Khoa Sinh hóa-Miễn dịch, Bệnh viện K vinh dự  nhận chứng chỉ công nhận ISO 15189:2012

19/03/2020 14:03

BVK - Chiều 19/03/2020, Bệnh viện K đã tổ chức Lễ đón nhận chứng chỉ công nhận ISO 15189:2012 dành cho Khoa Sinh hóa-Miễn dịch, Bệnh viện K được Văn phòng Công nhận Chất lượng (BoA) trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá, công nhận tiêu chuẩn này.

Tới tham dự buổi Lễ có Ông Vũ Xuân Thủy, Giám đốc Văn phòng Công nhận Chất lượng (BoA) trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ; Bà Trần Thị Thu Hà, Phó Giám đốc Văn phòng Công nhận Chất lượng (BoA) trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ; GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện; cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc, lãnh đạo các Khoa, phòng của bệnh viện và cán bộ nhân viên y tế.

Phát biểu chúc mừng tập thể y bác sỹ Bệnh viện K, Ông Vũ Xuân Thủy, Giám đốc Văn phòng Công nhận Chất lượng trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ BoA đánh giá cao sự nỗ lực của tập thể khoa Sinh hóa-Miễn dịch nói riêng và Bệnh viện K nói chung trong việc triển khai áp dụng thành công tiêu chuẩn ISO 15189:2012.
Giám đốc BoA trao chứng chỉ công nhận ISO 15189:2012 nhấn mạnh rằng “Việc đạt được chứng chỉ công nhận ISO 15189:2012 là nền tảng quan trọng để cán bộ, nhân viên Khoa Sinh hóa-Miễn dịch duy trì hiệu quả hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế trong công tác xét nghiệm vào công tác hàng ngày, phát huy tối đa các lợi ích do tiêu chuẩn này mang lại tới quá trình chẩn đoán, điều trị ung thư. Nhưng đây mới là thành công bước đầu và cũng là tiền đề để cải tiến hệ thống quản lý chất lượng tại Khoa nói riêng cũng như toàn bệnh viện nói chung.”

Tiêu chuẩn ISO 15189:2012 nâng cao uy tín hệ thống xét nghiệm của bệnh viện, hỗ trợ đắc lực cho việc chẩn đoán, theo dõi điều trị ung thư.

Vui mừng phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh chia sẻ “Tiêu chuẩn ISO 15189:2012 là tiêu chuẩn quốc tế quy định các yêu cầu về năng lực và chất lượng đối với các phòng xét nghiệm y tế, đây là cơ sở quan trọng để khẳng định thương hiệu, uy tín trong hệ thống xét nghiệm của bệnh viện, hỗ trợ đắc lực cho việc chẩn đoán, điều trị ung thư hiệu quả nhất cho người bệnh.Thay mặt, Ban lãnh đạo Bệnh viện K xin chúc mừng và biểu dương sự nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ khoa Sinh hóa-Miễn dịch đã hoàn thành các chỉ tiêu chất lượng. Hy vọng rằng, Bệnh viện sẽ có thêm những đơn vị trong khối cận lâm sàng hướng tới chuẩn hóa theo ISO 15189 để góp phần đẩy mạnh chất lượng khám, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị trong toàn bệnh viện.”

ISO 15189 xu thế tất yếu của các phòng xét nghiệm Y tế

ISO 15189 là bộ tiêu chuẩn yêu cầu về chất lượng và năng lực của phòng xét nghiệm y tế. Bộ tiêu chuẩn này được xây dựng dựa trên các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 (yêu cầu chung về năng lực của phòng thí nghiệm và hiệu chuẩn) và ISO 9001 (hệ thống quản lý chất lượng – các yêu cầu) ngoài ra còn bổ sung thêm các yêu cầu riêng về đảm bảo chất lượng trong lĩnh vực thử nghiệm y tế. Hiện nay phiên bản mới nhất được áp dụng của tiêu chuẩn này là ISO 15189 :2012 (ban hành năm 2012) và được Việt Nam chuyển thành Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN ISO 15189: 2014. Đây là bộ tiêu chuẩn mới nhất để các phòng xét nghiệm áp dụng cũng như để các tổ chức công nhận sử dụng là công cụ đánh giá chất lượng các phòng xét nghiệm.

Hướng đến chuẩn hóa các hoạt động xét nghiệm y tế, cung cấp dịch vụ xét nghiệm chất lượng cao

Để đạt công nhận phòng xét nghiệm y tế đạt ISO 15189:2012, Khoa Sinh hóa-Miễn dịch đã phải chuẩn bị trong thời gian dài để thực hiện các cải tiến, nâng cao chất lượng đáp ứng yêu cầu về năng lực kỹ thuật và yêu cầu về hệ thống quản lý. Khoa Sinh hóa-Miễn dịch đã chủ động tìm hiểu, tham gia học tập và đào tạo về tiêu chuẩn từ năm 2015 tại Văn phòng công nhận chất lượng BoA.

Cán bộ trong khoa luôn thực hiện công việc với tinh thần đầy trách nhiệm

Hiểu rõ được xu hướng tất yếu của các phòng xét nghiệm, song song với việc nghiên cứu các mô hình xét nghiệm tiêu chuẩn quốc tế và tại Việt Nam và sự quyết tâm, nỗ lực của tập thể khoa cũng như sự quan tâm, tạo điều kiện của Lãnh đạo bệnh viện, Khoa Sinh hóa miễn dịch đã định hướng phấn đấu đạt được chất lượng tiêu chuẩn ISO 15189:2012.

Với hệ thống cơ sở hạ tầng tốt, trang thiết bị hiện đại; cùng đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn cao, không ngừng nỗ lực nghiên cứu, tham gia tập huấn trong và ngoài nước, chúng tôi tin tưởng rằng Khoa Sinh hóa-Miễn dịch sẽ ngày càng phát triển sau khi được công nhận ISO 15189:2012.

Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 15189 sẽ giúp bệnh viện đảm bảo cung cấp kết quả xét nghiệm một cách chính xác, tin cậy, là cơ sở để thúc đẩy việc thừa nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở khám, điều trị bệnh, góp phần chuẩn hóa các hoạt động xét nghiệm y tế và mang đến cho khách hàng dịch vụ xét nghiệm có chất lượng tốt nhất.