Khoa Khám bệnh tự nguyện phát hiện sớm ung bướu Quán Sứ

07/09/2017 15:09

1.Giới thiệu chung

Khoa Khám bệnh tự nguyện phát hiện sớm ung bướu được thành lập theo Quyết định số 2015/QĐ-BYT, ngày 11 tháng 6 năm 2012 của Bộ Y tế, đặt tại Bệnh viện K, cơ sở 43 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hiện tại đã được dịch chuyển sang địa chỉ số 9 A,B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội với nhiệm vụ tổ chức khám chữa bệnh ngoại trú - đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Bệnh viện.Tại nơi đón tiếp và tất cả các buồng khám, người bệnh được tiếp nhận sớm từ 5h45 giờ hàng ngày, tạo không gian thoải mái tại nơi tiếp đón người bệnh nhất là trong những giờ cao điểm.

Thời gian vừa qua, Khoa Khám bệnh tự nguyện phát hiện sớm ung bướu ngày càng hoàn thiện và triển khai tốt quy trình khám chữa bệnh một chiều, một cửa theo hệ thống phần mềm. Giải quyết được cơ bản giảm thời gian chờ đợi của người bệnh đến khám và nâng cao chất lượng khám bệnh.

Thời gian khám bệnh, tư vấn cho người bệnh kéo dài hơn, tiến hành hội chẩn với các chuyên khoa sâu nếu cần để đảm bảo cho người bệnh đến khám được điều trị đúng bệnh. Phối hợp với các khoa cận lâm sàng để có thể có đáp ứng nhu cầu làm xét nghiệm nhanh và chính xác. Qui trình lấy bệnh phẩm xét nghiệm đã được cải tiến nhằm phục vụ bệnh nhân một cách nhanh chóng, thuận lợi. Sắp xếp, trả kết quả xét nghiệm một cách nhanh nhất.

Hiện nay, Khoa Khám bệnh tự nguyện phát hiện sớm ung bướu  triển khai thêm một số mô hình chất lượng cao:

- Tổ chức khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư theo gói có nhân viên y tế đưa đi đảm bảo cho người bệnh về chất lượng khám và thời gian.

- Phòng phẫu thuật ngoại trú theo yêu cầu, theo dõi và điều trị người bệnh đến phẫu thuật ngoại trú có yêu cầu nằm điều trị trong ngày, giúp giảm tải cho khu điều trị nội trú, tạo sự hài lòng của người bệnh. Kịp thời xử lý người bệnh cấp cứu đột xuất khi đang khám tại các buồng khám.

- Duy trì, tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh ngày thứ 7 với số lượng đạt > 100  - 150 bệnh nhân/ngày, được người bệnh hài lòng và ủng hộ.

Mỗi năm Khoa khám bệnh có khoảng 80.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị. Trong 2 năm trở lại đây, số lượng bệnh nhân đến khám liên tục tăng trung bình khoảng 20 - 30%/năm. Hiện tại, khoa Khám bệnh tự nguyện phát hiện sớm ung bướu  tiếp đón 300 - 450 lượt bệnh nhân đến khám mỗi ngày.

2. Cơ cấu tổ chức - nhân sự:

- Trưởng khoa: BSCKII. Vũ Trung Chính

- Phó khoa:

+ BSCKII. Chu Hoàng Hạnh

+ BSCKII. Nguyễn Thị Huyền.

- Điều dưỡng trưởng khoa: ThS Quản lý Bệnh viện, Cử nhân Điều dưỡng Phạm Tiến Hải.

Khoa Khám bệnh tự nguyện phát hiện sớm ung bướu  gồm có: 24 nhân viên biên chế tại khoa và 60 bác sĩ  chuyên khoa cộng tác từ các khoa lâm sàng, cận lâm sàng trong Bệnh viện. Cùng với các hướng dẫn viên từ phòng công tác xã hội.

Các đơn vị liên quan: gồm 8 chuyên khoa lâm sàng, 04 chuyên khoa cận lâm sàng, tài chính kế toán, Dược, phòng công nghệ thông tin, Bảo vệ…

Khoa Khám bệnh tự nguyện phát hiện sớm ung bướu  nằm tại tòa nhà số 9 A, 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội bao gồm các bộ phận:

- Phòng đăng ký khám

- Khu khám bệnh: 6 phòng khám

- Phòng lấy máu làm xét nghiệm.

- Khu Phẫu thuật Ngoại trú.

3. Chức năng, nhiệm vụ

Khám chữa bệnh cho mọi đối tượng có nhu cầu khám tự nguyện.

Khám kiểm tra  sàng lọc chuyên khoa ung thư sớm cho các cá nhân và tập thể.

Khám chữa bệnh và phẫu thuật ngoại trú theo yêu cầu.

Khám chữa bệnh theo yêu cầu ngoài giờ ngày thứ 7.

Khám và sàng lọc ung thư sớm theo gói khám yêu cầu có nhân viên đưa đi.

Một số dịch vụ y tế khác.

Quy trình khám bệnh tự nguyện

Bước 1:

Thực hiện đăng ký khám  tại bàn đăng ký khám bệnh ( tầng 1 tòa nhà số 9 A-B Phan Chu Trinh)

Đóng phí khám bệnh. Nhận phiếu khám bệnh theo chuyên khoa

Bước 2:

Người bệnh vào phòng khám theo số phòng, số thứ tự được in trên phiếu khám bệnh .

Sau khi khám bác sĩ  cho chỉ định xét nghiệm hoặc đơn thuốc.

Bước 3:

Trường hợp có đơn thuốc: mua tại nhà thuốc bệnh viện(tầng 1)

Trường hợp có chỉ định xét nghiệm ra bàn thu tiền (ngay tại tầng 3) nộp phí xét nghiệm.

Người bệnh đi làm xét nghiệm tại tầng 1, 2 và tầng 3 theo số phòng, số thứ tự trên giấy XN.

Bước 4:

Kết quả xét nghiệm  được trả cho người bệnh tại Khu lấy máu Xét nghiệm (tầng 3).

Khi có đầy đủ kết quả người bệnh được phát số thứ tự khám lại để bác sĩ kết luận

Trường hợp có chỉ định vào viện, nhân viên y tế sẽ hướng dẫn cho người bệnh theo quy trình vào điều trị nội trú

ĐỐI TƯỢNG ƯU TIÊN

* Người bệnh cấp cứu .

* Người bệnh có thẻ thương binh.

* Trẻ em dưới 6 tuổi.

Người già trên 80 tuổi.