• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Cứu sống cô gái mang khối u nặng 16kg gây suy thận

06/07/2017 15:07

Chiều 5/7, Khoa Ngoại phụ khoa, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân tên Hoàng T.V  , 22 tuổi, ở Lục Ngạn, Bắc Giang  mắc khối u buồng trứng khổng lồ.

Quyết định sinh tử bóc khối u khổng lồ cứu bệnh nhân nguy cấp vì suy thận

Bệnh nhân nhập viện ngày 29/6  trong tình trạng  suy kiệt, bụng căng to. Qua khai thác bệnh sử, các bác sĩ  Khoa Ngoại Phụ khoa cho biết, bệnh nhân chưa lập gia đình, cách đây hơn  1 năm bệnh nhân V.  có đi phẫu thuật nội soi cắt u buồng trứng trái tại địa phương. Tuy nhiên 3 tháng trở lại đây, gia đình phát hiện bụng bệnh nhân ngày càng to ra, cách đây 1 tháng bụng to khiến bệnh nhân khó thở, buồn nôn.  1 tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện tiểu ít, không đi lại được, chỉ nằm 1 chỗ,  gia đình đưa bệnh nhân vào viện.

Hình ảnh: Bệnh nhân với khối u khổng lồ trước khi phẫu thuật.

Khi vào viện, bệnh nhân trong tình trạng suy kiệt, mệt mỏi, phải thở ôxy, phù 2 chi dưới. Mặc dù khối u ở bụng rất to, tương đương với một thai phụ 9 tháng nhưng bệnh nhân chỉ nặng 47kg.  Các bác sĩ cho biết, kết quả xét nghiệm và chụp chiếu cho thấy bệnh nhân có một khối u lớn chèn ép vào các tổ chức xung quanh, tuần hoàn bàng hệ vùng bụng. Khối u buồng trứng này  rất lớn, có nhiều vách, chiếm toàn bộ ổ bụng, đè đẩy gan, dạ dày, tụy, lách, ruột non, u chèn ép làm giãn đài bể thận 2 bên gây suy thận. Xét nghiệm sinh hóa ure: 19,5mmol/l, creatinin 303 µmol/l, kali 5,47mmol/l.

Ước lượng đây là một ca bệnh khó vì khối u rất lớn, chèn ép nhiều cơ quan, cộng thêm thách thức là bệnh nhân bị suy thận, suy kiệt, nếu không phẫu thuật kịp thời, nguy cơ bệnh nhân tử vong rất cao. Ths.Bs Lê Trí Chinh  cho biết, do thể trạng bệnh nhân suy kiệt, bác sĩ lo bệnh nhân không thể trải qua ca đại phẫu lớn nên từ khi nhập viện bệnh nhân được tiến hành hồi sức, nâng thể trạng, cộng thêm tình trạng suy thận khiến bệnh nhân khó có thể nâng cao thể trạng tốt. Không còn thời gian chờ đợi, các bác sĩ quyết tâm tiến hành phẫu thuật.

Kíp phẫu thuật gồm Ths.Bs Lê Trí Chinh , Ths.Bs Phạm Thị Diệu Hà , Ths.BS Nguyễn Văn Hà,  BSCKII Nguyễn Thị Tuyết Dung là bác sĩ  gây mê. Ca phẫu thuật kéo dài 1,5  giờ đồng hồ. Đúng như dự đoán trước mổ, khối u buồng trứng phải to chiếm toàn bộ ổ bụng, thành hóa vào phúc mạc ổ bụng  dính và đè đẩy gan, cơ hoành, dạ dày, ruột non lên cao. U chèn ép làm giãn niệu quản và đài bể thận 2 bên. Trong quá trình phẫu thuật, êkíp phẫu thuật đã  hút ra tới 9 lít dịch từ khối u, đồng thời gỡ dính, cắt bỏ khối u cân nặng tới  7kg. BS Chinh cho biết, đây là một khối u rất lớn, nặng tổng cộng 16kg. Qua xét nghiệm ban đầu cho thấy đây là khối u tuyến nang nhầy.

Ths.Bs Lê Trí Chinh  cho biết, nếu không được phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ tử vong rất cao. So với sau phẫu thuật, bệnh nhân từ 47 kg giờ chỉ còn 31kg. Vài giờ đầu sau phẫu thuật, mặc dù  bệnh nhân vẫn phải thở máy nhưng các chỉ số huyết động ổn định.

Hình ảnh : Bệnh nhân sau khi bóc khối u thành công.

BS Chinh chia sẻ, u nhầy thực chất thuộc một loại u nang buồng trứng, là bệnh có thể gặp ở bất cứ phụ nữ nào, thường là lành tính. Tuy nhiên nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, bệnh nhân  vẫn có thể phải đối mặt với những nguy hiểm của u nang nhầy khi vỡ vào trong ổ bụng, có thể gây viêm phúc mạc hoặc tình trạng xoắn u, hay u to gây chèn ép các cơ quan, bộ phận bên trong. Do vậy, nếu phát hiện u buồng trứng cần được mổ sớm để tránh biến chứng và xác định chính xác bản chất khối u là lành tính hay ung thư.

Bác sĩ cho biết, việc chẩn đoán u buồng trứng hiện nay không quá khó qua khám lâm sàng và sự trợ giúp của siêu âm, vì vậy chị em phụ nữ cần có ý thức tuân thủ việc thăm khám sức khỏe định kỳ, nhất là khi thấy các bất thường.

 

Bài liên quan

Thong ke