• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

TẠO HÌNH CHO BỆNH NHÂN KHUYẾT LỚN THÀNH NGỰC SAU CẮT BỎ KHỐI U PHẦN MỀM

08/11/2017 11:11

Bệnh nhân Đặng Văn T…33 tuổi người dân tộc Dao đến từ Bản Leo, xã Chiềng Yên, Vân Hồ, Sơn La. Cách đây 7 năm bệnh nhân phát hiện có 1 khối u ở thành ngực bên phải, nhưng do điều kiện ở vùng sâu vùng xa lại là dân tộc thiểu số nên bệnh nhân không đi khám cũng không điều trị nên khối u ngày một to dần. Gần đây do khối u quá lớn bệnh nhân mới tìm đến bệnh viện K để khám.
Tại đây các bác sỹ của bệnh viện K đã thăm khám và phát hiện khối u có kích thước 10x15cm chiếm gần toàn bộ măt trước thành ngực phải của bệnh nhân với mật độ chắc, ranh giới khá rõ, không di động và đặc biệt  là dính sát vào khung sườn. Trên hình ảnh phim chụp cắt lớp vi tính cho thấy rõ thành ngực bên phải có khối u kích thước đo trên phim là 8x12cm, khối phát triển xen giữa 2 cơ ngực lớn và ngực bé. Kết quả giải phâu bệnh là sarcom tế bào hình thoi, chưa phát hiện di căn xa. Bệnh nhân được nhập viện và vào điều trị tại Khoa Ngoại lồng ngực bệnh viện K với chẩn đoán bệnh là : Sarcom phần mềm thành ngực bên phải. Với bệnh lý Sarcom tế bào hình thoi là một bệnh lý ác tính. Tiên lượng tốt nếu phát hiện ở giai đoạn sớm. Phương pháp điều trị chủ yếu của bệnh này là phẫu thuật, còn hóa chất và xạ trị sẽ ít đạt được kết quả . 

Hình ảnh: Phim chụp cắt lớp của bệnh nhân.


Việc phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn và khối u quá to, bênh nhân Đặng Văn T cần được phẫu thuật cắt rộng u và xạ trị bổ trợ sau phẫu thuật. Do  khối u của bệnh nhân lớn và đã xâm lấn vào thành ngực nên phẫu thuật gặp một số khó khăn như : nguy cơ chảy máu do tổn thương các mạch máu lớn, nguy cơ tổn thương màng phổi, phổi. Sau cắt rộng u sẽ để lại khuyết lớn ở thành ngực, khuyết này cần được tái tạo để phục hồi cấu trúc thành ngực.
Việc phẫu thuật và điều trị cho bệnh nhân Đặng Văn T đã được các bác sỹ của 2 khoa Ngoại lồng ngực và Điều trị A hội chẩn và đưa ra quyết định sẽ phẫu thuật lấy u và tạo hình thành ngực cho bệnh nhân. Kíp phẫu thuật do Ths.Bs. Phan Lê Thắng – Trưởng khoa Ngoại lồng ngực bệnh viện K đồng thời là trưởng kíp mổ đã cùng các cộng sự phẫu thuật cắt rộng khối u kèm theo toàn bộ cơ ngực lớn, cơ ngực bé, các cơ gian sườn, lá thành màng phổi. Sau khi cắt u để lại khuyết thành ngực phải kích thước 12x18cm, lộ khoang màng phổi và nhu mô phổi


Sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u, Ths.Bs. Dương Mạnh Chiến – bác sỹ Phẫu thuật tạo hình Khoa Điều trị A bệnh viện K đã tiến hành tạo hình bằng chuyển vạt cơ lưng rộng (một cơ kích thước lớn ở phía sau lưng) với cuống nuôi là động mạch ngực lưng (một nhánh của động mạch dưới vai). Vạt được phẫu tích đến sát gốc mạch nuôi rồi được chuyển từ phía sau lưng ra đằng trước để che phủ khuyết thành ngực. Bệnh nhân được đặt 1 ống dẫn lưu vào khoang màng phổi và 1 dẫn lưu dưới da. Sau mổ ngày thứ nhất bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, có thể ngồi dậy và ăn uống được. Ngày thứ 3 sau mổ bệnh nhân đã đi lại được, dự kiến bệnh nhân sẽ được ra viện sau 10 ngày.

Hình ảnh: Bệnh nhân Đặng Văn T ...sau phẫu thuật.

Chia sẻ sau ca mổ, e kíp phẫu thuật cho biết “việc phối hợp tốt giữa các bác sỹ chuyên khoa ung thư và chuyên khoa phẫu thuật tạo hình trên một bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn đã giúp cho những bệnh nhân có khối u lớn vẫn có thể phẫu thuật cắt rộng khối u và mang lại tiên lượng tốt cho bệnh nhân”.

Bên cạnh đó các bác sỹ cũng khuyến cáo bệnh nhân nên đến các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa sớm khi phát hiện có những khối u, cục hay dấu hiệu bất thường trên cơ thể sẽ giúp cho bệnh được chẩn đoán sớm, giúp dễ dàng hơn trong điều trị cũng như đem lại kết quả tốt hơn. 


 

Bài liên quan

Thong ke