SINH HOẠT KHOA HỌC “TIẾP CẬN MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN TỪ LÝ THUYẾT ĐẾN THỰC HÀNH LÂM SÀNG”

04/10/2018 17:10

BVK - Ung thư gan là 1 trong 8 ung thư thường gặp nhất trên toàn thế giới, bệnh chiếm 4% trong tổng số các ung thư ở người. Tại Việt Nam, ung thư gan là loại ung thư thường gặp nhiều ở cả hai giới. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là virut viêm gan B. Đây là căn bệnh rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm chính vì vậy việc điều trị cũng ít hiệu quả. Cách tốt nhất phòng chống căn bệnh này là tiêm phòng vaccin viêm gan B.

Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2018 cho thấy ung thư gan là một trong 5 loại gây tử vong hàng đầu, ước tính 782.000 ca tử vong mỗi năm. Gánh nặng ung thư gan đến từ người nhiễm viêm gan B và C, lạm dụng rượu, ăn thực phẩm chứa nấm mốc aflatoxin. Theo GLOBOCAN 2018, Việt Nam xếp trong nhóm những nước mắc ung thư gan cao nhất thế giới. Tỷ lệ mắc bệnh là 23,2 trên 100.000 người ở cả hai giới.

Ngày 04/10, Bệnh viện K tổ chức buổi Sinh hoạt khoa học với chủ đề "Tiếp cận mới trong điều trị ung thư gan từ lý thuyết đến thực hành lâm sàng". Tham dự chương trình có GS.TS.BS. Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K; GS.TS.BS Masatoshi Kudo, Khoa Tiêu hóa và Gan mật, Đại học Kindai, Nhật Bản cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế và y bác sỹ bệnh viện K.

Các chuyên gia đã cùng trao đổi về 2 nội dung chính: "Thực tế điều trị liệu pháp toàn thân đối với bệnh nhân ung thư tế bào biểu mô gan" - GS.TS.BS Masatoshi Kudo, Khoa Tiêu hóa và Gan mật, Đại học Kindai, Nhật Bản chia sẻ và "Thực trạng điều trị ung thư gan quá chỉ định phẫu thuật và xu hướng hiện tại" - TS.BS. Đỗ Anh Tú, Trưởng khoa Nội 3, BVK trình bày.

Các chuyên gia trong nước và quốc tế cùng các y bác sĩ tham dự chương trình

Điều trị bệnh nhân ung thư gan tuỳ thuộc vào giai đoạn của ung thư và tình trạng sức khoẻ chung của bệnh nhân. Ung thư gan có nhiều phương pháp điều trị khác nhau, trong đó phẫu thuật cắt gan là phương pháp điều trị triệt để, được áp dụng phổ biến, đem đến tiên lượng tốt nhất cho người bệnh bị ung thư gan. Tuy nhiên, hầu hết ung thư gan xuất hiện ở người bệnh viêm gan mạn tính, xơ gan. Do đó, việc điều trị phẫu thuật luôn được cân nhắc, đánh giá cẩn trọng và kỹ lưỡng. Phẫu thuật nội soi cắt gan được xem là phương pháp điều trị triệt để, ít xâm lấn, giúp người bệnh ít đau, giảm biến chứng, phục hồi nhanh với sẹo mổ thẩm mỹ… Đối với các bệnh nhân giai đoạn muộn, điều trị chủ yếu là chống đau và chăm sóc triệu chứng.

Phẫu thuật cắt gan là phương pháp điều trị triệt để, được áp dụng phổ biến, đem đến tiên lượng tốt nhất cho người bệnh bị ung thư gan. Tuy nhiên, hầu hết ung thư gan xuất hiện ở người bệnh viêm gan mạn tính, xơ gan. Do đó, việc điều trị phẫu thuật luôn được cân nhắc, đánh giá cẩn trọng và kỹ lưỡng. Trước đây, việc đánh giá chức năng gan, tính toán phần gan còn lại có đủ và an toàn cho người bệnh hay không được xem là câu hỏi lớn, chưa có lời giải đáp. Do vậy, bệnh viện K đã tiên phong trong việc đánh giá chức năng gan và tính toán thể tích gan giữ lại cho người bệnh.

Bệnh viện K phẫu thuật nội soi cắt gan

Cắt bỏ một phần gan mang khối u là một trong những biện pháp điều trị triệt để nhất, đem lại tiên lượng sống tốt nhất cho người bệnh. Mặc dù gan có khả năng tân sinh phì đại bù trừ, nhưng việc cắt bỏ một phần gan ở người bệnh bị viêm xơ gan là vấn đề khá gay go, luôn được các phẫu thuật viên cân nhắc kỹ càng trước khi phẫu thuật. Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia bệnh viện K phải tính toán, xác định phần gan còn lại bao nhiêu là đủ, đảm bảo việc cắt hết các tế bào ung thư nhưng vẫn đảm bảo an toàn chất lượng sống cho người bệnh. Trong một số trường hợp không đảm bảo an toàn khi cần cắt một phần gan mang u, hoặc gan không đủ lớn, thì thủ thuật thuyên tắc tĩnh mạch cửa được xem là giải pháp tối ưu, giúp gan tăng sinh, từ đó, người bệnh có cơ hội phẫu thuật, nâng cao hiệu quả điều trị ung thư cũng như đảm bảo sự an toàn.

Qua chương trình các nội dung liên quan đến ung thư gan đã được chuyên gia Việt Nam và Nhật Bản chia sẻ với nhiều kinh nghiệm, nghiên cứu và thực tiễn. Bệnh viện K đã, đang và sẽ có nhiều chương trình hợp tác, trao đổi về vấn đề này nhằm hướng đến kiểm soát ung thư tại Việt Nam.

Ung thư gan là một loại bệnh tiến triển thầm lặng, khó nhận biết sớm, do đó, người bệnh thường tìm đến bác sĩ khi bệnh ở giai đoạn muộn, việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Do đó ngay khi thấy các dấu hiệu bất thường thường xuyên mệt mỏi; chán ăn không rõ nguyên nhân; rối loạn tiêu hóa; màu sắc nước tiểu thay đổi (dấu hiệu xơ gan); màu sắc phân thay đổi; vàng da, vàng mắt; phù tay chân; ngứa da; táo bón, tiêu chảy…thì hãy đến thăm khám sớm để được bác sĩ tư vấn, điều trị kịp thời.

Ung thư gan hiện nay vẫn là nỗi ám ảnh với nhiều người vì tiên lượng khó hơn các bệnh ung thư khác và đặc biệt đây là căn bệnh đang gia tăng ở Việt Nam.  Theo các chuyên gia cách tốt nhất để phòng ngừa, phát hiện ung thư gan là khám sức khỏe định kỳ siêu âm gan 6 tháng/lần, đặc biệt là những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao như xơ gan, viêm gan mạn tính do rượu, viêm gan virus B, C,…. Ngoài ra tiêm đầy đủ vacxin phòng viêm gan B, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại dễ làm tổn thương gan để giảm nguy cơ mắc bệnh. Khi nghi ngờ mắc ung thư gan, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu, thăm chụp cắt lớp, sinh thiết gan… để đưa ra kết luận chính xác.

Bệnh viện K đã triển khai gói khám tầm soát sớm ung thư gan, với chi phí hợp lý cùng trang thiết bị hiện đại, bạn sẽ được thăm khám và làm đầy đủ các chỉ định xét nghiệm để phát hiện và điều trị kịp thời.