BỆNH VIỆN K KẾT HỢP CÙNG CHUYÊN GIA NHẬT BẢN PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CỨU SỐNG NAM BỆNH NHÂN UNG THƯ DẠ DÀY

27/03/2018 16:03

BVK –Ngày 23/3/2018, các bác sĩ bệnh viện K phối hợp cùng chuyên gia Nhật Bản phẫu thuật thành công cắt gần toàn bộ dạ dày nạo vét hạc D2 cho nam bệnh nhân 63 tuổi.

Bệnh nhân nhập viện với triệu chứng “dễ bị bỏ qua”

Dạ dày là bộ phận tối quan trọng của cơ thể. Ung thư dạ dày là một bệnh lý hết sức nguy hiểm ở đường tiêu hóa. Việc điều trị bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là tiến triển của bệnh ở từng giai đoạn.

Bệnh nhân Nguyễn Văn C. (63 tuổi) trú tại tỉnh Gia Lai nhập viện trong tình trạng đau thượng vị, đầy bụng, ợ hơi, ợ chua. Khai thác nhanh bệnh sử, người nhà bệnh nhân cho biết những dấu hiệu đó đã kéo dài một thời gian khá lâu và chỉ nghĩ là đau dạ dày do chế độ ăn uống chưa phù hợp nên để đến khi tình hình diễn biến nặng, cơn đau liên tục thì bệnh nhân mới nhập viện.

Chẩn đoán ung thư hang vị dạ dày

Sau khi nội soi phát hiện ổ loét hang vị 1cm, kết quả giải phẫu bệnh là ung thư biểu mô tuyến biệt hóa vừa. Nhận thấy sức khỏe của bệnh nhân sẽ ảnh hưởng nặng nề nếu không điều trị kịp thời, vì vậy các bác sĩ Khoa Ngoại bụng 2 chỉ định phẫu thuật cắt gần toàn bộ dạ dày vét hạch D2 nội soi.

Ngày 23/3 đoàn chuyên gia Nhật Bản gồm GS. BS Itano Osamu, Giám đốc Trung tâm đào tạo mổ nội soi Bênh viện Đại học Keio, Trưởng khoa Phẫu thuật gan, thận, tuỵ, dạ dày, đại tràng, bệnh viện y tế phúc lợi Nhật Bản, Chuyên gia nghiên cứu về tái tạo tế bào và cấy ghép nội tạng và BS Nagasaka Satoshi, Trưởng bộ môn Phẫu thuật lồng ngực, Khoa ngoại hô hấp, Bệnh viện trực thuộc Trung tâm Y tế toàn cầu (NCGM) đã có chuyến thăm và làm việc, trao đổi kinh nghiệm với y bác sĩ bệnh viện K.

Sáng cùng ngày, GS. BS Itano Osamu, Giám đốc Trung tâm đào tạo mổ nội soi Bênh viện Đại học Keio, Nhật Bản phối hợp cùng ekip phẫu thuật gồm ThS.BS Đoàn Trọng Tú, phụ trách Khoa Ngoại bụng 2, cùng với ThS. Hoàng Lê Minh, Khoa Ngoại bụng  2 và ekip gây mê hồi sức bệnh viện K đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Ekip phẫu thuật tiến hành loại bỏ u tuyến giáp qua đường miệng

Với sự chuẩn bị hết sức kỹ càng, phẫu tích tỉ mỉ ca phẫu thuật diễn ra thành công. Hiện tại bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được theo dõi và điều trị. Trên nền tảng trao đổi kinh nghiệm với chuyên gia quốc tế, Bệnh viện K mong muốn, trong tương lai sẽ cập nhật, trao đổi thêm nhiều kỹ thuật mới ứng dụng vào quá trình điều trị cho người bệnh, hướng tới sự phát triển chung của ngành y tế.

Bài liên quan