• Cấp cứu 24/7
  0904 748 808
 • Hotline
  0904 748 808
 • Cơ sở 1

  43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Lịch sử hình thành

Viện Radium Đông Dương trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 – 1954)

Viện Radium Đông Dương (Insitut du Radium de L’Indochine) đã ra đời tại Hà Nội vào ngày 19 tháng 10 năm 1923 do ông Pièrre Moullin phụ trách. Từ thời điểm đó, Viện Radium Đông Đương đã mang nhiều tên gọi khác nhau như Viện Radium Đông Dương, Viện Curie Đông Dương, Viện Curie, Viện Ung thư.

Viện Radium Đông Dương vốn là một tổ chức từ thiện, có chức năng nghiên cứu khoa học và theo đuổi 4 mục đích chính:

- Xây dựng tại Hà Nội và các tỉnh khác ở Đông Dương các viện điều trị bằng phóng xạ Radium và tia xạ X.

- Theo dõi, nghiên cứu các khối u ác tính tại Đông Dương.

- Tổ chức một mạng lưới các cơ sở phòng chống ung thư.

- Điều trị những bệnh nhân mắc bệnh ung thư.

Do hoàn cảnh khó khăn về cơ sở vật chất và các phương tiện khám chữa bệnh nên khi mới thành lập, Viện mới chỉ có một cơ sở chính ở miền Bắc Việt Nam là Viện Radium Đông Dương (nay là Bệnh viện K) và một cơ sở điều trị đặt tại Bệnh viện Bảo hộ (Bệnh viện Phủ Doãn, tức Bệnh viện Việt Đức ngày nay). 

Về công tác tổ chức, Viện Radium lúc đầu hoạt động như một hội, do một vị chủ tịch đứng đầu. Kể từ khi thành lập 1923 cho đến năm 1945 đã có nhiều người đảm nhiệm chức vụ này như: Pièrre Moulin (1923), Henri Tissot (1926), Le Roy des Barres và Pièrre Huard (1933), Sauvage,Long (1934)……

Sau đại chiến thế giới thứ hai, nhất là vụ Nhật đảo chính Pháp ngày 9/3/1945 đã làm đảo lộn hoàn toàn cục diện chính trị trong nước. Trong hoàn cảnh đó, Viện Radium không tránh khỏi những biến đổi.

Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, Viện đã xác lập được vai trò và có một vị trí đáng kể trong việc điều trị bệnh ung thư ở Việt Nam, góp phần làm giảm bớt số lượng bệnh nhân tử vong vì căn bệnh nan y này.

Sau ngày toàn quốc kháng chiến 19/12/1946, thực dân Pháp tái chiếm Hà Nội, Viện Radium bị tận dụng làm trụ sở của quân Pháo do Sainteny đứng đầu, bên cạnh tướng Molière, chỉ huy đội quân viễn chinh Pháp đóng tại trụ sở báo Nhân dân ngày nay (số 71 Hàng Trống, Hà Nội). Sau 2 tháng bị chiếm đóng, Viện được trả lại đúng chức năng chuyên môn, các hoạt động của Viện Radium cũng dần dần được phục hồi trở lại. Lúc này, Chủ tịch Viện Radium là BS. Long, sau nhiều biến cố, nhất là 60 ngày đêm khói lửa ở Hà Nội, cơ sở vật chất và các phương tiện khám chữa bệnh  của Viện Radium vẫn được bảo toàn gần như nguyên vẹn.

Đầu năm 1948, Hội ung thư Việt Nam được thành lập do BS. Nguyễn Xuân Chữ làm Chủ tịch. Ông cũng đồng thời đảm nhiệm việc điều trị bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Phủ Doãn.

Trong những năm 1948 – 1954, ngoài BS. Long; BS.Nguyễn Xuân Chữ, Viện radium còn có sự cộng tác của GS. Huard và các bác sĩ: Oliver, Chardon, Jisslt; BS. Lương Tấn Trường……Hiệp nghị Genève được kí kết (7/1954), quân đội Pháp rút khỏi miền Bắc. Tại các bệnh viện ở Hà Nội, trong đó có Viện Radium, một số bác sĩ đã di cư vào miền Nam.

Vì là một tổ chức tư nhân nên đến năm 1957, Viện mới được Pháp chính thức bàn giao cho Chính phủ Việt Nam. Thực hiện tiếp quản Viện Radium có các bác sĩ Nguyễn Như Bằng, Đỗ Bá Hiển, Phạm Thụy Liên, Lương Tấn Trường, Phan Huy Chữ và y tá Đỗ Thiên Thu. Như vậy, từ một cơ sở y tế tư nhân hình thành dưới thời thuộc địa, Viện Radium từ nay đã trở thành tài sản của nhân dân và trở thành một bộ phận không thể tách rời của nền y học Việt Nam.

 Khoa Ung thư của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, tiền thân của Bệnh viện K

Năm 1959 Viện Radium được sát nhập vào nhà thương Phủ Doãn (sau là bệnh viện Việt - Đức) và trở thành khoa Ung thư của bệnh viện này trong những năm 1959 – 1969. Giám đốc của viện là GS. Tôn Thất Tùng, lúc này cũng là Giám đốc Bệnh viện Phủ Doãn, sau là (Bệnh viện Việt Đức) và trở thành khoa Ung thư của bệnh viện này trong những năm từ 1959 – 1969.

Trong một thời gian khá dài từ năm 1960 đến năm 1969, để chuẩn bị cơ sở vật chất cho việc phát triển thành Viện trong tương lai, Khoa đã bắt đầu xây dựng các bộ phận cận lâm sàng mang tính chất độc lập. Từ buổi ban đầu hoàn toàn phụ thuộc vào Bệnh viện Việt – Đức về mặt tài chính, các cán bộ y bác sĩ của khoa đã chủ động tổ chức và tự đảm nhiệm được công tác chuyên môn theo phạm vi nhiệm vụ của mình.

Bệnh viện K thành lập

Ngày 17/7/1969, được sự đồng ý của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế ra quyết định số 711/QĐ-BYT thành lập Bệnh viện K trên cơ sở Khoa Ung thư của Bệnh viện Việt Đức. Từ đây ngành nghiên cứu và chữa trị bệnh ung thư Việt Nam cũng đã bắt đầu bước sang giai đoạn mới, góp phần đắc lực trong việc phục vụ sức khỏe nhân dân.

Giám đốc đầu tiên của Bệnh viện K là bác sĩ Phạm Thụy Liên, Phó Giám đốc là bác sĩ Lương Tấn Trường với tổng số cán bộ nhân viên gồm 68 người. Tuy điều kiện làm việc còn khó khăn, thiếu thốn, các y bác sĩ, cán bộ bệnh viện K đã cố gắng hết mình, tận tâm, tận lực với nghề, sáng tạo ra nhiều phương pháp để khám chữa bệnh phục vụ sức khỏe nhân dân, góp phần chi viện cho tiền tuyến, đào tạo các khóa y sĩ, bác sĩ đầu tiên về chuyên khoa ung thư.

Năm 2000, cơ sở II của Bệnh viện K tại Tam Hiệp ra đời và cơ sở III Bệnh viện K Tân Triều đi vào hoạt động từ năm 2012.

+ Cơ sở 1: Số 43 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

+ Cơ sở 2: Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.

+ Cơ sở 3: cơ sở Tân Triều, số 30 Cầu Bươu, Thanh Trì, Hà Nội.

Ban Lãnh đạo Bệnh viện K qua các thời kì

Năm 1975 đồng chí Lê Hoành Sơn được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc, BS. Vũ Khoa được bổ nhiệm Phó Giám đốc năm 1976.

Năm 1981, BS. Nguyễn Tòng được bổ nhiệm làm Giám đốc và 02 Phó Giám đốc là BS. Nguyễn Huy Thiêm và bà Phạm Thị Thanh.

Năm 1983, PGS. Nguyễn Công Thụy được bổ nhiệm là Giám đốc Bệnh viện.

Năm 1988, GS.TS Nguyễn Bá Đức đảm nhiệm vị trí Giám đốc Bệnh viện.

Năm 2009, PGS.TS Bùi Diệu chính thức đảm nhiệm vị trí Giám đốc Bệnh viện K cùng với các Phó Giám đốc: PGS.TS Nguyễn Văn Hiếu (8/2007 – 5/2015); PGS.TS Trần Văn Thuấn (8/2007 – 9/2016); PGS.TS Nguyễn Văn Tuyên; PGS.TS Bùi Công Toàn; PGS.TS Nguyễn Đại Bình (5/2011 – 2017); ThS. Lê Văn Quân (5/2011 đến nay); Kĩ sư Phạm Lương An (2/2015 đến nay).

Tháng 10/2016, PGS.TS Trần Văn Thuấn được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Bệnh viện K. Cùng với đó là 03 Phó Giám đốc: PGS.TS Nguyễn Đại Bình; ThS. Lê Văn Quân; Kĩ sư Phạm Lương An. Tháng 11/2017, PGS.TS Lê Văn Quảng được bổ nhiệm là Phó Giám đốc Bệnh viện K.  

Thong ke