Giới thiệu Khoa Hồi sức tích cực

11/09/2017 14:09

1. Giới thiệu chung

Khoa Hồi sức tích cực (HSTC) được thành lập vào ngày 03 tháng 01 năm 2017 trên cơ sở khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức. Sau một thời gian đi vào hoạt động, Khoa Hồi sức tích cực đã và đang tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm và không ngừng nâng cao chuyên môn hướng đến sự hài lòng của người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện K.

1. Chức năng và nhiệm vụ

Chức năng

• Khoa Hồi sức tích cực là khoa lâm sàng điều trị và chăm sóc tích cực những người bệnh ngoại khoa nặng, hỗ trợ chuyên môn và phối hợp điều trị cho các khoa lâm sàng, cận lâm sàng khác trong viện.
  • Tham gia đào tạo cán bộ.
  • Nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ kĩ thuật hiện đại trong hồi sức tích cực ngoại khoa bệnh nhân ung bướu.

Nhiệm vụ

• Công tác khám bệnh, chữa bệnh:
  • Hồi sức ngoại khoa các bệnh nhân sau mổ nặng từ Khu phẫu thuật, từ phòng hồi tỉnh, từ các khoa ngoại trong bệnh viện và từ bệnh viện khác chuyển đến.
  • Phối hợp hồi sức các trường hợp vừa hồi sức vừa mổ.
  • Hồi sức tích cực các trường hợp cần hồi sức trước, trong quá trình phẫu thuật và sau phẫu thuật.
  • Hồi sức tích cực các trường hợp có biến chứng ngoại khoa.
  • Theo dõi an toàn các bệnh nhân hồi tỉnh:
  • Tiếp nhận và đánh giá tình trạng của người bệnh.
  • Xử trí, điều trị tích cực để giúp người bệnh mau chóng hồi tỉnh.
  •  Theo dõi, phát hiện, xử trí biến chứng, bất thường nếu có đối với người bệnh.
  • Đánh giá tình trạng người bệnh để chuyển về bộ phận hồi sức ngoại khoa hoặc chuyển đến các khoa liên quan khác.
  • Tiến hành các kỹ thuật, thủ thuật về hồi sức như: chọc catheter tĩnh mạch trung ương, mở khí quản cấp cứu, thở máy, lọc máu, thận nhân tạo…
  • Chống đau:
  • Khám, tư vấn, xử trí chống đau cho người bệnh trước phẫu thuật, sau phẫu thuật và các trường hợp đau cấp và mạn tính sau mổ khác;
  • Theo dõi, xử trí các biến chứng, tác dụng không mong muốn nếu có của phương pháp, kỹ thuật chống đau.
  • Tổ chức và tham gia thường trực bệnh viện 24/24 giờ.
  • Thực hiện đúng các quy trình kĩ thuật bệnh viện trong công tác hồi sức tích cực ngoại khoa và chăm sóc đối với người bệnh.
  • Tổ chức hội chẩn tiểu ban, tham gia hội chẩn bệnh viện, hội chẩn liên khoa, ngoại viện, liên bệnh viện về hồi sức tích cực ngoại khoa đối với người bệnh ung bướu.
  1. Tổ chức nhân sự

Gồm 13 nhân viên gồm 01 CKII, 01 Thạc sỹ, 05 Cử nhân điều dưỡng, 04 điều dưỡng cao đẳng, 01 điều dưỡng trung cấp, 01 hộ lý.

Trưởng khoa: Ths.Bs. Nguyễn Văn Quỳ

Bác sỹ chínhCKII Vũ Văn Cường

Phụ trách điều dưỡng: CNĐD Trần Thu Hà

1. Các kỹ thuật đang thực hiện

Chọc catheter tĩnh mạch trung ương, mở khí quản cấp cứu, thở máy, lọc máu, thận nhân tạo, khí máu động mạch… Thời gian tới khoa Hồi sức tích cực hướng đến:

• Chăm sóc bệnh nhân một cách toàn diện
  • Thực hiện các kỹ thuật cao, áp dụng kĩ thuật tiên tiến vào việc chăm sóc người bệnh.