"Vì trẻ em - Vì ngày mai tươi sáng" nhân Ngày Quốc tế phòng chống ung thư trẻ em

15/02/2019 15:02

BVK - Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh ung thư ở trẻ em cũng như cách phòng chống, phát hiện sớm và điều trị, đoàn từ thiện Hoa Tâm phối hợp với Bệnh viện K, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng tổ chức chương trình Khai xuân nhân Ngày Quốc tế phòng chống ung thư trẻ em.

Theo thống kê, ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng thứ 2 ở trẻ em ở các nước phát triển. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF), tính đến năm 2015, thế giới có khoảng 250.000 trẻ em đang bị mắc bệnh ung thư. Mỗi năm có thêm khoảng 160.000 trẻ em mắc mới ung thư và 90.000 trẻ em tử vong do căn bệnh này, riêng tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 1.800 trẻ mắc bệnh, chiếm 1,5% tổng số người mắc ung thư. Bạch cầu là căn bệnh ung thư trẻ em thường gặp nhất, chủ yếu ở lứa tuổi 3-4 tuổi. Tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh ung thư khá cao, trong đó ung thư máu chiếm 30% trong các thể ung thư. Bệnh ung thư thường gặp nhất ở trẻ em dưới 14 tuổi là bạch cầu, chiếm gần 1/3 tổng số ca ung thư, tiếp theo là u thuộc hệ thống thần kinh trung ương (20%) và ung thư hạch bạch huyết. Điều đáng nói là không ít trường hợp nhập viện ở giai đoạn muộn, trong khi nếu được phát hiện bệnh sớm, tỷ lệ sống sót của các em lên tới 80%.

"Chiến binh' nhí hàng ngày điều trị tại bệnh viện K

Tham dự chương trình có PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc bệnh viện K; TS.BS Trần Văn Công, Trưởng khoa Nhi; đại diện Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng, đại diện Phòng Công tác xã hội cùng đông đảo cán bộ nhân viên y tế và đặc biệt là các bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện.

Phó Giám đốc bệnh viện K chia sẻ, động viên các em nhỏ

PGS.TS Lê Văn Quảng chia sẻ “Ung thư đã để lại gánh nặng cho toàn xã hội nhưng ung thư không phải là dấu chấm hết, hãy coi đó là khởi đầu cho cuộc sống mới nhiều thử thách mà các con và gia đình phải trải qua. Nhưng các con và gia đình hãy yên tâm vì trên hành trình ấy các bé sẽ luôn nhận được sự đồng hành, yêu thương và tận tâm của các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế chăm sóc, động viên tình thần giúp các con vượt qua những cơn đau, cố gắng chiến thắng bệnh tật. Nhiều anh chị trước đây cũng không may mắc bệnh như các con, và sau nhiều năm kiên trì điều trị các anh chị đã quay trở lại với cuộc sống như mọi người, có công việc tốt, xây dựng gia đình nhỏ của mình. Các đoàn từ thiện và cô chú mong rằng chương trình sẽ thắp lên những tia hi vọng để các con hướng đến ngày mai tươi sáng hơn”.

Là người hàng ngày tiếp xúc, thăm khám cho các bệnh nhi, Trưởng khoa Nội nhi – TS.BS Trần Văn Công không dấu được sự xúc động khi chia sẻ với các con. Mọi tâm tư tình cảm được gửi găm qua ca khúc “Niềm tin trong em” do chính anh phổ thơ cách đây 10 năm.

“Ngày em đến nơi đây em thấy ngỡ ngàng.

Những tiếng khóc, tiếng cười của bạn bè cùng trang lứa.

….

Những ánh mắt dịu hiền và vòng tay của người thầy thuốc tiếp cho em thêm sức mạnh để vươn tới ngày mai.

Tuổi thơ em đi trong vòng tay nhân ái của bao người đã che chở cho em cùng bao trẻ thơ khác, chiến thắng bệnh tật, chiến thắng tử thần để ngày mai tươi sáng .

Một niềm tin chiến thắng bệnh tật trong em”.

Trong không khí sôi nổi, hào hứng gần 70 em nhỏ đã được hòa mình vào với những điệu múa, tiết mục văn nghệ sâu lắng.

Các em chăm chú theo dõi nghệ sĩ múa

Tiết mục ảo thuật thu hút sự quan tâm của các em nhỏ

Để động viên, chia sẻ cũng như dành tặng món quà nhân dịp Xuân Kỷ Hợi, PGS.TS Lê Văn Quảng và đại diện các đơn vị, đoàn từ thiện đã trao tận tay những món quà cho các bệnh nhi, mỗi xuất quà gồm 500 ngàn và quà tặng.

PGĐ Bệnh viện K tận tay những món quà cho 70 bệnh nhi

Những em bé không tham dự được chương trình được trao quà tại giường bệnh

“Chương trình như món quà tinh thần ý nghĩa với các cháu và những người là cha là mẹ như chúng tôi trong những ngày đầu năm mới, thể hiện tấm lòng chia sẻ, quan tâm, tương thân, tương ái, là động lực để chống lại căn bệnh mà không may các con mắc phải. Tôi xin thay mặt các gia đình gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban Giám đốc bệnh viện K, các đoàn từ thiện và đặc biệt là những bác sĩ, điều dưỡng hàng ngày quan tâm điều trị cho các con” – anh Hà Văn Chinh đại diện người nhà bệnh nhân chia sẻ.