Giới thiệu Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

- Điều dưỡng đại học: 03

- Điều dưỡng cao đẳng: 04

- Y công: 20

4. Lịch sử hình thành và phát triển:

- Khoa được thành lập năm 2001 tiền thân tên là Khoa Chống nhiễm khuẩn.

- Năm 2001-2005. Kỹ sư Nguyễn Danh Tư làm trưởng khoa

- Năm 2005 -2013. Bs Lê Văn Hốt kế nhiệm làm trưởng khoa.

- Tháng 12/2009 khoa được đổi tên thành khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn theo Thông tư số 18/2009/TT-BYT ngày 14/10/2009 hướng dẫn công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh và chữa bệnh.

- Năm 2013 – 2016. BSCKII. Trần Thị Tuyết Mai là phó khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn kiêm quyền trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, lãnh đạo khoa phòng.

- Ngày 01/02/2016 - nay. BSCKII. Trần Thị Tuyết Mai chính thức được bổ nhiệm là trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, lãnh đạo khoa phòng.

- Ban đầu khoa KSNK cơ sở chính tại  K1(43 Quán Sứ-Hoàn Kiếm- Hà Nội) và  bộ phận nhỏ tại K2( Tam Hiệp- Thanh Trì- Hà Nội).

+ Từ năm 2012 thành lập cơ sở K3 tại  30 Cầu Bươu- Tân Triều- Thanh Trì- Hà Nội, khoa KSNK thành lập thêm bộ phận tại  K3.

+ Năm 2014 khoa KSNK thành lập cơ sở chính tại K3, phần lớn nhân viên và máy móc mới đều được đặt tại trụ sở chính cơ sở K3 nhưng vẫn duy trì bộ phận  KSNK tại cơ sở K1, K2 .

+ Năm 2016, bộ phận KSNK tại K1, K2 được chuyển về phòng Hành chính tổng hợp các cơ sở quản lý, chuyên môn sâu vẫn do khoa  Khoa KSNK cơ sở K3 phụ trách giám sát và chỉ đạo.

Sau một chặng đường hình thành và phát triển, Khoa KSNK đã đạt được những thành tựu đáng kể, đóng góp vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đồng thời công tác KSNK bệnh viện đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị người bệnh.

5. Chức năng nhiệm vụ của khoa.

Xây dựng kế hoạch KSNK định kỳ và hàng năm để trình Hội đồng KSNK thẩm định trước khi Giám đốc phê duyệt và tổ chức thực hiện.

Làm đầu mối xây dựng các quy định, quy trình KSNK trên cơ sở các quy định, hướng dẫn chung của Bộ Y tế và trình Giám đốc phê duyệt, tổ chức thực hiện.

Phối hợp với các khoa, phòng có liên quan giám sát công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện.

Giám sát các vụ dịch, xử trí các trường hợp nhiễm khuẩn bệnh viện, phối hợp quản lý tai nạn rủi do nghề nghiệp.

Cung cấp toàn bộ dụng cụ y tế và toan áo, đồ vải đã được tiệt khuẩn cho hoạt động chuyên môn của bệnh viện.

Giám sát phân loại, thu gom và quản lý chất thải rắn y tế trong toàn bệnh viện.

Phối hợp phòng hành chính, khoa vi sinh và các khoa, phòng trong bệnh viện kiểm tra và xử lý nước trong bệnh viện.

Phối hợp với khoa Dược, khoa Vi sinh và các khoa lâm sàng theo dõi vi khuẩn kháng thuốc và sử dụng kháng sinh hợp lý.

Phối hợp với khoa vi sinh lên kế hoạch và tiến hành cấy khuẩn các vị trí quan trọng tại các đơn vị đột xuất và định kỳ. Đảm bảo môi trường an toàn, đạt tiêu chuẩn về chất lượng về KSNK.

Phối hợp với khoa Dinh dưỡng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trong toàn bệnh viện.

Đào tạo, nâng cao kiến thức về Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện cho nhân viên y tế và cho tuyến dưới.

Nghiên cứu khoa học, tham gia hợp tác quốc tế về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

6. Thành tựu đạt được:

6.1 Tập thể:

- Bằng khen Bộ trưởng Bộ y tế ban tặng năm 2011, 2018, 2020,2022.

- Tập thể lao động xuất sắc do Bộ Y tế tặng: năm 2011, 2012, 2017, 2018, 2019, 2020, 2021, 2022.

6.2 Cá nhân:

Đề tài cấp cơ sở

Năm 2017: ”Khảo sát kiến thức và sự tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế một số khoa lâm sàng của Bệnh viện K năm 2017”

Năm 2018 :” Nhiễm khuẩn bệnh viện và các yếu tố liên quan trên bệnh nhân năm điều trị tại khoa hồi sức tích cực , hồi sức cấp cứu của Bệnh viện K năm 2018”.

Năm 2019: “Đánh giá một số đặc điểm của nhiễm khuẩn vết mổ tại Bệnh viện K năm 2019”.

Năm 2020: “Xác định tỷ lệ và tính kháng kháng sinh của một số vi khuẩn gây nhiễm khuẩn bệnh viện tại Bệnh viện K giai đoạn 2018-2020”.

Năm 2021: “ Đánh giá tình hình nhiễm khuẩn bệnh viện tai khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện K năm 2021”.

Năm 2022:

- “ Đánh giá tình hình tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế tại các khoa lâm sàng Bệnh viện K năm 2022”.

- “ Khảo sát kiến thức sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng ngừa chuẩn của nhân viên y tế tại Bệnh viện K cơ sở 3 năm 2022”

7. Định hướng phát triển:

- Xây dựng thành một trung tâm tiệt khuẩn đạt tiêu chuẩn.

- Tiếp tục xây dựng các quy định, quy trình trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn theo hướng dẫn của Bộ y tế và phù hợp với điều kiện thực tế của bệnh viện.

- Tăng cường công tác giám sát và kiểm tra về kiểm soát nhiễm khuẩn.

- Giám sát, phát hiện và theo dõi các ca nhiễm khuẩn bệnh viện, kịp thời đưa ra các biện pháp can thiệp.

- Tăng cường hợp tác với các tổ chức trong nước và quốc tế về kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

- Hoàn thành tốt các nhiệm vụ được phân công theo đúng chức năng, nhiệm vụ của khoa.