Giới thiệu Phòng Tài chính kế toán

24/02/2023 15:02

PHÒNG TÀI CHÍNH KẾ TOÁN

I. Lịch sử hình thành phòng Tài chính kế toán

Ngày 17/7/1969, được sự đồng ý của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định số 711/QĐ-BYT về việc thành lập Bệnh viện K trên cơ sở Khoa Ung thư của Bệnh viện Việt Đức.

Khi Bệnh viện K được thành lập, cùng với các đơn vị khác, Bệnh viện chỉ thành lập Bộ phận TCKT, sau đó phát triển thành phòng TCKT của Bệnh viện K. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của Bệnh viện, kể từ khi thành lập đến nay, phòng TCKT không ngừng lớn mạnh cả về chất lượng và số lượng. Các Lãnh đạo tiền nhiệm cùng với toàn thể cán bộ nhân viện phòng TCKT luôn luôn phấn đấu nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, trau dồi đạo đức nghề nghiệp, quản lý Tài chính minh bạch, mang lại hiệu quả kinh tế, chất lượng Bệnh viện được nâng tầm chuyên sâu, đời sống CBVC ngày càng được nâng cao, động viện khích lệ người lao động hăng say trong công việc góp phần đẩy mạnh phát triển Bệnh viện lên tầm cao mới.

• Những phụ trách phòng TCKT  đầu tiên của Bệnh viện là Nguyễn Đăng Lễ, Bùi Minh Châu.
  • Năm 1982 đến năm 1999: Trưởng phòng TCKT là CN Nguyễn Đan Phượng.
  • Năm 1999 đến tháng 5 năm 2013: CN Khuất Thị Phương là Phụ trách phòng TCKT.
  • Tháng 6/2013 đến T10/2017: ThS. Nguyễn Thị Thanh Thuỷ là Trưởng phòng TCKT kiêm Kế toán trưởng Bệnh viện.
  • T11/2017:  ThS Hoàng Quốc Khánh là Phụ trách phòng TCKT của Bệnh viện.
  • Năm 2019: ThS Nguyễn Hữu Tùng là Trưởng phòng TCKT kiêm Kế toán trưởng Bệnh viện.

II. Lãnh đạo tiền nhiệm

Ông Nguyễn Đăng Lễ

CN Nguyễn Thị Đan Phương (1981-1999)

CN Khuất Thị Phương (1999-2013)

ThS Nguyễn Thị Thanh Thủy (2013-2017)

III. Lãnh đạo đương nhiệm:

Trưởng Phòng: ThS Nguyễn Hữu Tùng

Phó Trưởng Phòng: CN. Nguyễn Thị Hồng Hào; Ths Phạm Thị Thúy; Ths Trịnh Thị Tuyết Thanh

IV. Nhân sự

Phòng TCKT Bệnh viện K có 3 cơ sở với tổng số 63 cán bộ nhân viên.

Trình độ:        - Cao học:      08

- Đại học:      49

- Cao đẳng:    2

- Trung cấp:   4

Cơ sở Tân Triều: 49 CBNV. Cơ sở Quán Sứ: 8 CBNV. Cơ sở Tam Hiệp: 6 CBNV.

V. Chức năng:

Phòng Tài chính kế toán là phòng nghiệp vụ, chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện và chịu trách nhiệm trước Giám đốc về thực hiện công tác tài chính, kế toán của bệnh viện theo quy định của pháp luật.

- Quản lý toàn bộ nguồn thu – chi tài chính theo đúng pháp luật hiện hành.

- Quản lý các quỹ tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, kho bạc.

- Hướng dẫn, kiểm tra hoạt động tài chính tại các đơn vị thuộc, trực thuộc bệnh viện.

VI. Nhiệm vụ:

- Thực hiện quản lý tài chính, kế toán đối với toàn bộ nguồn kinh phí của bệnh viện, thực hiện đúng dự toán được cấp trên giao.

- Căn cứ vào chế độ, chính sách hiện hành và kế hoạch của bệnh viện lập dự toán ngân sách, kế hoạch thu chi của bệnh viện trình Giám đốc và tổ chức thực hiện khi kế hoạch được phê duyệt.

- Theo kế hoạch ngân sách và các nguồn thu khác phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức xây dựng định mức chi tiêu cho từng hoạt động cụ thể của bệnh viện.

- Tổ chức thực hiện công tác kế toán theo đúng nguyên tắc chế độ kế toán, đảm bảo phục vụ chi tiêu thường xuyên, thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

- Tổ chức hướng dẫn thực hiện công tác kiểm tra, giám sát công tác tài chính kế toán về hoạt động thu chi tài chính, quản lý vật tư tài sản nhà nước.

- Theo dõi kiểm tra đối chiếu sổ sách tình hình sử dụng và chất lượng vật tư, tài sản, máy móc, trang thiết bị y tế và văn phòng trong toàn bệnh viện theo quy định.

- Quản lý chi tiêu và thanh quyết toán mọi hoạt động từ các nguồn kinh phí.

- Hàng năm, phối hợp với phòng Hành chính, Quản trị, Vật tư - thiết bị y tế …tổ chức kiểm kê chất lượng, số lượng các loại tài sản, máy móc, trang thiết bị y tế và văn phòng bệnh viện.

- Phối hợp về việc giao nhận, điều chuyển tài sản trong bệnh viện và đề xuất việc thanh lý tài sản trong bệnh viện.

- Lập báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán các nguồn kinh phí trình Giám đốc phê duyệt nộp cơ quan tài chính cấp trên.

- Theo định hướng về hạch toán kinh tế trong công tác khám bệnh, chữa bệnh, tổ chức quản lý chặt chẽ việc thu viện phí theo quy định.

- Quản lý, theo dõi thanh quyết toán viện phí đối với người bệnh, cơ quan liên quan tới bệnh nhân BHXH, người nghèo.

- Thực hiện đúng công tác quản lý xã hội hóa trong công tác y tế của bệnh viện theo quy định của Nhà nước và Bộ Y tế.

- Tổ chức bảo quản lưu trữ các chứng từ, sổ sách kế toán theo đúng quy định.

- Tổng hợp tình hình số liệu tài chính, phân tích kết quả hoạt động của bệnh viện.

- Chịu sự kiểm tra, thanh tra, kiểm toán về nghiệp vụ tài chính kế toán từ các cơ quan chức năng và các đoàn thanh tra, kiểm toán.