Giới thiệu Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

15/09/2017 16:09

1. Lịch sử phát triển khoa

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn  (Infection control department ) được thành lập năm  2001 tiền thân là khoa Chống nhiễm khuẩn.Tháng 12/2009 khoa được đổi tên thành khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn theo Thông tư số 18/2009/TT-BYT ngày 14/10/2009 hướng dẫn công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh và chữa bệnh. Sau một chặng đường hình thành và phát triển Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã đạt được những thành tựu đáng kể đóng góp vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đồng thời công tác Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện có một vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị người bệnh.

Địa chỉ: Nhà C - Khu hậu cần - Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn - Bệnh viện K.

1. Chức năng nhiệm vụ của khoa
  • Xây dựng kế hoạch KSNK định kỳ và hàng năm để trình Hội đồng KSNK thẩm định trước khi Giám đốc phê duyệt và tổ chức thực hiện.
  • Làm đầu mối xây dựng các quy định, quy trình KSNK trên cơ sở các quy định, hướng dẫn chung của Bộ Y tế và trình Giám đốc phê duyệt, tổ chức thực hiện.
  • Phối hợp với các khoa, phòng có liên quan giám sát công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện.
  • Giám sát các vụ dịch, phối hợp quản lý tai nạn rủi do nghề nghiệp.
  •  Cung cấp toàn bộ dụng cụ y tế và toan áo, đồ vải đã được tiệt khuẩn cho hoạt động chuyên môn của bệnh viện.
  • Giám sát phân loại, thu gom và quản lý chất thải rắn y tế trong toàn bệnh viện.
  • Phối hợp phòng hành chính, khoa vi sinh và các khoa, phòng trong bệnh viện kiểm tra và xử lý nước trong bệnh viện.
  • Phối hợp với khoa Dược, khoa Vi sinh và các khoa lâm sàng theo dõi vi khuẩn kháng thuốc và sử dụng kháng sinh hợp lý.
  • Phối hợp với khoa Dinh dưỡng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trong toàn bệnh viện.
  • Đào tạo, nâng cao kiến thức về Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện cho nhân viên y tế và cho tuyến dưới.
  • Nghiên cứu khoa học, tham gia hợp tác quốc tế về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.
  1.  Tổ chức nhân sự:
  • Ban lãnh đạo khoa đương nhiệm:

Trưởng khoa: ThS. BS Trần Thị Tuyết Mai

• Cán bộ nhân viên: 16 cán bộ bao gồm 1 kỹ sư môi trường, 3 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên, và 11 y công.
  1. Thành tựu đã đạt được:

-  Khoa KSNK hiện tại cung cấp toàn bộ đồ vải, dụng cụ vô khuẩn cho toàn viện.

- Thực hiện tốt giám sát kiểm tra và thực hiện công tác quản lý chất thải y tế trong toàn viện.

- Chuẩn hóa và xây dựng các quy trình Kiểm soát nhiễm khuẩn.

- Kiểm tra giám sát việ tuân thủ các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn.

- Phối hợp khoa Huyết học-Vi sinh theo dõi vi khuẩn kháng thuốc và đưa ra các biện pháp can thiệp kịp thời.

- Tham mưu thành lập các phòng cách ly cho các khoa Hồi sức tích cực, Hồi sức cấp cứu và khoa Nhi.

- Từ năm 2007 đến nay khoa đã tổ chức điều tra đánh giá tình hình nhiễm khuẩn bệnh viện, nhiễm khuẩn vết mổ, tỷ lệ tuân thủ rửa tay cùa nhân viên y tế và có biện pháp can thiệp cụ thể.

- Tập huấn kiến thức cơ bản về Kiểm soát nhiễm khuẩn cho cán bộ viên chức trong bệnh viện.

1. Định hướng phát triển
  • Xây dựng  một trung tâm tiệt khuẩn (CSSD) đạt tiêu chuẩn.
  • Tiếp tục xây dựng các quy định, quy trình trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn theo hướng dẫn của Bộ y tế và phù hợp với điều kiện thực tế của bệnh viện.
  • Tăng cường công tác giám sát và kiểm tra về kiểm soát nhiễm khuẩn.
  • Giám sát, phát hiện và theo dõi các ca nhiễm khuẩn bệnh viện, kịp thời đưa ra các biện pháp can thiệp.
  • Tăng cường hợp tác với các tổ chức trong nước và quốc tế về kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.
  • Hoàn thành tốt các nhiệm vụ được phân công theo đúng chức năng, nhiệm vụ của khoa.