• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

TIẾP TỤC ĐỀ XUẤT BẢO HIỂM Y TẾ CHI TRẢ PHÍ TẦM SOÁT BỆNH UNG THƯ

04/11/2017 06:11

 Ông Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K đề xuất BHYT chi trả phí tầm soát một số bệnh ung thư thường gặp như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư gan, ung thư đường tiêu hóa…

Ngày 3/11, chia sẻ với báo chí bên lề hội nghị quốc tế về kiểm soát bệnh ung thư, ông Trần Văn Thuấn cho biết, ung thư đang là một vấn đề lớn của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Mỗi năm nước ta ghi nhận thêm 126.00 trường hợp mắc ung thư mới và trên 94.000 người tử vong do ung thư. Tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư cao gấp 9 lần tử vong do tai nạn giao thông. Số ca tử vong vì ung thư cũng chiếm khoảng 18% tổng số ca tử vong trên cả nước, chỉ xếp thứ 2 sau số tử vong do các bệnh tim mạch.

Nguyên nhân của thực trạng này cho là do phần lớn người bệnh được phát hiện bệnh và điều trị bệnh ở giai đoạn muộn- ước tính trên 70%, dẫn tới việc điều trị khó khăn và tốn kém tiền bạc. 

“Đối với bệnh ung thư, phát hiện càng sớm việc điều trị càng đơn giản, nếu phát hiện muộn, điều trị kéo dài, hiệu quả lại không cao”, ông Trần Văn Thuấn chia sẻ. 

Để nâng tỷ lệ phát hiện bệnh sớm, nâng tỷ lệ chữa thành công bệnh ung thư trong thời gian tới, lãnh đạo Bệnh viện K đề xuất một trong giải pháp đó là BHYT có thể chi trả phí tầm soát một số bệnh ung thư thường gặp như: ung thư vú, cổ tử cung, gan, ung thư đường tiêu hóa… Ở nước ta hiện nay, việc sàng lọc, phát hiện sớm ung thư chưa được BHYT chi trả. Nếu thực hiện được điều này đồng loạt trên cả nước sẽ giúp nâng tỷ lệ phát hiện bệnh sớm, nâng tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư. 

Trước đó, lãnh đạo Bệnh viện K cũng đã đề xuất BHYT chi trả phí tầm soát một số loại ung thư cho người bệnh nhằm phát hiện sớm và điều trị bệnh hiệu quả. Riêng ở Hà Nội, đang thí điểm thanh toán BHYT đối với tầm soát ung thư đại tràng.

Theo: Thuý Hà - Chinhphu.vn

Bài liên quan

Thong ke