Giới thiệu Khoa Ngoại Tiết niệu

25/04/2024 08:04

Khoa Ngoại Tiết Niệu

1. Lãnh đạo đương nhiệm

Trường Khoa: Ths.BsCKII.Đỗ Anh Tuấn ( Từ T5/2016 Đến nay)

Phó trưởng khoa:  ThS.BsCKII. Bùi Xuân Nội ( Từ 01/2018 đến nay)

Phó trưởng khoa: Ths.Bs CKII.Nguyễn Việt Dũng ( Từ 2018 đến nay)

Điều Dưỡng Trưởng Khoa: Ths. Bùi Thị Bích Liên ( Từ T5/2016 đến nay )

2. Nhân sự

Tổng số: 22

Trong đó:

-BSCK II: 3

-Thạc Sĩ: 03

- Bác sĩ định hướng ung thư: 3

- Cử nhân điều dưỡng: 3

- Cao đẳng điều dưỡng: 8

- Hộ lý: 1

3. Lịch sử hình thành và phát triển:

Khoa Ngoại Tiết Niệu được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 5 năm 2016. Được sự ủng và tin tưởng của nhân dân cũng như ban lãnh đạo bệnh viện và các đồng nghiệp, Khoa Ngoại Tiết Niệu đã không ngừng phát triển và trở thành một địa chỉ đáng tin cậy cho các bệnh nhân có nhu cầu khám và chữa các bệnh về các bệnh lý niệu khoa nói chung và ung thư hệ tiết niệu nói riêng.

Hiện nay, Khoa Ngoại Tiết Niệu có 11 phòng bệnh, 62 giường bệnh nội trú

4.Chức năng, nhiệm vụ

4.1. Chức năng

Là một khoa ngoại lâm sàng trực thuộc Bệnh Viện K, Khoa Ngoại Tiết Niệu được Ban Giám Đốc Bệnh Viện tin tưởng và giao phó trọng trách trong việc điều trị, nghiên cứu, tham giao đào tạo về các bệnh u bướu đường tiết niệu, cụ thể:

+ Khám sàng lọc và phát hiện sớm, điều trị các bệnh đường tiết niệu nói chung và ung thư đường tiết niệu nói riêng.

+ Tham gia đào tạo cán bộ, chỉ đạo tuyến.

+ Triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ kĩ thuật hiện đại trong điều trị phẫu thuật bệnh lý đường tiết niệu

+ Tham gia nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế.

Khám, chữa bệnh:

+ Phối hợp với Khoa Khám Bệnh thực hiện khám, sàng lọc và phát hiện sớm các bệnh lý u bướu hệ tiết niệu.

+ Khám và theo dõi định kỳ bệnh nhân ung bướu đã điều trị

+ Tổ chức hội chẩn tại khoa, tham gia hội chẩn liên khoa, hổi chẩn bệnh viện, ngoại viện, liên viện về chẩn đoán và điều trị các bệnh lý ung bướu đường tiết niệu.

Đào tạo cán bộ:

+ Tham gia đào tạo, đào tạo lại nâng cao trình độ cho bác sĩ, điều dưỡng trong khoa, bác sĩ nội trú, các cán bộ y tế tuyến dưới được gửi đến học tập và thực hành theo yêu cầu của Giám đốc bệnh viện.

Nghiên cứu khoa học:

+ Đề xuất và thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học xuất phát từ nhu cầu thực tế điều trị đối với các bệnh nhân ung bướu đường tiết niệu theo xu hướng phát triển của nền y học hiện đại.

+ Phối hợp cùng các khoa phòng trong bệnh viện xây dựng và trình hội đồng khoa học kĩ thuật bệnh viện thông qua các phác đồ chẩn đoán và điều trị bệnh ung bướu phù hợp với hoàn cảnh thực tiến Việt Nam.

+ Tham gia biên tập các tài liệu chuyên môn phục vụ cho công tác giảng dạy, tuyên truyền và điều trị bệnh ung thư.

Chỉ đạo tuyến

+ Tuyên truyền và giáo dục người bệnh và người nhà người bệnh về phòng, phát hiện sớm bệnh ung thư.

+ Phối hợp với các cơ quan trong và ngoài ngành y tế thực hiện truyền thông và giáo dục sức khỏe theo sự phân công của Giám Đốc Bệnh Viện.

+ Tham gia chỉ đạo chuyên môn kĩ thuật cho y tế cơ sở, thực hiện chuyển giao các kĩ thuật theo chỉ đạo của Giám Đốc Bệnh Viện.

Hợp tác quốc tế

+ Tham gia các hội nghị, hội thảo, các lớp học quốc tế, chương trình hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học về chẩn đoán và điều trị ung thư hệ tiết niệu

+ Thiết lập mối quan hệ hợp tác quốc tế, trao đổi kinh nghiệm trong khám, chẩn đoán, điều trị các bệnh ung thư hệ tiết niệu.

Quản lý công tác khoa:

+ Triển khai, thực hiện quy chế hoạt động của khoa căn cứ và quy chế bệnh viện, các quy định khác của nhà nước, ngành, Bộ Y Tế và bệnh viện.

+ Tổ chức giao ban khoa, tham gia giao ban bệnh viện, tham gia sinh hoạt khoa học.+ Thường xuyên giáo dục, nâng cao y đức trong cán bộ nhân viên khoa và thực hiện tốt quy chế giao tiếp trong bệnh viện.

+ Quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của khoa như: nhân lực, tài chính, cơ sở vật chất và trang theiét bị y tế được bệnh viện giao theo quy định.

+ Thực hành tiết kiệm, chống thất thoát và lãng phí trong quá trình điều trị. Thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả.

+Thực hiện xã hội hóa công tác y tế theo chủ trương của bệnh viện.

5. Những thành tựu trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý ung thư hệ tiết niệu.

Qua 3 năm thành lập, xây dựng và trưởng thành, mặc dù Khoa Ngoại Tiết niệu mới được thành lập và còn nhiều khó khăn, thử thách đối với tập thể khoa nói chung cũng như với các thành viên trong khoa nói riêng. Nhìn lại chặng đường đã đi qua, cũng có nhiều kết quả đạt được xứng đáng được ghi nhận với sự nỗ lực hết mình của các nhân viên trong khoa. Trong 3 năm qua, được sự tin tưởng của Ban Giám Đốc Bệnh Viện khoa đã thực hiện chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân ung thư đường tiết niệu. Trong đó có những kỹ thuật, phẫu thuật mới được triển khai như:

+ Cắt bàng quang toàn bộ, tạo hình bằng ruột non.

+ Cắt tiền liệt tuyến triệt căn, vét hạch để điều trị triệt căn ung thư tiền liệt tuyến

+ Cắt thận triệt căn nội soi trong điều trị ung thư thận

+ Đặt stent niệu đạo trong điều trị bí tiểu do ung thư tiền liệt tuyến

+ Đặt Stent niệu quản trong điều trị ứ nước thận ở các bệnh nhân ung thư

Trong tương lai gần, khoa dự định sẽ thực hiện thêm một số các kỹ thuật mới

+ Phẫu thuật nội soi robot

+ Ghép thận trong điều trị đối với bệnh nhân u thận 2bên hoặc ung thư thận trên bệnh nhân thận duy nhất

Được sự ủng hộ của ban lãnh đạo bệnh viện, các nhân viên trong Khoa Ngoại Tiết Niệu sẽ không ngừng cố gắng học tập và trau dồi kiến thức hi vọng sẽ ngày càng giúp các bệnh nhân ung thư ngày càng có thời gian sống thêm lâu hơn và chất lượng cuộc sống tốt hơn nữa.