• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Hotline
  0904 690 818
 • Cơ sở 1

  43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Giới thiệu Phòng Công tác xã hội

25/12/2017 09:12

1. Tên phòng: Phòng Công tác xã hội (Social work department)
2. Liên hệ:

                 Địa chỉ: Tầng 4 -  nhà A – Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

3. Lịch sử phát triển:

Ngày thành lập: 3/5/2017  theo Quyết định số  833/QĐ-BVK   của  Giám đốc Bệnh viện K. Tuy chỉ mới thành lập được nhưng phòng Công tác xã hội Bệnh viện K đã chia làm 02 bộ phận gồm: bộ phận hỗ trợ người bệnh và bộ phận truyền thông. Mỗi bộ phận đảm nhiệm những chức năng, nhiệm vụ khác nhau nhưng tất cả đều nhằm mục đích đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

4. Chức năng, nhiệm vụ:

- Phòng Công tác xã hội Bệnh viện K có chức năng, nhiệm vụ hỗ trợ, giải quyết các vấn đề tâm lý cho người bệnh và người nhà bệnh nhân; kết nối giữa bác sỹ với bệnh nhân và người nhà bệnh nhằm nâng cao vai trò hỗ trợ bác sỹ và nhân viên y tế giảm bớt áp lực công việc cũng như nâng cao hiệu quả điều trị; tổ chức, tiếp đón, hướng dẫn người bệnh về quy trình thủ tục khám, chữa bệnh; giải thích, tư vấn về các chế độ chính sách đặc biệt là chính sách bảo hiểm y tế; vận động các nhà tài trợ hỗ trợ vật chất cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn; làm đầu mối tham mưu giúp Ban Giám đốc giải quyết các góp ý, khiếu nại của người bệnh và người nhà bệnh nhân. Ghi nhận những đóng góp của người bệnh nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

- Tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền quảng bá hình ảnh và các hoạt động của bệnh viện với xã hội và cộng đồng; là đầu mối trong quan hệ với các cơ quan truyền thông, phối hợp tổ chức sự kiện do Bệnh viện, Khoa, phòng, Trung tâm tổ chức.

5. Tổ chức nhân sự phòng:

          Trưởng phòng: Ths. Bs Nguyễn Bá Tĩnh. 

      Hiện tại Phòng Công tác xã hội Bệnh viện K có 16 cán bộ làm việc tại 3 cở sở, trong đó cơ sở 1 có 04 cán bộ, cơ sở 2 có 01 cán bộ, cơ sở 3 có 11 cán bộ. Trình độ chuyên môn: Phòng có 2 cán bộ có trình độ Thạc sĩ, 11 cán bộ có trình độ Đại học, 1 cán bộ có trình độ cao đẳng và 2 cán bộ có trình độ trung cấp.

Tập thể cán bộ, nhân viên Phòng Công tác xã hội. 

6. Thành tựu:

Các kết quả hoạt động chính từ thời gian thành lập cho tới nay:

 • Công tác Hướng dẫn người bệnh và người nhà người bệnh:

- Hàng ngày có khoảng gần 2000 lượt bệnh nhân đến khám bệnh tại 3 cơ sở của Bệnh viện, phòng tham gia hướng dẫn về các thủ tục hành chính, bảo hiểm, quy trình khám chữa bệnh  tại cả 03 cơ sở góp phần giảm tải thời gian khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh và người nhà người bệnh.

- Phối hợp với Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức triển khai và duy trì hiệu quả chương trình tiếp sức người bệnh tại cơ sở Tân Triều, góp phần làm giảm tình trạng quá tải trong việc tiếp đón, chăm sóc bệnh nhân tại các cơ sở của bệnh viện K.

 • Công tác truyền thông:

- Tham mưu và tổ chức các cuộc họp báo để thông tin tới các cơ quan báo chí về bệnh ung thư và các phương pháp điều trị ung thư  và những thông tin liên quan đến hoạt động của bệnh viện, đặc biệt là các ca mổ khó, hiếm thành công. Một số hoạt động lớn như tổ chức 01 cuộc gặp mặt báo chí với sự tham dự của nhiều cơ quan báo chí và truyền hình như tổ chức Lễ khai trương hệ thống gia tốc xạ trị có chức năng xạ phẫu thuật hiện đại nhất Việt Nam hiện nay và hệ thống PET/CT kỹ thuật cao; Hội nghị APEC Diễn đàn đối thoại chính sách và hội thảo chuyên gia về HPV và ung thư cổ tử cung; Hội nghị quốc tế về “Kiểm soát ung thư: Thực trạng và giải pháp”; Hội thảo “Ứng dụng xạ trị proton và hạt nặng trong điều trị ung thư”…

- Xây dựng quan hệ với báo chí, các cơ quan truyền thông và các đối tác có liên quan, chủ động cung cấp thông tin thường xuyên, chính xác, kịp thời để định hướng dư luận

- Xây dựng lại giao diện xin cấp giấy phép bản quyền và duy trì hoạt động của website.

- Thường xuyên đón các cơ quan báo chí, truyền hình đến làm việc tại bệnh viện, đưa tin các chương trình, sự kiện, tin tức y khoa, chuyên ngành của ngành, của  bệnh viện kịp thời, hiệu quả trên website, trang fanpage của bệnh viện.

- Duy trì hoạt động trên Cổng thông tin điện tử bệnh viện: http://benhvienk.vn/ với tổng số lượt truy cập khoảng hơn 5 triệu lượt.

- Thúc đẩy, phát triển cung cấp thông tin y tế cho cộng đồng trên mạng xã hội, thường xuyên cập nhật tin bài  về chuyên ngành ung thư, về các sự kiện của bệnh viện trên website, fanpage.

- Tham mưu thành lập mạng lưới truyền thông của Bệnh viện gồm 77 đồng chí và tổ chức tập huấn cho mạng lưới.

- Xây dựng Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

 • Công tác từ thiện, vận động, tiếp nhận tài trợ, kết nối dịch vụ:

- Phòng Công tác xã hội tiếp nhận hơn 400 cá nhân, tổ chức đến từ thiện tại bệnh viện, duy trì 60.000 suất cơm, cháo cho bệnh nhân cùng với quà và tiền mặt góp phần giúp đỡ một phần kinh phí, động viên tinh thần người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Thể hiện sự quan tâm của bệnh viện, của xã hội đối với bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân Ung thư nghèo.

- Tổ chức các sự kiện, văn hóa, văn nghệ  và tặng quà nhân dịp lễ tết với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế như đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân , Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Phạm Thị Ngọc Thịnh Ủy viên Trunng ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước; đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế.

- Kết nối với Quỹ Ngày mai tươi sáng hoàn thành các thủ tục hồ sơ và hỗ trợ bệnh nhân Ung thư đang điều trị tại bệnh viện.

-  Để tạo điều kiện thuận lợi giúp đỡ người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn có chỗ nghỉ lưu trú để chăm sóc bệnh nhân, Phòng đã vận động xây dựng và đưa vào sử dụng khu nhà ở lưu trú với quy mô 240 giường cho người nhà bệnh nhân.

- Tham mưu phối kết hợp với các khoa phòng tổ chức các đợt khám tình nguyện. 

-  Phòng đã có sự điều phối đối với các đoàn từ thiện, góp phần giảm tải tình trạng ùn tắc, chồng chéo giữa các đoàn từ thiện đến làm từ thiện tại các khoa, đặc biệt là khoa Nhi góp phần đảm bảo công tác khám và điều trị cho các bé không bị gián đoạn. 

-  Phối hợp với Trung tâm Dinh Dưỡng kiểm tra, điều phối các đoàn từ thiện cơm cháo hằng ngày cho người bệnh, thực hiện tốt và đảm bảo quy trình An toàn vệ sinh thực phẩm các suất ăn từ thiện góp phần nâng cao hiệu quả quá trình điều trị bệnh.

- Vận động các nhà tài trợ cung cấp nước uống miễn phí, ghế nhựa, ghế đá cho người bệnh và người nhà người bệnh.

 • Công tác Hỗ trợ tâm lý cho người bệnh:

- Cán bộ của Phòng thường xuyên đến các khoa, giường bệnh để thăm hỏi, chia sẻ, động viên bệnh nhân và người nhà. Nắm bắt tình hình sức khỏe, tâm lý, hoàn cảnh khó khăn của người bệnh từ đó xây dựng phương án hỗ trợ và tìm nguồn hỗ trợ bệnh nhân. Qua đó giúp cho người bệnh và nhân viên y tế thông cảm, hiểu biết và hỗ trợ lẫn nhau trong công tác khám và điều trị.

- Phối hợp với Quỹ Makna tổ chức Câu lạc bộ Hỗ trợ tâm lý cho người bệnh 1 tháng 1 lần với sự tham dự của hơn 300 người bệnh. Phối hợp tổ chức Tọa đàm Khoa học “Ung thư không phải dấu chấm hết” cho người bệnh, tạo diễn đàn để người bệnh được chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau.

- Phối kết hợp với Ban truyền thông Mang Âm nhạc đến bệnh viện tổ chức chương trình Mang Âm nhạc đến bệnh viện nhằm động viên tinh thần các bệnh nhân và người nhà đang điều trị tại bệnh viện, kêu gọi từ thiện để hỗ trợ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. 

- Tổ chức triển khai mô hình từ thiện mới: Chiếu phim cho các bệnh nhi tại khoa Nội Nhi vào thứ 5 hàng tuần.

- Cùng Phòng Điều dưỡng tham gia các cuộc họp Hội đồng người bệnh, lấy ý kiến thăm dò người bệnh để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bệnh nhân và người nhà. Nắm bắt được các tâm tư, tình cảm, mong muốn của người bệnh và người nhà người bệnh, rút ngắn khoảng cánh giữa người bệnh với y bác sĩ và nhân viên y tế.

- Thành lập mạng lưới Công tác xã hội trong bệnh viện bao gồm các Điều dưỡng trưởng các khoa. Qua đó nó nắm bắt và hỗ trợ kịp thời cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

- Tham mưu phối hợp với các lực lượng Công an tổ chức thành công việc chống Cò mồi tại cơ sở Quán Sứ.

7. Định hướng phát triển:

 • Duy trì tốt các hoạt động, các mô hình truyền thông; Công tác Hướng dẫn người bệnh và người nhà người bệnh; Công tác từ thiện, vận động, tiếp nhận tài trợ, kết nối dịch vụ; Công tác Hỗ trợ tâm lý cho người bệnh
 • Tham mưu Đề án tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập Bệnh viện (17/07/1969 – 17/07/2019).
 • Xây dựng Đề án thành lập bộ phận chăm sóc khách hàng của bệnh viện; Đề án ứng dụng công nghệ thông tin thành lập Tổng đài hỗ trợ, tư vấn cho người bệnh.
 • Tham mưu xây dựng Quy định về tổ chức Lễ tang đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang công tác hoặc đã nghỉ hưu tại Bệnh viện K.

 

Thong ke