Giới thiệu khoa Dược

• Dược sĩ Cao đẳng: 18
  • Dược sĩ trung học: 18
  • Y công: 02

Lịch sử hình thành và phát triển:

Khoa Dược được thành lập năm 1969 trên cơ sở phòng Dược của Khoa Ung thư của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, tiền thân của Bệnh viện K với 10 cán bộ, nhân viên.

Cùng với  50 năm phát triển của Bệnh viện K, khoa Dược đã trải qua các giai đoạn :

- Chiến tranh và thời kỳ bao cấp (1969-1990) khoa Dược chủ yếu có nhiệm vụ bảo đảm cung ứng thuốc, hóa chất, vật tư y tế ; pha chế, kiểm nghiệm  các loại dịch truyền. Khắc phục cơ sở vật chất khó khăn trong sự khó khăn chung của toàn Bệnh viện K, giai đoạn này khoa Dược đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

- Từ năm 1990- nay, Bệnh viện K có các bước phát triển nhanh chóng, khoa Dược cũng có các bước  phát triển về số lượng, cũng như nâng cao trình độ chuyên môn để đáp ứng các yêu cầu hoạt động trong các lĩnh vực : Đấu thầu, nghiệp vụ dược,  quản lý kho, dược lâm sàng, pha chế thuốc điều trị ung thư tập trung, tham gia nghiên cứu và đào tạo

Chức năng, nhiệm vụ

Chức năng

Khoa Dược là khoa chuyên môn chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện. Khoa Dược có chức năng quản lý và tham mưu cho Giám đốc bệnh viện về toàn bộ công tác dược trong bệnh viện nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời thuốc có chất lượng và tư vấn, giám sát việc thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

Nhiệm vụ

Lập kế hoạch, tổ chức đấu thầu : Thuốc, hóa chất, vật tư y tế. Cung ứng thuốc, hóa chất, vật tư y tế bảo đảm đủ số lượng, chất lượng cho nhu cầu điều trị và thử nghiệm lâm sàng nhằm đáp ứng yêu cầu chẩn đoán, điều trị và các yêu cầu chữa bệnh khác của bệnh viện.

Quản lý, theo dõi việc nhập, xuất, tồn thuốc, hóa chất, vật tư y tế cho các khoa phòng.

Đầu mối tổ chức, triển khai hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị.

Bảo quản thuốc theo các nguyên tắc “Thực hành tốt bảo quản thuốc”. Tiến tới theo lộ trình đạt tiêu chuẩn này.

Tổ chức pha chế thuốc ung thư tập trung.

Thực hiện công tác dược lâm sàng, thông tin, tư vấn về sử dụng thuốc, tham gia công tác cảnh giác dược, theo dõi, báo cáo thông tin liên quan đến tác dụng không mong muốn của thuốc.

Quản lý, theo dõi việc thực hiện các quy định chuyên môn về dược tại các khoa trong bệnh viện.

Tham gia nghiên cứu khoa học và đào tạo; là cơ sở thực hành của các trường Đại học Dược Hà Nội, Học Viện Quân Y,  Cao đẳng Y tế Hà Nội.

Phối hợp với khoa cận lâm sàng và lâm sàng theo dõi, kiểm tra, đánh giá, giám sát việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý đặc biệt là sử dụng kháng sinh và theo dõi tình hình kháng kháng sinh trong bệnh viện.

Tham gia chỉ đạo tuyến.

Tham gia hội chẩn khi được yêu cầu.

Tham gia theo dõi, quản lý kinh phí sử dụng thuốc.

Quản lý hoạt động của Nhà thuốc bệnh viện theo đúng quy định.