Giới thiệu Khoa Giải phẫu bệnh Quán Sứ

07/09/2017 15:09

1. Giới thiệu chung

Kể từ ngày thành lập, Khoa Giải phẫu bệnh – tế bào Quán sứ luôn thực hiện phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”, kế thừa và phát triển, không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng xét nghiệm, nâng cao y đức, thái độ phục vụ, ứng xử hướng tới sự hài lòng của người bệnh, góp phần vào sự phát triển của Bệnh viện.

2. Chức năng, nhiệm vụ

Khoa có 4 chức năng, nhiệm vụ chính sau:

- Xét nghiệm: tế bào, mô bệnh học, sinh thiết tức thì, hóa mô miễn dịch, sinh học phân tử, hội chẩn tiêu bản để phục vụ công tác khám chữa bệnh.

- Đào tạo và chỉ đạo tuyến: là cơ sở thực hành cho sinh viên, học viên của ĐHY HN. Đào tạo, tập huấn các bác sĩ, KTV tuyến dưới.

- Nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ kỹ thuật hiện đại trong xét nghiệm tế bào học, mô bệnh học, hóa mô miễn dịch và sinh học phân tử. Thực hiện đề tài nghiên cứu các cấp: cơ sở, cấp bộ và cấp nhà nước.

- Hợp tác trong nước và quốc tế: Trao đổi về chuyên môn, khoa học, tham dự các hội nghị, hội thảo, các lớp học trong nước và quốc tế về lĩnh vực giải phẫu bệnh-tế bào dưới sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện.

3. Nhân lực

Trưởng khoa : TS.BS. Nguyễn Văn Chủ

Phó trưởng khoa: TS.BS. Lê Quang Hải

Tổ trưởng công đoàn: ĐD Nguyễn Thị Phương Hoa

Khoa Giải phẫu bệnh - tế bào có 14 cán bộ trong đó : 01 bác sĩ của ĐHY HN kiêm nhiệm; 01 PGS, 03 Tiến sỹ, 01 Thạc sỹ, 01 Bác sĩ, 03 cử nhân, 03 KTV và 02 hộ lý.

4. Một số kỹ thuật chính khoa đang thực hiện

* Tế bào

- Kỹ thuật xét nghiệm tế bào bằng chọc hút kim nhỏ.

- Kỹ thuật xét nghiệm tế bào dịch các khoang trong cơ thể.
- Kỹ thuật nhuộm nhanh tiêu bản bằng phương pháp Toludin.

- Kỹ thuật nhuộm Papanicolaou trên phiến đồ cổ tử cung âm đạo
- Kỹ thuật CellPrep.

- Kỹ thuật khối tế bào (Cell-Block).

* Mô bệnh học

- Kỹ thuật cắt lạnh để chẩn đoán nhanh trong phẫu thuật.
- Kỹ thuật xử lý mô bằng máy tự động.
- Kỹ thuật đúc khuôn bệnh phẩm mô bằng máy.
- Kỹ thuật nhuộm Hematoxylin Eosin bằng máy.

- Kỹ thuật nhuộm PAS bằng máy.

* Hóa mô miễn dịch và sinh học phân tử

- Kỹ thuật xét nghiệm hóa mô miễn dịch: giúp cho chẩn đoán và điều trị, tiên lượng: xác định thụ thể nội tiết trong ung thư vú, double-hit, triple-hit trong u lympho không Hogdkin, xác định tình trạng MSI trong ung thư đại trực tràng.

- Kỹ thuật xét nghiệm lai tại chỗ nhiễm sắc thể gắn 2 màu (Dual-ISH) xác định sự khuếch đại gen HER2 trong ung thư vú và ung thư dạ dày.

- Kỹ thuật xét nghiệm gen trong ung thư phổi, vú, đại trực tràng, … bằng máy PCR.

* Trả kết quả

- Các kết quả tế bào được trả ngay trong ngày.

- Kết quả giải phẫu bệnh thông thường được trả trong vòng 3 ngày.

- Triển khai các dịch vụ 30 giờ và 48 giờ, tạo điều kiện cho người bệnh được lấy kết quả giải phẫu bệnh sớm.

5. Định hướng phát triển

Thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu theo chuẩn quốc tế: các xét nghiệm gen phục vụ cho điều trị nhắm trúng đích, tiên lượng bệnh, dự báo khả năng đáp ứng với điều trị, tái phát, di căn.

Nâng cao được trình độ bác sĩ theo hướng chuyên sâu theo từng cơ quan với tiêu chuẩn quốc tế.

Mở rộng quan hệ hợp tác đặc biệt là với các nước có nền y học hàng đầu trong khu vực và các nước phát triển khác. Hợp tác với các chuyên gia theo từng lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu để học hỏi, trao đổi và quốc tế hóa môi trường làm việc.