Bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện K cơ sở Tam Hiệp ấm lửa mỗi ngày

18/09/2023 13:09

Tận tay trao cho tới các bệnh nhân ung thư nghèo những suất cơm nóng hổi, chăm chút cho căn bếp từ thiện đỏ lửa gần năm qua, đó là hình ảnh ấm áp thân thương mà tấm lòng thiện nguyện của Công ty cổ phần năng lượng tái tạo Bến Tre đã và đang chung tay vun vén tại Nhà ăn Bệnh viện K cơ sở Tam Hiệp. Khác với nhiều bếp ăn từ thiện khác, cả quá trình để chuẩn bị khoảng 500 đến 700 suất ăn mỗi ngày đều được chuẩn bị cẩn trọng, tỉ mỉ, chỉn chu từng khâu từ nhập nguyên liêu, sơ chế, nấu nướng, phân chia và bảo quản, từ đó mà người bệnh vẫn thường nhận xét “Nhà từ thiện họ nấu cho chúng tôi ăn mỗi ngày đã là quý rồi, nhưng cách họ làm và chuẩn bị như nhà hàng thì tôi nghĩ họ nấu bằng cả sự trân trọng, thương yêu; tôi và tất cả bệnh nhân biết ơn vô cùng”. – bác Nguyễn Đức Th.82 tuổi điều trị ung thư trực tràng tại Bệnh viện K cơ sở Tam Hiệp chia sẻ.

Bếp ăn từ thiện tại Nhà ăn Bệnh viện K cơ sở Tam Hiệp đi vào hoạt động từ năm 2023, do Công ty cổ phần năng lượng tái tạo Bến Tre xây dựng, vận hành, quản lý. Công trình hoàn thành sau 3 tháng xây dựng, hoàn thiện, hiện nay nhà ăn gồm 4 tầng tổng diện tích khoảng 800m2, khang trang, sạch sẽ, có thang máy với đầy đủ tiện ích miễn phí như: Cơm, đồ uống theo ngày, đồ uống có sẵn như trà, nước giải khát; wifi miễn phí, TV .... rất thuận tiện, đáp ứng đủ nhu cầu cho người bệnh.

Mỗi ngày từ 5h30 sáng bếp ăn đã được đỏ lửa để chuẩn bị các khâu sơ chế nguyên liệu, vệ sinh dụng cụ, đồ dùng để chuẩn bị quá trình nấu nướng. Bếp ăn từ thiện hiện hỗ trợ khoảng 500 – 700 suất/ngày cho các bệnh nhân và có cả những suất ăn đặc biệt dành riêng cho những người bệnh sau phẫu thuật, người bệnh sức khỏe yếu cần ăn đồ lỏng như cháo,... Từng khâu được chuẩn bị kỹ càng, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đóng theo hộp, khay theo từng phần, các khay cơm và hộp canh được để trong tủ giữ nhiệt giữ nóng suất ăn, để thuận tiện cho người bệnh khi nhận. Ðến nay gần một năm trôi qua, niềm hạnh phúc của người bệnh vẫn tiếp tục lan tỏa là động lực cho tấm lòng thiện nguyện giữ lửa cho bếp ăn này.

Ai đã một lần đặt chân đến bếp ăn từ thiện này, sẽ không quên hình ảnh những con người nơi đây cùng với thông điệp "Hạnh phúc là trao đi". 9h30 sáng tại căn bếp ấy nhiệt độ tăng cao vì bếp nào cũng đỏ lửa để chuẩn bị các món ăn, thực đơn thay đổi theo ngày, mỗi ngày 2 bữa ăn đều là các món khác nhau để vừa đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, vừa hấp dẫn với người bệnh, mỗi suất cơm được chuẩn bị 6 món gồm: món xào, món mặn, cơm, rau, món ăn kèm, canh và món tráng miệng. Mỗi người mỗi việc, nhưng trong từng thao tác, ánh mắt chăm chú chuẩn bị các món ăn đều khiến tất cả bệnh nhân và cán bộ y tế cảm nhận được họ đặt tâm mình vào căn bếp tinh tươm, đầy ắp tình người chưa một lần tắt lửa.

“Ban Lãnh đạo Công ty cùng đội ngũ cán bộ đã cố gắng rất nhiều từ ngày đầu để đưa bếp ăn vào hoạt động ổn định, để làm được như vậy từng cán bộ đảm nhận từng công việc luôn hết mình và biết cho đi, bởi công việc này đặc biệt hơn những công việc khác, họ cần đặt sự tỉ mỉ, tận tâm và yêu thương đến từng suất ăn, ngay kể cả lúc trao tay những phần ăn này cho người bệnh, đó là điều Công ty mong muốn và đến nay bếp ăn vẫn vẹn nguyên giá trị nhân văn ấy, chứ không đơn thuần là nấu ăn”. – ông Dương Sơn Tùng, Giám đốc Công ty cổ phần năng lượng tái tạo Bến Tre cho biết.

"Bản thân tôi rất xúc động và biết ơn những tấm lòng của nhà hảo tâm là Công ty cổ phần năng lượng tái tạo Bến Tre đã dành nhiều tình cảm cũng như vật chất cho bếp ăn từ thiện. Nhờ sự hỗ trợ này mà những bữa cơm đến với bệnh nhân nghèo luôn được chăm chút đủ đầy dinh dưỡng và ấm áp. Rất mong bếp ăn sẽ duy trì mãi để bệnh nhân như chúng tôi yên tâm điều trị", bà T.điều trị tại Trung tâm chăm sóc giảm nhẹ xúc động nói.

Bệnh viện K trân trọng cảm ơn Công ty cổ phần năng lượng tái tạo Bến Tre với Công trình xây dựng nhà ăn, tổ chức vận hành và cung cấp các suất ăn miễn phí ý nghĩa thiết thực này, đây là món quà tinh thần, vật chất giá trị với nhiều người bệnh để vơi bớt gánh nặng kinh tế trên hành trình dài điều trị. “Tôi tin tưởng rằng với việc hoạt động ổn định, làm việc tận tâm từ Công ty với tấm lòng nhân ái, chia sẻ thì hàng ngàn người bệnh của chúng tôi vững tin để bước tiếp vượt qua căn bệnh hiểm nghèo này”. – TS.BS Đỗ Anh Tú, Phó Giám đốc chuyên môn bệnh viện K, Phụ trách cơ sở Tam Hiệp chia sẻ.