Khoa Xạ 4(Xạ Tổng hợp Tam Hiệp)

12/09/2017 09:09

Khoa Xạ 4 (Xạ tổng hợp Tam Hiệp)

Địa chỉ: tầng 2 nhà D – cơ sở Tam Hiệp Bệnh viện K

(Thôn Tựu Liệt – Xã Tam Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội).

1. Lãnh đạo tiền nhiệm

Trưởng khoa: TS. Võ Văn Xuân (từ 10/2006 – 10/2016).

Trưởng khoa: Ths Phạm Lâm Sơn (từ 11/2016 – 9/2020).

Điều dưỡng trưởng: Đào Sỹ Minh (từ 10/2006 – 5/2017).

2. Lãnh đạo đương nhiệm

Trưởng khoa: ThS Phạm Thị Bích Liên (từ 09/2020).

Phó Khoa: BSCKII Ngô Vĩ Dung (từ 10/2006).

Phó Khoa: Ths Võ Quốc Hưng (từ 09/2020).

Điều dưỡng trưởng: Nguyễn Thị Thu Hiền (từ 5/2017).

3. Nhân sự: 26 cán bộ

Trong đó:

- Bs CKII: 03

- Thạc sỹ: 02

- Bs định hướng ung thư: 01

- Điều dưỡng:

+ Cử nhân điều dưỡng: 10

+ Cao đẳng điều dưỡng: 1

+ Trung cấp điều dưỡng: 1

- KTV: 06

- Hộ lý: 01

4. Lịch sử phát triển

Khoa Xạ Tam hiệp được thành lập 15/2/2006. Khoa được tách ra từ bộ phận xạ trị của Khoa Chăm sóc giảm nhẹ và điều trị đau – và 1 số cán bộ từ các khoa trong khối Xạ. Trưởng khoa đầu tiên là Bs. Võ Văn Xuân, Phó trưởng khoa: Bs. Ngô Vỹ Dung. Điều dưỡng trưởng: Đào Sỹ Minh. Ban đầu thành lập; điều kiện vật chất cơ sở còn khó khăn, trang thiết bị còn hạn chế gồm 01 máy Cobalt 60 và 01 máy Rx. Nhiệm vụ của khoa điều trị các ung thư có chỉ định xạ trị tại cơ sở 2 và điều trị u máu cho bệnh nhi. Lúc đầu thành lập, khoa có 14 cán bộ ( 04 bác sĩ – 04 KTV – 01 kỹ sư vật lí – 04 điều dưỡng – 01 hộ lý). Cùng với sự phát triển của cơ sở 2, Khoa Xạ Tam Hiệp dần được trang bị thêm các phương tiện điều trị tốt hơn. Năm 2007 khoa được trang bị thêm 01 máy Cobalt. Đến năm 2009 khoa được trang bị thêm 01 máy gia tốc Varian. Khoa đã đáp ứng được nhu cầu điều trị cho người bệnh tại cơ sở II và giảm tải được nhu cầu về xạ trị cho cở sở Quán Sứ. Qua thời gian trưởng thành và phát triển, hiện nay, khoa có 26 nhân viên. Các cán bộ trong khoa dần hoàn thiện về mặt chuyên môn và phong cách phục vụ người bệnh. Mặc dù Khoa ở xa trung tâm và các trục giao thông lớn nhưng với sự phấn đấu không ngừng, các cán bộ và nhân viên đã tạo được niềm tin của người bệnh và thân nhân. Chất lượng điều trị, chăm sóc người bệnh ngày càng cao, đáp ứng được nhu cầu điều trị bệnh nhân bằng kĩ thuật hiện đại; tham gia các hội chẩn khoa học; các đề tài có chất lượng cấp bộ và cấp cơ sở; đồng thời tham gia công tác chỉ đạo tuyến có hiệu quả và chất lượng.

5. Chức năng và nhiệm vụ

5.1. Chức năng:

Khoa Xạ Tam Hiệp là khoa lâm sàng chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc Bệnh viện và chịu trách nhiệm trước Giám đốc về:

Tiếp nhận, khám và điều trị các bệnh lý về khối u, cho người bệnh có chỉ định xạ trị.

Tham gia xây dựng phác đồ điều trị cho bác sĩ ung thư cả nước.

Tham gia đào tạo cán bộ và chỉ đạo tuyến.

Hợp tác quốc tế: tham gia các dự án hợp tác quốc tế; tham gia các nghiên cứu khoa học.

5.2. Nhiệm vụ:

Khám chữa bệnh

Phối hợp với khoa khám bệnh, thực hiện khám bệnh chuyên khoa để tiếp nhận điều trị và khám, theo dõi sau điều trị.

Thực hiện cấp cứu người bệnh trong khoa và theo chuyên khoa.

Tổ chức và tham gia công tác trực bệnh viện 24/24.

Thực hiện đúng các qui trình kĩ thuật bệnh viện trong khám, chẩn đoán, điều trị và săn sóc người bệnh.

Tổ chức hội chẩn khoa, liên khoa, hội chẩn bệnh viện, liên viện về chẩn đoán và điều trị xạ trị cho bệnh nhân.

Đào tạo cán bộ

Tham gia đào tạo, đào tạo lại, đào tạo nâng cao trình độ cho bác sĩ, điều dưỡng của khoa, bệnh viện và các cán bộ y tế được gửi đến học tập, thực hành theo yêu cầu của giám đốc bệnh viện.

Tham gia đào tạo cán bộ y tế cấp đại học; sau đại học do Giám đốc Bệnh viện phân công.

Nghiên cứu khoa học

Đề xuất và triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học xuất phát từ nhu cầu thực tiễn đối với người bệnh ung thư theo xu hướng của nền y học hiện đại.

Ứng dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật về xạ trị đối với bệnh nhân ung thư.

Chủ trì và tham gia các công trình nghiện cứu khoa học các cấp do bệnh viện phân công.

Tham gia biên tập các tài liệu chuyên môn phục vụ công tác giảng dạy, tuyên truyền và điều trị ung thư.

Chỉ đạo tuyến

Tuyên truyền giáo dục người bệnh; người nhà bệnh nhân về phòng và phát hiện sớm ung thư.

Tham gia chỉ đạo chuyên môn kĩ thuật cho y tế tuyến dưới; thực hiện và chuyển giao, hỗ trợ các kĩ thuật xạ trị.

Quản lý công tác khoa

Triển khai, thực hiện qui chế hoạt động của khoa căn cứ qui chế bệnh viện; Bộ Y tế và các qui định khác của nhà nước.

Tổ chức giao ban khoa; tham gia giao ban bệnh viện; tham gia sinh hoạt khoa học.

Quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực: nhân lực; cơ sở vật chất; trang thiết bị… của bệnh viện theo qui định.

Thường xuyên giáo dục; nâng cao tay nghề và y đức của cán bộ trong khoa.

Thực hành tiết kiệm; chống lãng phí trong quá trình điều trị; thực hiện sử dụng thuốc và vật tư an toàn, hiệu quả; thực hiện xã hội hóa công tác y tế theo chủ trương của bệnh viện.

Hợp tác quốc tế

Tham gia các chương trình hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học và điều trị về xạ trị.

Khai thác, thiết lập mối quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị xạ trị dưới sự chỉ đạo của giám đốc bệnh viện.

Tham gia hội nghị, hội thảo, các lớp học quốc tế về lĩnh vực điều trị xạ trị dưới sự chỉ đạo của giám đốc bệnh viện.

6. Những thành tựu:

Qua quá trình 13 năm thành lập, xây dựng và phát triển, khoa Xạ Tam Hiệp đã không ngừng tiến bộ, phát triển theo kịp sự phát triển mạnh mẽ của bệnh viện, cập nhật kịp thời kiến thức và phác đồ điều trị mới cho bệnh nhân ung thư; qua đó góp phần vào sự thành công chung của bệnh viện.

Trong những năm qua, nhiều lần khoa đã đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, và khoa nhận được bằng khen của bộ trưởng Bộ Y tế.

Khoa đã thực hiện thành công một đề tài cấp Bộ về điều trị tăng phân liều trong xạ trị tiền phẫu ung thư trực tràng và nhiều đề tài cơ sở có chất lượng, góp phần vào điều trị thành công nhiều bệnh nhân ung thư có chỉ định xạ trị, nâng cao chất lượng điều trị bệnh ngang với các cơ sở trong bệnh viện.