• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

GS.TS Hoàng Chí Bảo nói chuyện về chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tại Bệnh viện K

13/05/2019 17:05

BVK- Chiều ngày 13/05, tại cơ sở Tân Triều, GS.TS Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, giảng viên cao cấp Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã có buổi nói chuyện về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với cán bộ nhân viên Bệnh viện K.

Được biết GS. Hoàng Chí Bảo đã có hơn 40 năm nghiên cứu về cuộc đời sự nghiệp của Bác. Ngoài công tác nghiên cứu, giảng dạy, Giáo sư còn có những chương trình nói chuyện về tư tưởng, chính trị và về chủ tịch Hồ Chí Minh ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Tham dự buổi nói chuyện có GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K, đồng chí Phạm Lương An, Phó Giám đốc bệnh viện K cùng các đồng chí trưởng, phó các đơn vị trong bệnh viện và đặc biệt là gần 500 cán bộ y tế đại diện cho hơn 1500 nhân viên y tế bệnh viện K.

ThS.BS Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội bệnh viện K chia sẻ “Nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng ngày 12/05 bệnh viện K đã tổ chức báo công dâng Bác về những thành tựu, nỗ lực của bệnh viện. Hôm nay bệnh viện K vinh dự khi GS.TS Hoàng Chí Bảo đã dành thời gian đến nói chuyện về cuộc đời của Bác Hồ kính yêu, về thân thế, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Mong rằng cán bộ nhân viên y tế bệnh viện K luôn thấm nhuần lời dạy của Người, “Lương y phải như từ mẫu”, cố gắng phấn đầu hết mình trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe toàn dân."

GS.TS Hoàng Chí Bảo là một nhà nghiên cứu nổi tiếng về Chủ tịch Hồ Chí Minh, sau buổi nói chuyện, chính sự cuốn hút, chứa đựng nhiều cảm xúc khác nhau, đầy tính thuyết phục và chân thực về cuộc đời của Bác đã khiến Hội trường bệnh viện K có những giây phút xúc động biết ơn Người và tự hào về truyền thống dân tộc ta.

Giáo sư đã chia sẻ với công chức, viên chức, người lao động của bệnh viện K những nét lớn trong cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Xuyên suốt câu chuyện kể của GS. TS Hoàng Chí Bảo là những lời kể hết sức giản dị, chân thực và đời thường về Bác từ lúc còn bôn ba ở nước ngoài hay cả khi đã trở thành lãnh tụ, trong cuộc sống đời thường hay những lúc Người chỉ đạo việc nước. Toát lên từ bài nói chuyện là một nhân cách lớn Hồ Chí Minh, hiện thân của đạo đức cách mạng sáng ngời, suốt đời gắn bó với nhân dân, hết lòng vì sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng, toàn dân.
 

GS. TS Hoàng Chí Bảo tại buổi nói chuyện nhấn mạnh “Học tập, làm theo Bác là học tư tưởng chứ không chỉ riêng đạo đức và tấm gương đạo đức”.

Mở đầu, Giáo sư chia sẻ ngày 15-5-1965 khi Bác 75 tuổi, Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu viết Di chúc. Kể từ đó đến khi qua đời, năm nào, cứ vào dịp tháng 5, Người lại sửa Di chúc. Lần sửa cuối cùng vào tháng 5-1969, kéo dài trong nhiều ngày. Bốn tháng sau, vào đúng ngày Quốc khánh 2-9-1969, Người vĩnh biệt chúng ta, trở về với thế giới người Hiền.

Chia sẻ về Bản Di chúc của Người, GS.TS Hoàng Chí Bảo cho rằng “chỉ với 1.000 từ thôi nhưng Bác dặn dò không thiếu một điều gì”. Bản Di chúc chứa đựng những giá trị rất thiêng liêng và chính thức được xếp vào danh mục bảo vật quốc gia. Bản Di chúc cũng là động lực cho chúng ta trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Vì vậy mỗi người chúng ta cần phải thuộc lòng từng từ trong Bản Di chúc đó.

Trong bức thư gửi ngành y đăng trên báo Nhân Dân khi Bác làm Chủ tịch nước, Bác căn dặn: “Y đức là hàng đầu, lương y như từ mẫu, thầy thuốc như mẹ hiền, phải chăm sóc người bệnh nhất là phụ nữ và trẻ em như người thân ruột thịt của mình”. Bác không ký tên là “Hồ Chí Minh” như bình thường mà Bác ký tên là “Ái Dân”. Từ “Ái Dân” Bác dùng lúc này mang  hàm nghĩa “dân và nước”, “nước và dân”, “ái quốc để ái dân ” “ái dân để ái quốc”. Thông qua lời dặn dò, bút danh ký tên của Bác cũng thấy được ý nghĩa  sâu xa, thiêng liêng đối với những người công tác trong ngành y tế, là một mắt xích quan trọng trong công tác quản lý xã hội. Ngành nào cũng cần đạo đức, nhưng ngành y tế luôn phải đặt vấn đề đạo đức lên hàng đầu.

Thời gian cuối trong bài nói chuyện, GS.TS Hoàng Chí Bảo kể lại những mẩu chuyện về những giây phút cuối đời vô cùng xúc động của Người.

GS.TS Trần Văn Thuấn mong muốn cán bộ y tế bệnh viện K thấm nhuần lời dạy của Hồ Chủ tịch

Thay mặt bệnh viện K, GS.TS Trần Văn Thuấn bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến những đóng góp của Giáo sư trong công tác nghiên cứu, truyền tải nhiều câu chuyện hay, đầy ý nghĩa về Bác đến với nhân dân, đặc biệt là đội ngũ cán bộ nhân viên y tế. "Nhớ ơn Bác, làm theo lời Bác, mỗi cán bộ Y tế bệnh viện K sẽ luôn phấn đấu, rèn luyện vươn lên, hoàn thiện về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp để không chỉ giúp người dân gìn giữ nâng cao sức khỏe, chiến thắng bệnh tật mà còn để lại hình ảnh đẹp, tấm lòng nhân ái của những người khoác trên mình chiếc áo blouse trắng."

 

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook