Giới thiệu Khoa Hồi sức cấp cứu

14/09/2017 10:09

1. Giới thiệu chung
Ngay từ những ngày đầu thành lập khoa Hồi sức Cấp cứu đã là một trong những khoa lâm sàng chủ chốt của Bệnh viện K. Mỗi năm, Khoa  Hồi sức Cấp cứu tiếp nhận cấp cứu và điều trị trên 700 lượt bệnh nhân, tiểu phẫu, trung phẫu  cho hơn 3000  trường hợp.
2. Chức năng - Nhiệm vụ
     - Tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu 24/7.
     - Khoa có khả năng giải quyết tất cả các tình huống cấp cứu như:

• Cấp cứu hô hấp: những trường hợp suy hô hấp do nhiều nguyên nhân chẳng hạn như khó thở thanh quản do u chèn ép cần mở khí quản cấp cứu, các bệnh lý nguyên nhân từ phổi, màng phổi như viêm phổi,  tràn dịch, tràn khí màng phổi v.v.
  • Cấp cứu về nội khoa: những bệnh nhân nhiễm khuẩn nặng, shock nhiễm khuẩn cần lọc máu liên tục CVVH, những trường hợp suy thận cần lọc máu v.v
  • Cấp cứu tim mạch: khoa hồi sức cấp cứu tiếp nhận khám và điều trị những bệnh nhân có bệnh lý  tim mạch như rối loạn nhịp, suy tim, cấp cứu những bệnh lý nặng như nhồi máu cơ tim, tràn dịch màng tim v.v
  • Cấp cứu ngoại khoa:
  • Cấp cứu ngộ độc hóa chất

Liên kết và phối hợp chặt chẽ với các khoa lâm sàng để đưa ra những phương án điều trị nhanh và tốt nhất.
+ Phối hợp với các khoa cận lâm sàng  trong những trường hợp cần vô cảm, gây mê .

+ Phẫu thuật đặt buồng truyền cho các bệnh nhân điều trị hóa chất.

3. Thế mạnh
+ Các bác sĩ phụ trách điều trị đều có trình độ chuyên môn sau đại học.
+ Hầu hết điều dưỡng của Khoa được rèn luyện trong môi trường cấp cứu chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao.
Bên cạnh đó, Khoa Cấp cứu còn có 2 phòng tiểu phẫu với đội ngũ bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa sâu đảm nhiệm.
+ Ngoài ra, Khoa còn có bộ phận Thư ký Y khoa tích cực hỗ trợ, hướng dẫn bệnh nhân và thân nhân các thủ tục nhập viện, hành chính.

Được trang bị đầy đủ các phương tiện máy móc, cấp cứu hiện đại như: máy shock điện, máy thở các loại, máy Monitor theo dõi, máy truyền dịch tự động, máy bơm tiêm điện… với 25 giường bệnh chuyên dụng có trang bị đầy đủ máy móc hiện đại để chăm sóc và theo dõi bệnh nhân 24/24.

4. Tổ chức nhân sự:

Ban lãnh đạo đương nhiệm:

• Trưởng khoa: TS.BS Nguyễn Tiến Đức.
  • Điều dưỡng trưởng:CNĐD Nguyễn Thị Thùy.

Tổng số cán bộ khoa: 15 y bác sĩ, cán bộ nhân viên bao gồm

- Tiến sỹ: 01

- Thạc sỹ: 02

- Bác sỹ: 01

- Điều dưỡng cao đẳng và trung học 10 người và hộ lý 01 người.

5. Định hướng phát triển

Nhằm mang đến hiệu quả cao nhất trong việc cấp cứu người bệnh, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chuyên môn, xử trí các tình huống cấp cứu nhanh và chính xác nhất, đội ngũ y bác sỹ khoa Hồi sức Cấp cứu không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn.  Với tinh thần tận tâm trong công việc, Khoa Hồi sức Cấp cứu tiếp tục phấn đấu để giữ vững danh hiệu là một trong những khoa lâm sàng mạnh của Bệnh viện K một địa chỉ tin cậy mà người bệnh có thể gửi trọn niềm trong những tình huống cấp cứu.

Các kỹ thuật khoa đang hoàn thiện và hướng đến như hoàn thiện các kỹ năng, kỹ thuật về các cấp cứu nội khoa , thận nhân tạo và lọc máu liên tục, khám chuyên khoa tim mạch v.v.