Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam - 10 năm một chặng đường

24/06/2019 08:06

BVK- Phong trào Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã được hình thành và phát triển từ đầu những năm 1990 và đến năm 2009 Hội chính thức được thành lập vào ngày 28/6. Trải qua 10 năm xây dựng và phát triền đã có 62 Tỉnh, thành phố có tổ chức Thầy thuốc trẻ, trong đó có 31 Tỉnh Hội, hơn 300 Chi hội và CLB tại các bệnh viện Trung ương và địa phương với tổng số 82.600 hội viên, là các Thầy thuốc trẻ trên toàn quốc.

Lãnh đạo Hội các thời kỳ có đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Trưởng Ban vận động thành lập Hội, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, hiện nay là Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương; PGS.TS Tăng Chí Thượng, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khóa I, khóa II, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh; GS.TS Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khóa II, khóa III hiện nay, Giám đốc Bệnh viện K.

Là tổ chức xã hội- nghề nghiệp tự nguyện, không vụ lợi của các Thầy thuốc trẻ cùng phấn đấu vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân và bồi dưỡng, phát huy tiềm năng, tri thức, công sức của thầy thuốc trẻ Việt Nam. Hội đã phát động những phong trào như “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” và 03 chương trình: “Thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện, nâng cao y đức”; “Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học”; “Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng”.

Hàng ngàn “ Thầy thuốc trẻ bám bản”đã không ngại khó, ngại khổ, tích cực tình nguyện về công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, đem kiến thức, kinh nghiệm của mình áp dụng cho cơ sở. Và đặc biệt, với phương châm “Ở đâu có Thầy thuốc trẻ, ở đó có hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”; đi để chia sẻ, đi để cống hiến, đi để khẳng định, đi để trưởng thành; chương trình “Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng” là điểm sáng, tiêu biểu nhất trong các hoạt động của Hội, được tổ chức rộng rãi trên cả nước, đã thu hút và phát huy các Thầy thuốc trẻ và thanh niên tình nguyện trên khắp mọi miền Tổ quốc tham gia với hơn 10 triệu lượt người dân, trẻ em được khám bệnh, phát thuốc miễn phí, mổ mắt miễn phí, tập huấn rửa tay bằng xà phòng, khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm; hơn 10 triệu đơn vị máu đã được thanh niên, thầy thuốc trẻ hiến máu tình nguyện trong 10 năm qua.

Hàng ngàn đề tài nghiên cứu khoa học, nhiều ứng dụng khoa học kỹ thuật y tế được ứng trong chẩn đoán và điều trị, hàng ngàn bài báo khoa học đã được đăng tải trên các tạp chí Y Dược uy tín trong nước và quốc tế, tạo dựng vị thế của Thầy thuốc trẻ trong nghiên cứu Y học ứng dụng tại Việt Nam và Quốc tế. Hình ảnh người thầy thuốc trẻ mặc áo xanh tình nguyện đã trở nên thân quen trong lòng người dân, những bước chân đã in dấu trên mọi núi đá, đèo cao, đã khẳng định được vai trò nòng cốt, xung kích trong hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, thể hiện tình cảm, trách nhiệm, vai trò, thái độ của người trẻ, thể hiện chiều sâu của y đức.

Và mỗi thành quả đó đều thấm đẫm tình cảm, trách nhiệm, tâm huyết của mỗi thành viên trong Tập thể Hội. Chặng đường 10 năm của Hội đã đi qua là một chặng đường đầy dấu ấn của nhiệt huyết, của tuổi trẻ và nhiều thành quả to lớn. Chặng đường tiếp theo sẽ còn nhiều gian lao, khó khăn trước tình hình diễn biến khôn lường của cơ cấu bệnh tật, của những vấn đề xã hội, nhưng Chúng tôi – những Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ luôn phấn đấu, rèn luyện vươn lên, hoàn thiện về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp để không chỉ giúp người dân gìn giữ, nâng cao sức khỏe, vượt qua bệnh tật mà còn để lại trong lòng những tình cảm ấm áp, những kỷ niệm không quên, những suy ngẫm tốt đẹp về tình người, về đạo lý nhân sinh, như lời Bác Hồ kính yêu “Phải lao mình vào chỗ bẩn để làm cho sạch, phải dấn thân vào chỗ đau khổ để làm giảm bớt đau khổ. Lương y phải như từ mẫu”.