• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Phim tài liệu "Lẻ loi người thầy thuốc" - ngăn chặn hành vi bạo lực y tế ngay từ bây giờ

02/01/2018 16:01

Trong thời gian gần đây, tình hình bạo lực y tế gia tăng đã trở thành tâm điểm của cả xã hội. Vấn đề nóng này một lần nữa được nhắc đến trong bộ phim tài liệu “Lẻ loi người thầy thuốc” do Bộ Y tế phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện.

Một kết quả khảo sát tại các bệnh viện cho thấy, các vụ bạo lực, hành hung nhân viên y tế xảy ra 60% ở bệnh viện tuyến tỉnh và 20% ở tuyến Trung ương. 70% đối tượng bị tấn công là bác sĩ, 15% là điều dưỡng viên. 90% số vụ xảy ra trong khu vực bệnh viện, trong khi thầy thuốc đang cấp cứu, chăm sóc người bệnh. Điển hình như vụ đâm chết bác sĩ ở Bệnh viện Quỳnh Phụ, Thái Bình (2011); hành hung bác sĩ khoa Cấp cứu ở Bệnh viện Bạch Mai; hành hung bác sĩ ở Bệnh viện Thạch Thất…Sự mất bình tĩnh, nóng vội và lo lắng về tình hình của người bệnh trở thành nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những hành vi mất kiểm soát của người nhà đối với nhân viên y tế. 

Có thể thấy, bạo lực gây ra tại các cơ sở y tế không chỉ là gây tổn thương về thể chất, mà còn bao gồm các hành vi bạo lực về tinh thần như xúc phạm danh dự, đe dọa, lạm dụng......Những hành vi đó không chỉ gây thương tích cơ thể, mà còn gây ra các tổn hại về mặt tâm lý, như trầm cảm, lo lắng, làm giảm hiệu quả trong công việc y tế.

Bài liên quan

Thong ke