Người phụ nữ hạnh phúc sau 10 năm điều trị, "tốt nghiệp Bệnh viện K" giờ vẫn khỏe mạnh

22/10/2019 14:10

BVK - Sinh ra và lớn lên ở một miền quê nghèo của huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, chị Chiên cũng như bao nhiêu người phụ nữ khác đều khao khát có được một cuộc sống gia đình bình dị. Năm 1994, chị kết duyên với người chồng chất phác, chăm chỉ. Hai anh chị luôn cố gắng vun vén cho gia đình với khao khát mong chờ tiếng cười trẻ thơ. Đằng đẵng 12 năm trời, anh chị chỉ biết hi vọng và chờ đợi để có được mụn con dù cũng khám, gặp thầy gặp thuốc khăp nơi nhưng mụn con cũng chưa có. “Đúng là trời cũng không phụ lòng người, sau ngần ấy năm mòn mỏi hạnh phúc đã mỉm cười với anh chị khi đứa con bé bỏng đầu tiên chào đời. Gia đình hai bên nội ngoại đều vui mừng lắm.” – chị Chiên nhớ lại.

Nhưng trớ trêu thay, chưa kịp tận hưởng niềm vui với con trẻ được bao lâu thì giữa năm 2009 chị Chiên bỗng nhận thấy những dấu hiệu bất thường ở vùng cổ. Lúc đó, chị vô cùng lo lắng. Lo cho sức khỏe của mình chỉ là một phần, chị Chiên lo cho con còn nhỏ nếu chị phải nằm viện, thiếu vắng bàn tay người phụ nữ, thì hai bố con liệu có chăm lo cho nhau được không. Gác lại những nỗi lo lắng đó, cộng với sự động viên của chồng và gia đình hai bên nội ngoại, chị Chiên quyết định đến Bệnh viện đa khoa huyện rồi được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh để khám. Tại đây bác sĩ chẩn đoán chị bị lao hạch. Điều trị hơn một tháng ở Hà Nội nhưng vẫn không thấy đỡ hơn nên chị chuyển sang Bệnh viện K cơ sở 1 khám. Lúc này, chị như chết lặng vì được bác sỹ thông báo chị bị ung thư hạch bạch cầu lympho và nhanh chóng cho chị nhập viện tại Khoa Nội 1, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Chị Chiên cảm thấy suy sụp vô cùng. Tại sao lại là chị? Đứa con thơ còn nhỏ dại của chị phải làm sao đây khi mẹ thì đau ốm? Nó có khóc mà đòi mẹ không? Quẩn quanh với những suy nghĩ đó, lòng chị thêm sầu não. Nhưng rồi được chồng động viên, được hai bên gia đình hỗ trợ và nhất là khi nhìn thấy đứa con thơ ngây, ngoan ngoãn nghe lời ông bà và bố khi mẹ điều trị vắng nhà, chị như được tiếp thêm sức mạnh. Khi quyết định sẽ theo phác đồ điều trị, chị xác định chiến đấu với bệnh tật không chỉ vì sức khỏe của bản thân mình mà còn vì con, vì tình mẫu tử thiêng liêng và vì con chị cần có mẹ.

Được bác sỹ Thắng trực tiếp điều trị và các y tá, điều dưỡng trong khoa Nội 1 tận tình chăm sóc, hướng dẫn điều trị, sau 18 đợt truyền hóa chất bệnh tình của chị Chiên đã dần ổn định và được ra viện. Lúc này, chị đi khám định kỳ 1 tháng /lần, rồi 3 tháng/lần. Nhưng niềm hi vọng bỗng bị chao đảo khi năm 2012, chị bị tái phát, điều trị tiếp và cuối năm 2013 chị được ra viện. Số phận lại tiếp tục thử thách người phụ nữ nhỏ bé này khi năm 2018, chị đi khám lại phát hiện ra bị ung thư vú và điều trị đến tháng 02 năm 2019 chị được ra viện. Chị nói bằng giọng nói sang sảng, lạc quan “Điều trị căn bệnh này bác sĩ cũng giải thích với chị là sẽ cần kiên trì, thăm khám thường xuyên để nếu tái phát thì điều trị kịp thời. Đã điều trị ổn định hai bệnh ung thư, nên chị cũng không suy sụp như lúc đầu nữa, hiện tại sức khỏe chị ổn định và sẽ tiếp tục theo dõi 03 tháng/lần”.

Hiện tại, chị có thể chăm lo cho con và gia đình nhỏ của mình, rồi tái khám theo định kỳ. Chị còn tăng gia sản xuất trồng thêm rau, nuôi thêm gà để tăng thu nhập cho gia đình. Chị một người phụ nữ mạnh mẽ, chiến thắng nỗi đau bệnh tật nhờ vào tình yêu thương của gia đình và nhất là tình mẫu tử thiêng liêng không gì sánh được. “Thế là cũng 10 năm điều trị và tốt nghiệp viện K rồi nhé, hi vọng là không kéo dài thêm” – chị Chiên vô tư cười nói khi tái khám lần gần đây nhất.

Chúng tôi rất khâm phục của người phụ nữ vóc dáng nhỏ bé nhưng tinh thần dũng cảm như chị. Nhiều người bệnh điều trị thành công tại Bệnh viện K, quay trở về cuộc sống hàng ngày thường trêu nhau là “tốt nghiệp viện K chưa”, nhiều tình bạn được kết sinh tại đây, những bệnh nhân điều trị và cùng nhau ra viện, cùng nhau tái khám hay hỏi “ông/bà có học thêm khóa sau không?  – là ý hỏi bạn bè mình bệnh tình ổn không, có tái phát không?...

“Hi vọng là các bác luôn có sức khỏe bền bỉ, tốt nghiệp Bệnh viện K rồi thì 6 tháng 1 lần ghé qua chúng cháu thăm hỏi bác thôi, không cần học thêm nữa bác nhé” –bác sĩ vừa khám cho đang khám cho người bệnh vui vẻ vì những câu nói hài hước, lạc quan ấy.