Giới thiệu Khoa Xạ đầu cổ (Xạ 1)

25/09/2017 08:09

KHOA XẠ ĐẦU CỔ

Địa chỉ: Tầng 3 nhà B Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Số 30 đường Cầu Bươu, quận Thanh Trì, Hà Nội

Email: khoaxa1.bvk@gmail.com

1. Giới thiệu

Khoa Xạ Đầu Cổ nằm trong khối xạ Bệnh viện K, được hình thành từ năm 1997, với chức năng nhiệm vụ chuyên khoa, xạ trị cho các bệnh ung thư vùng đầu cổ và các khối u não. Hiện tại, hàng năm, khoa tiếp nhận khoảng 3.000 bệnh nhân, chiếm số lượng lớn nhất về số ca bệnh ung thư đầu cổ - não có chỉ định xạ trị tại các tỉnh phía Bắc.

2. Chức năng và nhiệm vụ

Khoa Xạ Đầu – Cổ là khoa lâm sàng chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám  Đốc bệnh viện K và chịu trách nhiệm trước Giám Đốc về :

2.1. Công tác khám chữa bệnh:

Tư vấn khám, phát hiện sớm các bệnh ung thư vùng đầu cổ - não.

Tiếp nhận khám, chữa các bệnh ung thư đầu cổ - não bằng phương pháp xạ trị.

Phỗi hợp điều trị (đa phương thức) với các khoa phẫu trị, hóa trị các ung thư vùng đầu cổ - não cho các bệnh nhân có chỉ định.

Khám, theo dõi định kì cho người bệnh có các ung thư đầu cổ và các khối u hệ thần kinh trung ương sau điều trị.

Thực hiện cấp cứu người bệnh theo chuyên khoa.

Tham gia hội chẩn liên khoa, liên viện khi có yêu cầu.

2.2. Công tác phòng bệnh:

Tham gia tuyên truyền giáo dục sức khỏe qua nhiều kênh khác nhau: các chương trình truyền thông, truyền hình, tờ rơi, khẩu hiệu, áp phích nói chuyện phổ biến kiến thức đến cộng đồng.

Tuyên truyền kiến thức về phòng và phát hiện sớm ung thư vùng đầu cổ.

Tham gia triển khai công tác sàng lọc phát hiện sớm ung thư vùng đầu cổ trong cộng đồng và tại bệnh viện theo yêu cầu.

2.3. Công tác đào tạo cán bộ:

Tham gia đào tạo, đào tạo lại và đào tạo nâng cao trình độ cho các bác sĩ, điều dưỡng trong khoa, trong bệnh viện và các cán bộ y tế được gửi đến học tập và thực hành tại khoa theo yêu cầu của Giám Đốc bệnh viện.

Tham gia các lớp tập huấn, đào tạo nhân lực y tế mọi mức độ theo yêu cầu của bộ môn ung thư (trường đại học Y Hà Nội, học viện quân Y , học viện y dược học cổ truyền Việt Nam) do bệnh viện phân công.

2.4. Công tác giảng dậy và nghiên cứu khoa học:

Tham gia biên soạn các tài liệu chuyên môn phục vụ cho công tác giảng dạy, tuyên truyền và xạ trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Tham gia giảng và cầm tay chỉ việc trong lĩnh vực xạ trị ung thư đầu cổ tại các bệnh viện vệ tinh của bệnh viện K và các bệnh viện thuộc dự án các tỉnh phía Bắc Sông Hồng

Thường xuyên, liên tục có các đề tài nghiên cứu khoa học cấp bệnh viện.

Phối kết hợp với các đơn vị phòng ban trong bệnh viện, ngoài bệnh viện, các cơ sở y tế, ngoài y tế thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị.

Đề xuất và triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học xuất phát từ nhu cầu thực tế.

Ứng dụng những thực tiễn khoa học, kĩ thuật hiện đại trong chuyên ngành.

Phối hợp cùng các khoa trong bệnh viện xây dựng và trình hội đồng khoa học kĩ thuật bệnh viện thông qua các phác đồ chẩn đoán và điều trị các bệnh ung thư đầu cổ và bệnh lý ác tính hệ thần kinh trung ương ung thư phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn Việt Nam.

Tham gia các hội nghị, hội thảo, các lớp tập huấn, đào tạo trong nước và quốc tế dưới sự phân công của giám đốc.

2.5. Công tác hợp tác Quốc tế:

Tham gia các chương trình hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học liên quan đến lĩnh vực ung thư vùng đầu cổ dưới sự chỉ đạo của Giám Đốc bệnh viện.

Thiết lập và duy trì các mối quan hệ hợp tác quốc tế liên quan đến công tác xạ trị dưới sự chỉ đạo của Giám Đốc Bệnh viện.

3. Tổ chức nhân sự của khoa

- Trưởng khoa: TS.BS Nguyễn Văn Đăng

- Phó Trưởng khoa: BSCK II Vũ Việt Anh

- Điều dưỡng trưởng: CN Nguyễn Thị Hải Yến

- Khoa Xạ Đầu Cổ có 30 nhân viên gồm:  01 TS, 03 BSCK II,  04 ThS (2 BSNT), 01 BSĐK, 12 điều dưỡng, 8 KTV, 01 Hộ lý.

4. Các kỹ thuật đã và đang thực hiện

Xạ trị bằng máy gia tốc, với các kĩ thuật: từ 3D, IMRT đến VMAT.

Xạ áp sát cho ung thư vòm mũi họng, tiến tới triển khai xạ trị áp sát có hướng dẫn ảnh (IGBT) cho một số ung thư vùng đầu cổ

Xạ trị phân liều biến đổi.

5. Định hướng phát triển

Nghiên cứu ứng dụng nhằm theo kịp các tiến bộ về xạ trị ung thư đầu cổ đang được nghiên cứu, ứng dụng ở các nước phát triển (Âu, Mỹ).

Tập trung vào công tác nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư đầu cổ được xạ trị thông qua đẩy mạnh công tác săn sóc, dự phòng biến chứng xạ trị.