• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Hotline
  0904 592 017
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

"Vì một Việt Nam khỏe", Bệnh viện K phối hợp với các đơn vị khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho nguời dân giữa thủ đô Hà Nội

06/04/2019 09:04

BVK - Nhân Ngày Sức khỏe thế giới 2019, hưởng ứng chương trình Sức khỏe Việt Nam, Bộ Y tế đã phối hợp với các Ban, ngành, Đoàn Thanh niên và các Tổ chức quốc tế, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam... triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, thực hành của mỗi người dân để tự chăm sóc bảo vệ và nâng cao sức khỏe cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Vào ngày 27.2.2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam, tập trung vào 11 lĩnh vực chia làm 3 nhóm: (1) Nâng cao sức khỏe: bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực; (2) Bảo vệ sức khỏe và phòng bệnh: chăm sóc sức khỏe trẻ em và học sinh; phòng chống tác hại của thuốc lá; phòng chống tác hại của rượu, bia; vệ sinh môi trường; an toàn thực phẩm; (3) Chăm sóc sức khỏe ban đầu, kiểm soát bệnh tật: phát hiện sớm và quản lý một số bệnh không lây nhiễm; chăm sóc, quản lý sức khỏe người dân tại cộng đồng; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; chăm sóc sức khỏe người lao động.

Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu khai mạc chương trình

Tham dự chương trình có đồng chí Trương Thị Mai, UV Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban dân vận Trung ương; đồng chí Lê Quốc Phong, UV Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ truởng Bộ Y tế, ông Kidong Park, Trưởng đại diện văn phòng tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam; GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cùng và đại diện lãnh đạo các đơn vị trên địa bàn thành phố và sự quan tâm, tham dự của hàng ngàn nguời dân Thủ đô. 

Phát biểu chỉ đạo khai mạc Ngày Sức khỏe thế giới 2019, hưởng ứng chương trình Sức khỏe Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết "Thời gian qua, Y tế Việt Nam đã có nhiều khởi sắc, đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho 73% dân số - đây là một con số khá cao so với các quốc gia khác trong khu vực theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam cũng đã sản xuất vắc xin thành công sởi, vắc xin phối hợp Sởi - Rubella đạt tiêu chuẩn GMP, là quốc gia thứ 11 loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết, Việt Nam cũng đã được được nhận giải thưởng toàn cầu của Quỹ Bloomberg vì những nỗ lực và thành tích trong theo dõi, giám sát sử dụng thuốc lá và các chính sách phòng, chống tác hại của thuốc lá, và Tỉ lệ người tham gia bảo hiểm y tế trong nước đạt 87,5%, vượt chỉ tiêu do Quốc hội và Chính phủ giao". 

Bộ trưởng cũng cho biết tại Việt Nam, bệnh không lây nhiễm đang chiếm 73% số ca tử vong hằng năm. Nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc và tử vong cao đối với các bệnh không lây nhiễm xuất phát từ lối sống và sự chủ quan của người Việt Nam như: hút thuốc; uống rượu bia; ăn ít rau, trái cây; ăn nhiều muối; thiếu hoạt động thể lực…Tình trạng thừa cân béo phì, tăng huyết áp, tăng đường máu, rối loạn lipid máu… đều có xu hướng gia tăng nhanh. Trong khi đó, mạng lưới y tế tuyến cơ sở chưa quản lý được các bệnh mãn tính, nhiều nơi năng lực còn hạn chế, đại bộ phận người dân chưa có ý thức kiểm tra sức khỏe định kỳ, sàng lọc phát hiện sớm các bệnh không lây nhiễm và lười rèn luyện thể chất."

Bộ trưởng Bộ Y tế phát động tập thể dục giữa giờ để bảo vệ, nâng cao sức khỏe
Các đại biểu và mọi người tham dự tích cực hưởng ứng chương trình

Bộ Y tế và các đơn vị phối hợp tổ chức chương trình với mong muốn thông qua những hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, khám sàng lọc và tư vấn để cùng vận động các tầng lớp xã hội và cộng đồng chung tay phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

Ngày Sức khỏe thế giới hay Ngày Y tế thế giới, được tổ chức vào 07/04 hàng năm, dưới sự bảo trợ của Tổ chức Y tế thế giới WHO. Ngày Sức khỏe thế giới ra đời để kỷ niệm việc thành lập WHO và được tổ chức này xem như một cơ hội thu hút toàn thế giới hàng năm uan tâm đến sức khỏe toàn cầu. Năm 2019, Ngày Sức khỏe thế giới lấy chủ đề "Bao phủ sức khỏe toàn dân" với khẩu hiệu là "cho moi người, ở mọi nơi"

Giải thưởng TTT Việt Nam tiêu biểu toàn quốc là giải thưởng thường niên của Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên VN và Trung ương Hội TTT Việt Nam được tổ chức từ năm 2018. Trong chương trình 10 gương mặt thầy thuốc trẻ đã vinh dự nhận giải thưởng này nhằm tôn vinh những đóng góp, cống hiến to lớn của các đồng chí trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Bệnh viện K vinh dự có TS.BS Đào Văn Tú, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng nhận danh hiệu cao quý này. 

TS.BS Đào Văn Tú, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng
đã có nhiều cống hiến trong ngành Y và Bệnh viện K. 

Qua chương trình Bộ Y tế cũng kêu gọi ngừoi dân cần chăm sóc sức khỏe ngay từ khi chưa có bệnh; 10.000 bước chân mỗi ngày thay đổi cuộc sống, tăng cường nâng cao nhận thức và khám sàng lọc sớm các bệnh không lây nhiễm: tiểu đường, tăng huyết áp, ung thư, phổi mạn tính. Để hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam, Hội LHTN Việt Nam và Hội TTT Việt Nam đã tổ chức Hành trình Thầy thuốc trẻ tình nguyện khám bệnh, sàng lọc, cấp phát thuốc miễn phí cho 18.000 người dân tại 20 tỉnh thành trên cả nước

Các đại biểu nhấn nút để khởi động hành trình

Năm 2000, ngày sức khỏe thế giới đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy là “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” nhằm thúc đẩy hoạt động hiến máu tình nguyện trên cả nước. Việc hiến máu  đã được các cấp, các ngành và đông đảo người dân Việt Nam hưởng ứng bằng hành động thiết thực đó là hiến máu và vận động nhiều người khác cùng hiến máu, góp phần quyết định đảm bảo cung cấp kịp thời máu và các các chế phẩm máu an toàn cho cấp cứu và điều trị, góp phần nâng cao chất lượng an toàn truyền máu. Bộ truởng Bộ Y tế biểu dương và cảm ơn những tình nguyện viên hiến máu của Thủ đô "các bạn đã giúp ngành Y tế đảm bảo nguồn máu quý hiếm để cung cấp cho bệnh nhân, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

Đồng chí Trương Thị Mai, UV Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban dân vận Trung ương cảm ơn mọi người tham gia hiến máu

Ngoài ra, thông qua hoạt động “đi bộ 10,000 bước chân” và hoạt động đồng diễn thể dục, Ban tổ chức mong muốn truyền tải thông điệp vận động để phòng chống bệnh tật, để thay đổi cuộc sống và vì một Việt Nam khỏe mạnh.

10.000 bước đi bộ mỗi ngày là điều Bộ Y tế phát động, mong muốn mọi người thực hiện

Trong chương trình Bệnh viện K phối hợp với bệnh viện Phổi TW, bệnh viện Nội tiết khám tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung, tiểu đuờng, tim mạch và viêm phổi mãn tính cho hàng ngàn nguời dân tại Thủ đô Hà Nội. 

Đồng chí Trương Thị Mai và Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi, chúc sức khỏe người dân và cán bộ Y tế đang khám sàng lọc ung thư vú cho người dân trên xe khám lưu động. 

 

Các bác sĩ khám, tư vấn nhiệt tình. 

"Chúng tôi hy vọng rằng sự kiện này sẽ góp phần tăng cường nhận thức của người dân về phòng chống các bệnh không lây nhiễm và rèn luyện thể chất, thể hiện quyết tâm của Ngành y tế, của các Thầy thuốc trẻ và Thanh niên cả nước trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, bởi mỗi người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe"- Bộ trưởng chia sẻ. 

 

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook