bệnh.

Đến năm 2018, chị Th. Đến khám tại Bệnh viện Việt Đức, kết quả cho thấy, cô có một khối u tại vị trí xương bả vai phải, xâm lấn phần mềm xung quanh. Bác sĩ kết luận cô Th bị bệnh u xương bả vai phải đã xâm lấn ra phần mềm xung quanh. Mọi dự định, ước mơ, cuộc sống của cô giáo Th.đảo lộn sau kết quả chẩn đoán đó, nhất là khi cô Th.biết bệnh của mình là trường hợp rất hiếm gặp và rất khó can thiệp vì xương bả vai là vùng rất nguy hiểm, là nơi mạch máu và thần kinh từ thân mình đi xuống tay, phẫu thuật rất dễ chạm vào thần kinh gây liệt, chạm vào mạch gây tổn thương mạch máu.

Nhiều câu hỏi đặt ra khiến chị Th.hoang mang lo lắng, nếu lấy bỏ khối u đồng nghĩa với việc lấy toàn bộ xương bả vai, lấy gì để thay thế xương đó? Ở Việt Nam chưa từng có người nào được phẫu thuật thay xương bả vai.

Ca bệnh rất khó để thực hiện phẫu thuật, càng ngày tay cô giáo càng nặng hơn, cử động khó khăn hơn và cô không thể tự đi xe từ nhà đến trường mặc dù trường cô dạy chỉ cách nhà có 500m, cô giáo Th.đi khám khắp các bệnh viện lớn nhỏ, tư vấn cả bác sỹ nước ngoài, nhưng tất cả đều lắc đầu nói với cô là bệnh này chưa chữa được ở Việt Nam.

Khối xương bả vai ung thư lấy ra trong phẫu thuật và xương bả vai nhân tạo.

Đến đầu tháng 9/2019, khi cô Th đã gần như hết hi vọng, thì đến khám Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Theo PGS.TS Trần Trung Dũng – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, sau khi đọc kết quả và thăm khám kỹ lại, bác sĩ hẹn bệnh nhân sẽ liên hệ với các chuyên gia nước ngoài để có được xương bả vai nhân tạo hay không, vì đó là hy vọng để giúp bệnh nhân có một cuộc sống bình thường.

Sau khi nghiên cứu và tham vấn, các bác sĩ đưa ra 2 phương án đó là cắt lẩy bỏ toàn bộ xương bả vai và khối u, sau đó chỉ khâu lại phần mềm. Cách thứ hai là vẫn cắt bỏ toàn bộ xương bả vai và khổi u, đồng thời tiến hành phẫu thuật thay toàn bộ xương bả vai phải – chính khối xương bị ung thư; cách này kết hợp điều trị thuốc nội khoa đơn thuần, kết hợp xạ trị và hóa chất.

Hình ảnh Xquang xương bả vai sau phẫu thuật cho bệnh nhân Th.

Sau khi trao đổi cô giáo Th, đã quyết định chọn phương án phẫu thuật. Tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, cô Th đã đã làm đầy đủ các xét nghiệm trước mổ được bác sỹ BV đa khoa Xanh pôn liên hệ để chuẩn bị xương bả vai tương thích với kích thước của bệnh nhân.

Sau gần 2 tháng chuẩn bị kỹ lưỡng, đến ngày 28/12 vừa qua, cô Th đã được ekip các bác sỹ khoa Ngoại bụng II, Bệnh viện K là BS Hoàng Minh Sâm và BS Trần Đức Thanh và các bác sỹ BVĐK Xanh pôn gồm PGS Trần Trung Dũng, BS. Trần Quyết, BS. Phạm Sơn Tùng và BS Nguyễn Minh Toàn tiến hành cắt toàn bộ khối u xương và xương bả vai phải, đồng thời thay thế xương bả vai nhân tạo.

Ca phẫu thuật được thực hiện trong vòng 3 tiếng liên tục và thành công hơn cả  mong đợi của kíp mổ.

Theo PGS Trần Trung Dũng đây là ca phẫu thuật đầu tiên tại Việt Nam, trên thế giới hiện giờ cũng không nhiều nơi thực hiện kỹ thuật này, số ca phẫu thuật thay xương bả vai cả châu Á cũng chỉ dưới vài chục ca, điều đó cho thấy cô Th phải thực sự quyết tâm thì mới thực hiện phẫu thuật khó này.

Sau ca mổ, PGS Dũng chia sẻ: “Khối u xương đã làm cho xương bả vai to và nặng gần gấp đôi xương thật của bệnh nhân, khối u đó đã lan rộng ra xung quanh, chèn ép vào một số nhánh dây thần kinh trên vai của bệnh nhân. Thật may mắn vì chúng tôi đã bóc được hết u và không để biến chứng gì xảy ra, phẫu thuật thay xương bả vai nhân tạo rất thuận lợi”.

Qua 5 ngày điều trị, hiện tại cô Th đã hoàn toàn khỏe mạnh, đã cử động được phần cẳng tay và bàn tay bình thường, vết mổ hoàn toàn khô, không có dịch, chụp Xquang kiểm tra thấy xương bả vai nhân tạo hoàn toàn đúng vị trí giải phẫu, chưa phát hiện các biến chứng nghiêm trọng nào, cô Th hoàn toàn hài lòng với ca phẫu thuật.

Cô Th chia sẻ: “Tôi không ngờ bệnh của mình vẫn còn phương pháp điều trị, vẫn còn cách để cứu lấy cánh tay cầm phấn viết bảng của tôi, chưa biết kết quả sau này sẽ ra sao, nhưng tôi đã có cơ hội thì tôi sẽ quyết tâm điều trị tới cùng. Hiện giờ tôi đang mong chờ hồi phục hoàn toàn để có thể quay trở lại bục giảng”.

Tổng hợp thông tin, hình ảnh báo SKĐS