• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Hotline
  0904 592 017
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Hội nghị sơ kết triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành ung bướu, Dự án Norred, công tác chỉ đạo tuyến

06/07/2019 16:07

BVK- Ngày 06/07/2019, Bệnh viện K phối hợp với Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành ung bướu, Dự án Norred, công tác chỉ đạo tuyến giai đoạn 2013 – 2018 và triển khai kế hoạch giai đoạn 2019 – 2020. Tham dự chương trình có GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế; ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện Vụ, Cục Bộ Y tế; lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh; GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, các đồng chí trong Ban lãnh đạo bệnh viện K; bệnh viện vệ tinh, các bệnh viện tham gia dự án Norred, chỉ đạo tuyến. Cũng trong sáng cùng ngày, đoàn bác sĩ Bệnh viện K đã khám tầm soát ung thư vú và ung thư cổ tử cung miễn phí cho 150 nhân viên y tế tại tỉnh Bắc Ninh. 

Gia tăng cơ sở chuyên khoa ung bướu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. 

Trong những năm 2000, cả nước chỉ có 3 bệnh viện chuyên ngành, 14 khoa ung thư tại bệnh viện đa khoa tỉnh, đáp ứng khoảng 30% nhu cầu khám chữa bệnh ung bướu của nhân dân thì tới năm 2019 trên toàn quốc đã có 8 bệnh viện chuyên ngành với các trang thiết bị y tế hiện đại, trình độ chuyên môn ngang tầm với các nước trong khu vực và thế giới, 69 trung tâm/khoa/đơn vị ung bướu, đáp ứng được phần lớn nhu cầu của người dân.

Tại Việt Nam, mỗi năm có 164.671 ca mới mắc ung thư, 114.871 trường hợp tử vong do bệnh ung thư. Hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư. Gánh nặng ung thư ngày càng gia tăng trên phạm vi cả nước và đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Chính vì vậy, ung bướu là một trong 05 chuyên khoa được lựa chọn đầu tiên trong Đề án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế giai đoạn 2013 – 2020.

Các bệnh viện vệ tinh đã được nâng cao năng lực về khám, chữa bệnh, có bệnh viện tỷ lệ chuyển tuyến giảm còn dưới 1%

Chia sẻ tại hội nghị, GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết “Qua hơn 05 năm thực hiện, các bệnh viện vệ tinh đã được nâng cao năng lực về khám, chữa bệnh thông qua việc tăng cường đào tạo, cải tạo cơ sở kỹ thuật, nâng cấp trang thiết bị y tế, chuyển giao kỹ thuật và tư vấn khám chữa bệnh bằng công nghệ thông tin. Đề án bệnh viện vệ tinh triển khai đã góp phần giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên, người dân được hưởng các dịch vụ y tế tốt, chuyên môn cao ngay tại chính địa phương của mình, góp phần giảm bớt chi phí điều trị, giảm gánh nặng bệnh tật, tạo lòng tin và an tâm điều trị cho người bệnh.

GS.TS Trần Văn Thuấn phát biểu khai mạc Hội nghị

Từ năm thực hiện đề án đến nay, Bệnh viện K đã có 17 bệnh viện vệ tinh, 11 bệnh viện tham gia dự án Norred, chỉ đạo tuyến cho 30 bệnh viện. Bệnh viện K đã đào tạo cho 2.972 lượt học viên, chuyển giao 291 lượt kỹ thuật cho các bệnh viện; biên soạn 12 cuốn sách chuyên môn phục vụ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật. Kết quả nổi bật là một số kỹ thuật được đào tạo, chuyển giao đã giúp cho các Bệnh viện hoàn toàn có thể tự chủ làm được, có tỷ lệ giảm chuyển tuyến đến 100% như: Phẫu thuật ung thư tuyến giáp, phẫu thuật nội soi thực quản, phẫu thuật ung thư cổ tử cung hay xạ trị ung thư vú, cổ tử cung, ung thư buồng trứng. Hay minh chứng nổi bật cho sự thành công của Đề án như Bệnh viện K đã hỗ trợ Bệnh viện đa khoa Phú Thọ từ chuyển tuyến hơn 70% nay đã chuyển tuyến dưới 1%. Hội chẩn từ xa cho các Bệnh viện về chẩn đoán ung thư, đặc biệt là mô bệnh học, hỗ trợ đào tạo liên tục, cầm tay chỉ việc cho bác sĩ tuyến dưới.”

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh “Đề án bệnh viện vệ tinh đã khẳng định hướng đi rất đúng, hiệu quả của Bộ Y tế và có ý nghĩa nhân văn rất lớn, bệnh viện tuyến dưới được nâng cao trình độ, các bệnh viện tuyến trên sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung thực hiện các kỹ thuật cao ngang tầm quốc tế và nghiên cứu khoa học. Minh chứng cụ thể là Bệnh viện K hiện nay đã có rất nhiều kỹ thuật, trang thiết bị y tế, tỷ lệ chữa khỏi một số bệnh ung thư đã ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới”.

Đặc biệt, Thứ trưởng đánh giá cao về chuyên môn và ghi nhận những cố gắng, tâm huyết của tập thể cán bộ y tế bệnh viện K đã nỗ lực điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị Liên bị ung thư vú giai đoạn cuối quyết tâm sinh con. Bệnh viện K vừa điều trị cho mẹ, vừa cố gắng kéo dài tuổi thai nhi từ tuần thứ 20 đến tuần thứ 31 và phối hợp với Bệnh viện Phụ sản trung ương mổ ngồi bắt con, đến nay sức khỏe của cả hai mẹ con đều ổn định.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống ung thư và chủ động tham gia Bảo hiểm y tế của người dân

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng chỉ ra những khó khăn thách thức cũng như các giải pháp phát huy tốt nhất để thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến phát biểu chỉ đạo các bệnh viện

Một là, cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền cho người dân về phòng chống chống ung thư, đi khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư.

Đoàn cán bộ Bệnh viện K khám sàng lọc ung thư vú, cổ tưt cung miễn phí tại Bắc Ninh

Hai là, đẩy mạnh tuyên truyền kêu gọi người dân tiếp tục chủ động, tích cực tham gia BHYT bởi đây là cứu cánh cho người dân nếu không may mắc bệnh. Tỷ lệ người dân mua BHYT hiện nay đã đạt trên 89%,vượt chỉ tiêu Quốc hội giao cho ngành Y tế nhưng chúng ta vẫn phải tiếp tục phấn đấu hơn nữa để tiến tới BHYT toàn dân.

Ba là, cần tăng cường triển khai hình thức đào tạo, chuyển giao kỹ thuật theo gói dịch vụ và cấp kinh phí duy trì hiệu quả, tính bền vững cũng như việc tiếp tục duy trì, hỗ trợ các kỹ thuật đã được chuyển giao tránh đào tạo dàn trải.

Bốn là, Bệnh viện K và các bệnh viện vệ tinh cần tiếp tục đổi mới hơn nữa tinh thần thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh, năng động hơn trong quản lý, chặt chẽ hơn trong tổ chức để đảm bảo nâng cao chất lượng bệnh viện, tạo uy tín để thu hút người dân, người bệnh đến với bệnh viện; xem người bệnh là trung tâm, lấy hiệu quả điều trị là thước đo, mục tiêu phấn đấu.

Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Viết Tiến đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 6 bệnh viện đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 – 2018 gồm BVĐK tỉnh Ninh Bình, BVĐK tỉnh Phú Thọ, BVUB Nghệ An, BVĐK tỉnh Điện Biên, BVĐK tỉnh Bắc Ninh và BV Bãi Cháy tỉnh Quảng Ninh.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến và các đồng chí lãnh đạo Vụ, Cục Bộ y tế
đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 6 bệnh viện

Vừa qua, Bệnh viện K là một trong 04 bệnh viện đã được Chính phủ, Bộ Y tế tin tưởng giao thực hiện thí điểm tự chủ toàn diện các mặt công tác, tài chính. Bệnh viện K ngoài trách nhiệm là bệnh viện hạt nhân sẽ chú trọng đến việc phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện các tỉnh xây dựng các cơ chế tài chính, đưa thương hiệu của bệnh viện K đến các tỉnh để cùng với bệnh viện các tỉnh thu hút người dân đến khám chữa bệnh, giảm tải cho các bệnh viện trung ương, người dân được hưởng các dịch vụ y tế tốt, chuyên môn cao ngay tại chính địa phương của mình, góp phần giảm bớt chi phí điều trị, giảm gánh nặng bệnh tật, tạo lòng tin và an tâm điều trị cho người bệnh; thu hút người Việt chữa bệnh tại Việt Nam không đi ra nước ngoài chữa bệnh, cũng như thu hút người nước ngoài đến khám và điều trị bệnh ung bướu tại Việt Nam.

 

Bài liên quan

Thong ke