• Cấp cứu 24/7
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Việt Nam vận hành phòng xét nghiệm 60 tỷ chống kháng kháng sinh

07/02/2018 09:02

Lần đầu tiên Việt Nam có phòng xét nghiệm tham chiếu kháng kháng sinh, giúp giảm sát, giảm tỉ lệ kháng thuốc trong cộng đồng.

 

Phòng xét nghiệm có diện tích gần 3.500m2, đạt tiêu chuẩn quốc tế được đặt tại cơ sở 2, BV Bệnh nhiệt đới TƯ (Đông Anh, Hà Nội).

Toàn bộ chi phí đầu tư hơn 60 tỷ đồng được quỹ Fleming của Anh tài trợ. ĐH Oxford sẽ hỗ trợ về chuyên môn.

Hệ thống bao gồm các phòng xét nghiệm về hóa sinh, miễn dịch, huyết học truyền máu, vi sinh, ký sinh trùng, nấm, HIV, lao, sinh học phân tử.

kháng sinh, kháng thuốc, kháng kháng sinh

Một góc phòng xét nghiệm hiện đại nhất Việt Nam

Đây là phòng xét nghiệm hiện đại đầu tiên ở Việt Nam, góp phần giúp Bộ Y tế thực hiện chiến lược phòng chống kháng kháng sinh đang ngày càng gia tăng.

Phòng xét nghiệm này sẽ khẳng định các kết quả nuôi cấy, phân lập và làm kháng sinh đồ, xác định các đặc điểm kiểu hình và kiểu gen liên quan tới tính kháng kháng sinh của các chủng vi khuẩn. Từ đó thu thập, phân tích và báo cáo số liệu định kỳ với Bộ Y tế về kháng kháng sinh, các trường hợp kháng mới và đề kháng đặc biệt để kịp thời ứng phó.

Kháng thuốc đang là thách thức y tế toàn cầu. Hàng năm có 700.000 ca tử vong vì các bệnh liên quan đến kháng thuốc. Các chuyên gia ước tính, nếu không được giải quyết kịp thời, đến năm 2050 sẽ có 10 triệu người chết vì kháng thuốc mỗi năm.

Tổ chức Y tế thế giới xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới. 

Trong khi nhiều quốc gia phát triển đang còn sử dụng kháng sinh thế hệ 1 có hiệu quả thì Việt Nam đã phải sử dụng tới kháng sinh thế hệ 3 và 4.

Đáng lo ngại hơn, ở nước ta đã xuất hiện một vài loại siêu vi khuẩn kháng lại tất cả các loại kháng sinh. Phổ biến nhất là nhóm vi khuẩn gram âm đường ruột.

Bài liên quan

Thong ke