• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

TUYÊN DƯƠNG 46 THỦ KHOA Y, DƯỢC CÁC TỈNH PHÍA BẮC.

09/10/2017 09:10

46 tân sinh viên là thủ khoa đầu vào các trường Đại học Y- Dược phía Bắc gồm ĐH Y- Dược Thái Nguyên; ĐH Y Dược Thái Bình; Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam; ĐH Y Hà Nội; Đại học Điều dưỡng Nam Định; Khoa Y- Dược ĐH Quốc gia Hà Nội; ĐH Y tế Công cộng; Học viện Quân Y và Đại học Y khoa Vinh.

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam nhấn mạnh, bồi dưỡng và phát huy truyền thống của ngành Y là một trong các mục tiêu trọng tâm của Tổng hội Y học Việt Nam. Do vậy, Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức gặp mặt thường niên các tân sinh viên đỗ thủ khoa các trường Đại học Y, Dược các tỉnh phía Bắc nhằm khích lệ động viên các em học tập noi theo tấm gương các bậc thầy và đàn anh đi trước, phấn đấu trong những năm tiếp theo để trở thành những cán bộ y tế xuất sắc trong tương lai.Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Khánh Trạch, người thầy thuốc nổi tiếng với hàng loạt danh hiệu cao quý trong ngành Y khuyên nhủ các thủ khoa nói chung và sinh viên y nói chung hãy giữ vững tinh thần quyết tâm vượt khó. Chúng ta phải học nữa- học mãi, càng học càng va chạm càng thấy mình thiếu. Các bạn bây giờ có nhiều thuận lợi về thông tin, khoa học- kỹ thuật vô cùng, nếu không biết tận dụng thuận lợi đó thì đáng tiếc.

Ông Trạch khuyên sinh viên nên coi trọng y học cơ sở, đừng thấy nó xa xôi, không thực tế mà lơ là vì kiến thức các môn này là nền tảng hỗ trợ cả quá trình học tập và hành nghề sau này.

Kể lại câu chuyện sau khi ra trường, ông và nhiều người cùng thế hệ phải bỏ 50% thời gian cho việc học ngoại ngữ trong điều kiện tự mò mẫm khiến việc học vừa mất thời gian, vừa không hiệu quả, ông Trạch cho rằng ngoài học kiến thức chuyên ngành, sinh viên y khoa nên dành nhiều thời gian cho ngoại ngữ.

"Tài liệu y khoa chủ yếu được viết bằng tiếng Anh và tiếng Pháp. Sinh viên nên học một trong hai, hoặc có điều kiện thì học cả hai và đặt mục tiêu khi ra trường sẽ có trình độ đủ để giao tiếp và đọc các báo chuyên ngành. Bên cạnh đó, sinh viên y khoa cũng cần trau dồi về công nghệ thông tin bởi công việc sau khi ra trường động chạm rất nhiều đến lĩnh vực này", ông Trạch nhắn nhủ. 

Cuối cùng, giáo sư đầu ngành nội khoa khuyên sinh viên phải học tập và rèn luyện kiến thức xã hội. Đặc biệt khi ngành y ở Việt Nam chưa được dư luận tôn trọng như các nước khác, không có kiến thức xã hội, đạo đức nghề nghiệp, không biết cách giao tiếp, cư xử thì rất khó khăn khi hành nghề.

Được biết, trong kỳ tuyển sinh đại học 2017, Y khoa là ngành có điểm chuẩn thuộc hàng cao nhất. Điểm trúng tuyển trung bình các mã ngành của 15 trường có đào tạo Y Dược là 24,63, cao thứ hai sau khối trường công an và trên khối trường quân đội. Chuẩn đầu vào Học viện Quân y năm nay đụng trần với 30 điểm (nữ - khối B - miền Bắc và nữ - khối A - miền Nam), tăng 1,25 điểm so với năm trước.

Theo D.Ngân - Haiquan.vn

Bài liên quan

Thong ke