• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Phẫu thuật tái tạo toàn bộ mũi, má cho bệnh nhân ung thư da kích thước lớn

17/05/2018 07:05

BVK - Ngày 10/5, các bác sĩ khoa Ngoại đầu cổ đã phẫu thuật tái tạo toàn bộ mũi, má cho nam bệnh nhân mắc ung thư da với khối u kích thước rất lớn.

Chủ quan với khối u “tồn tại” 5 năm

Cách đây 5 năm anh Lương Xuân Q. (61 tuổi) quê ở tỉnh Yên Bái thấy xuất hiện khối u lạ trên vùng mũi bên phải. Ban đầu u có kích thước nhỏ khoảng 1x1cm nhưng sau đó ngày càng lớn dần, loét da chảy máu gây đau và khó chịu. Thời gian gần do thấy khối u quá lớn tình trạng bị chảy máu diễn ra thường xuyên nên bệnh nhân mới đi khám và điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, sau đó được chuyển xuống bệnh viện K.

Mặc cảm với khối u da kích thước lớn 7x9cm chiếm toàn bộ vùng mũi, má

Ngày 8/5/2018 sau khi khám và làm các chỉ định xét nghiệm cận lâm sàng đầy đủ để đánh giá tính chất của khối u, mức độ di căn…… bác sỹ bệnh viện K cho rằng bệnh nhân có khối u da có kích thước lớn 7x9cm chiếm toàn bộ mũi (sống mũi, sườn bên sống mũi 2 bên, đầu mũi, cánh mũi 2 bên) và 1/3 má, mi dưới bên phải. U có ranh giới không rõ, nổi cục trên mặt da và có nhiều ổ loét, dễ chảy máu, nhiễm trùng.

Khối u chiếm toàn bộ vùng mũi, má của bệnh nhân Q.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào đáy, chưa có di căn xa, ung thư da vùng mũi, má phải giai đoạn T3N0M0. Khối u không chỉ gây đau đớn mà còn mất tính thẩm mỹ khiến cho bệnh nhân gặp nhiều trở ngại, mặc cảm trong công việc cũng như cuộc sống. Sau khi hội chẩn kỹ càng, các bác sỹ  Khoa Ngoại Đầu cổ quyết định sẽ phẫu thuật cắt rộng tổn thương và tạo hình tái tạo toàn bộ mũi, má cho bệnh nhân Lương Xuân Q…

Phẫu thuật tái tạo toàn bộ mũi, má cho bệnh nhân

Ngày 10/5/2018, kíp phẫu thuật gồm Ths.Bs Dương Mạnh Chiến, khoa Ngoại đầu cổ bệnh viện K kiêm Giảng viên bộ môn Phẫu thuật tạo hình – Đại học Y Hà Nội và 02 bác sĩ khoa Ngoại đầu cổ giàu kinh nghiệm ThS.BS Ngô Quốc Duy; ThS.BS Trần Đức Toàn cùng với ekip gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Kíp phẫu thuật đã cắt rộng tổn thương đến tổ chức lành để đảm bảo toàn bộ khối u được lấy hết, cầm máu kỹ.

Bệnh nhân sau phẫu thuật, khối u loại bỏ hoàn toàn

Sau khi cắt u để lại 1 khuyết da rất lớn khoảng 9x9 cm ở mặt bao gồm: khuyết da toàn bộ mũi, khuyết 1 phần má, mi dưới bên phải. Các bác sĩ đã tiến hành tạo hình vùng má bằng các sử dụng một vạt da lấy từ má bên phải xoay sang để che khuyết tổn vùng má và mi dưới. Riêng vùng mũi khuyết da đã được tạo hình bằng vạt da trán bên phải. Vạt này có cuống nuôi nên sức sống rất cao. Cuống nuôi vạt sẽ được cắt rời sau 2 tuần khi vạt da đã được sống tốt. Ca phẫu thuật thành công, sau  2 ngày phẫu thuật tạo hình bệnh nhân đã ngồi dậy, tập đi lại và sau 1 tuần điều trị, chăm sóc bệnh nhân được ra viện.

Ths.Bs Dương Mạnh Chiến – Giảng viên bộ môn Phẫu thuật Tạo hình, Đại học Y Hà Nội, Khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K chia sẻ “Ung thư da biểu mô tế bào đáy có thể chữa được nhờ phẫu thuật lấy rộng tổn thương. Tỉ lệ tái phát và di căn thấp. Ung thư da lớn vùng mặt đặc biệt các khối u ở nhiều đơn vị giải phẫu khác nhau như mũi, mắt, má sẽ rất khó khăn trong việc tạo hình. Tạo hình được thực hiện với kế hoạch cụ thể, rõ ràng và cần tôn trọng các đơn vị giải phẫu thẩm mỹ mới mong đạt được kết quả tốt nhất cho bệnh nhân.”

Ca phẫu thuật được thực hiện thành công. (Ảnh minh họa)

Khi nhìn thấy khuôn mặt  được cắt bỏ khối u và được tái tạo lại bệnh nhân Lương Xuân Q. xúc động nói “Tôi vô cùng biết ơn các bác sĩ khi đã tái sinh lần 2 cho tôi. Giờ đây tôi không còn mặc cảm với khuôn mặt bị bệnh của mình - điều mà 5 năm qua tôi luôn khao khát. Thật khó tả cảm xúc của tôi lúc tỉnh dậy sau mổ khi thấy không còn khối u trên mặt. Tôi được các bác sỹ tái tạo cho một khuôn mặt đẹp hơn lúc ban đầu…”

Các bác sĩ Bệnh viện K đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật thành công bảo tồn, tái tạo cho người bệnh ung thư đánh dấu bước tiến mới trong phẫu thuật tạo hình tại Việt Nam. Với những tổn thương ung thư da rộng và ở vị trí khó thì chỉ có số ít bệnh viện chuyên ngành ung thư trong nước có thể phẫu thuật thành công. Bệnh viện K mong muốn, trong tương lai sẽ cập nhật, trao đổi thêm nhiều kỹ thuật mới ứng dụng vào quá trình điều trị, phẫu thuật cho người bệnh, hướng tới sự phát triển chung của ngành y tế.

Bệnh viện K

Bài liên quan

Thong ke