ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BIỂU MÔ KHOANG MIỆNG

14/11/2018 10:11

BVK - Ung thư biểu mô khoang miệng là bệnh phát sinh do sự biến đổi ác tính niêm mạc miệng phủ toàn bộ khoang miệng bao gồm: Ung thư môi (gồm môi trên, môi dưới, mép), lợi hàm trên, lợi hàm dưới, khe liên hàm, khẩu cái cứng, lưỡi (phần di động), niêm mạc má và sàn miệng.

Người bệnh có thể phát hiện ung thư khoang miệng do những dấu hiệu khá dễ dàng nhận thấy ngay khi xuất hiện. Tuy nhiên người bệnh thường chủ quan, phần lớn các bệnh nhân ung thư khoang miệng lại đến viện ở giai đoạn muộn, khi tổn thương ung thư đã lan rộng, phá hủy nhiều cấu trúc lân cận do đó tiên lượng sống của bệnh nhân bị giảm nhiều.

Khoang miệng bao gồm môi trên, môi dưới, sàn miệng, phần lưỡi di động (hay gọi là phần 2/3 trước của lưỡi), niêm mạc má, lợi hàm trên, lợi hàm dưới và vòm khẩu cái.

Loại ung thư hay gặp nhất ở khoang miệng là ung thư biểu mô tế bào vảy (95%) và thường xuất hiện ở niêm mạc miệng. Ung thư biểu mô tế bào vảy được chia làm 3 loại: biệt hóa cao, biệt hóa vừa và kém biệt hóa. Ngoài ra còn có các loại ung thư khác như ung thư biểu mô tuyến nang, ung thư tổ chức liên kết và ung thư hắc tố bào.

Nguyên nhân gây bệnh

Hút thuốc lá và uống rượu là những nguyên nhân chính gây ra các ung thư đầu cổ trong đó có ung thư khoang miệng. Thói quen ăn trầu thuốc, răng lệch lạc, vệ sinh răng miệng kém... có thể gây nên những tổn thương cơ học trong khoang miệng tạo điều kiện thuận lợi cho ung thư phát triển. Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ khác như nhiễm virus Herpes, HPV (Human Papilloma Virus), hội chứng Xeroderma pigmentosum, thiếu máu Fanconi... cũng được cho là có liên quan đến ung thư khoang miệng.

Dấu hiệu mà bạn cần lưu ý:

- Cảm thấy khó nhai, khó nuốt.

- Miệng có tổn thương dạng xơ cứng, dạng chồi bông cải.

- Khó cử động lưỡi hoặc hàm.

- Sụt cân không mong muốn.

- Đau hoặc loét không liền hoặc chảy máu

- Răng lung lay không tìm ra nguyên nhân.

- Xuất hiện mảng trắng hoặc đen, đỏ trong khoang miệng.

Việc đánh giá tổn thương dựa vào nhiều yếu tố như thăm khám lâm sàng, hỏi tiền sử bệnh. Nếu cần, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu chụp phim cắt lớp vi tính (CT Scanner) hoặc phim cộng hưởng từ (MRI) vùng đầu cổ hoặc lồng ngực để đánh giá sự lan tràn của bệnh tại vùng cũng như xem bệnh đã di căn đến phổi chưa. Để chẩn đoán xác định, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết tổn thương. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được yêu cầu nội soi vùng họng, thanh quản, thực quản, khí quản để tìm tổn thương vì có đến 5-15% bệnh nhân ung thư khoang miệng, họng hoặc thanh quản có thêm một ung thư thứ 2 tại vị trí khác ở vùng đầu cổ.

Sau khi đã được khám và làm các xét nghiệm kể trên, bệnh nhân sẽ được đánh giá giai đoạn bệnh. Đây là phương pháp cho phép xác định chính xác sự lan tràn của khối u cũng như phân loại cụ thể khối u đó. Điều này không chỉ giúp cho việc lựa chọn phương pháp điều trị mà còn giúp dự đoán được khả năng thành công của phương pháp đó.

Người ta phân bệnh thành 4 giai đoạn: I, II, III và IV. Giai đoạn I và II được gọi là giai đoạn sớm trong khi giai đoạn III và IV bị coi là giai đoạn muộn. Tùy theo giai đoạn của khối u mà bệnh nhân sẽ được điều trị các biện pháp thích hợp.

Điều trị ung thư biểu mô khoang miệng:

Phẫu thuật

Ở giai đoạn sớm khi bệnh chưa tiến triển di căn sang bộ phận khác thì phẫu thật được xem là phương pháp điều trị tối ưu, giảm thiểu diện tích lấy đi mà vẫn loại bỏ tối đa tế bào ung thư, giúp kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân. Vì thế việc phát hiện sớm ung thư đường miệng đóng vai trò quan trọng trong bảo tồn các phần của miệng, bảo đảm cho người có bệnh về mặt thẩm mỹ cũng như chức năng của khoang miệng.

Ở giai đoạn muộn, người bệnh buộc phải lấy bỏ khoang miệng rộng kết hợp tạo hình lại một số vùng lấy đi nhằm bảo đảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân như tạo hình môi, tạo hình lưỡi… để đảm bảo về những khả năng nhai, nuốt, cảm giác khu vực môi, tạo hình phân cách đường miệng và mũi .....

Xạ trị

Xạ trị áp dụng với bệnh nhân phát hiện và điều trị ung thư biểu mô khoang miệng ở giai đoạn muộn khi không còn chỉ định giải phẫu được nữa. Hoặc lúc khối ung thư di căn thì sau phẫu thuật cần thiết phải kết hợp với tia xạ để loại bỏ các tế bào u, ngăn cho chúng di căn xa hơn.

Hóa trị

Trong các trường hợp u có kích thước lớn, phát triển nhanh và không có thể phẫu thuật rộng ngay được, người ta dùng hóa trị toàn thân hay hóa trị động mạch nhằm giảm thể tích và sự phát triển của khối u. Sau đó người ta tiến hành phẫu thuật cắt bỏ rộng u còn lại sau khi hóa trị.

Bệnh viện K khuyến cáo người dân tham gia khám tầm soát phát hiện sớm một số bệnh ung thư phổ biến trong đó có những gói khám dành cho người bệnh tầm soát ung thư khoang miệng. Bệnh viện K là cơ sở chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phòng chống và điều trị ung thư. Với đội ngũ y bác sĩ với chuyên môn cao, hệ thống trang thiết bị hiện đại, áp dụng kỹ thuật tiên tiến mới và đặc biệt là chi phí hợp lí bạn đọc hãy đến để được tư vấn, thăm khám nhằm tầm soát ung thư đạt hiệu quả cao nhất.