Giám đốc bệnh viện K khuyến cáo chị em phụ nữ nên tầm soát ung thư vú ở tuổi 40

21/12/2018 10:12

BVK - Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư mà chị em phụ nữ thường gặp nhất. GS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K khuyến cáo chị em nên nhận biết các dấu hiệu của ung thư vú để đến khám và điều trị kịp thời, đặc biệt là tầm soát ung thư vú ở tuổi 40 thay vì 45.

Ung thư vú - Căn bệnh nguy hiểm đang gia tăng nhanh chóng

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn, ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Ước tính mỗi năm trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca mới mắc ung thư, trong đó riêng bệnh ung thư vú chiếm tới 1,2 triệu ca. Ở nước ta, mỗi năm trên toàn quốc có khoảng 126.000 ca mới mắc và 94.000 trường hợp tử vong do ung thư, thì riêng ung thư vú chiếm khoảng 15.000 ca mới mắc và trên 6.000 trường hợp tử vong.

GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết, xu hướng mắc bệnh ung thư vú ngày một gia tăng, ví dụ năm 2000, thống kê khi đó 100.000 phụ nữ mới có khoảng 18 người mới mắc thì đến năm 2010 con số này đã lên lên tới 30 người, tức là đã tăng lên gần gấp đôi sau 10 năm. Đặc biệt bệnh ung thư vú ở nước ta ghi nhận ngày càng trẻ hoá. Tại Bệnh viện K, ghi nhận thực tế có không ít những cô gái chỉ ở tuổi 20, 21 đã bị ung thư vú. Cái khó nhất là chưa thể xác định được nguyên nhân trẻ hoá độ tuổi mắc bệnh. Ước tính đến năm 2020, chỉ tính riêng ung thư vú thì số trường hợp mới mắc lên khoảng 23.000 ca.

Bệnh nhân ung thư vú tại Việt Nam đa số phát hiện muộn, bởi vì người dân không có thói quen tự kiểm tra vú và đi khám sàng lọc ung thư vú.

Cảnh báo của Giám đốc BV K trung ương: Khi có dấu hiệu sau, 80% là đã mắc ung thư vú - Ảnh 1.

Ung thư vú và những dấu hiệu cần ghi nhớ

Được biết tối 20/11, tại Hà Nội cụm công trình khoa học Dịch tễ học, ứng dụng các tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư vú của GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K và các cộng sự được trao giải Nhất lĩnh vực Y dược giải thưởng Nhân tài Đất Việt. Đây là cụm công trình do tập thể cán bộ nhân viên bệnh viện K thực hiện qua một phần tư thế kỷ từ năm 1993. Đây là cụm công trình toàn diện về ung thư vú bao gồm: dịch tễ học, sàng lọc phát hiện sớm và nghiên cứu các thành tựu mới trong chẩn đoán, điều trị nhằm nâng cao chất lượng sống cho người bệnh ung thư vú.

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn để phát hiện sớm căn bệnh này, các chị em nên tự khám vú sau chu kỳ kinh nguyệt khoảng 5 ngày. Đặc biệt là từ 40 tuổi trở lên nên đi khám sức khỏe định kỳ và nên quan tâm đến khám tầm soát phát hiện ung thư vú để nếu có mắc bệnh thì có thể điều trị kịp thời, đúng phương pháp. Vì 95% trường hợp ung thư vú phát hiện sớm điều trị khỏi bệnh.

Các dấu hiệu của ung thư vú:

- 1 bên vú dày chắc hơn bên kia

- Tụt núm vú: Một trong những vị trí phổ biến nhất mà khối u thường xuất hiện là bên dưới núm vú, bạn có thể cảm nhận được những thay đổi nhất định như núm vú có thể dẹt hơn, thụt vào trong, hay tiết dịch từ núm vú, có thể lẫn kèm máu. Da của núm vú có thể trở nên sần sùi, có vảy, hay viêm.

- Da vùng vú bị lồi lõm, co kéo bất thường

- Thay đổi màu sắc trên da của vú

- Chảy dịch 1 bên vú (khi chảy dịch máu thì khả năng 80% mắc bệnh ung thư)

- Đau hoặc đỏ vú: bạn đột nhiên bị nhói đau như luồng điện nhẹ đi từ ngực trái đến ngực phải. Đây là dấu hiệu không hề tốt cảnh báo sức khỏe vòng một, có thể liên quan đến ung thư vú.

Nguyên nhân: Khối u có nhiều kích thước khác nhau, có thể là khối u đơn lẻ, hay các khối u nằm rải rác phía sau núm vú hoặc ở một trong các ống dẫn sữa. Tất cả đều làm đẩy mô vú, gây cảm giác đau, sưng và khó chịu ở ngực.

Bạn cần theo dõi tần suất, thời điểm, vị trí cơn đau để thông báo cho bác sĩ để có hướng điều trị kịp thời.

- Hạch nách hoặc hố thượng đòn: Bạn có thể phát hiện hạch bằng cách vuốt từ bầu ngực lên trên theo đường hõm nách, nếu có sẽ thấy hạch nổi lên ở hõm nách. Bất kỳ cơn đau nào xảy ra ở vùng nách cũng là một dấu hiệu nên được kiểm tra cẩn thận bằng ngón tay. Đặc biệt lưu ý khi có một khu vực mô cứng hơn hoặc khó di chuyển khi bạn rê ngón tay. Bạn nên kịp thời đến bác sĩ để phát hiện ung thư và điều trị.

Chụp nhũ ảnh là một trong những phương pháp tiên tiến về tầm soát. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể bỏ sót 20% các trường hợp ung thư vú. Hiện nay, nhiều cơ sở y tế đang sử dụng phương pháp chụp nhũ ảnh kỹ thuật số.

Kỹ thuật này có nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp cũ như độ nhạy cao và phơi nhiễm với tia X ít hơn. Bác sĩ cũng lưu ý, chị em không nên chụp trong thời điểm có kinh vì sẽ đau, độ nhạy thấp hơn.

Để ngăn ngừa bệnh, chị em hình thành thói quen tập luyện thể dục đều đặn, xây dựng chế độ ăn uống hợp lí giàu rau, củ quả, cá... Ngoài ra, bạn duy trì chỉ số khối cơ thể (BMI) sau mãn kinh ở mức 22,9 và nên cắt hai buồng trứng trước 35 tuổi.

Ngoài ra, với những trường hợp chị em có tiền sử gia đình mắc ung thư vú như mẹ, chị em gái trong nhà và khi xét nghiệm gen ung thư vú (cụ thể gen BRCA1, BRCA2) dương tính thì nên đi khám định kỳ sớm hơn và thậm chí chụp cộng hưởng từ thay vì chụp nhũ ảnh để phát hiện ung thư vú.