KHÔNG CHỦ QUAN NHƯNG NGƯỜI BỆNH CŨNG KHÔNG NÊN QUÁ HOANG MANG TRƯỚC DỊCH BỆNH

09/03/2020 16:03

BVK-Trước những thông tin cập nhật diễn biến mới và phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, thì ý thức tự giác của mỗi người là việc làm vô cùng cần thiết ở thời điểm hiện tại, khi mà nỗi lo ngại về sự lây lan ngày càng lớn. Bên cạnh đó, Bệnh viện K khuyến cáo người dân, cán bộ y tế, người bệnh và người nhà, cần bình tĩnh, hạn chế căng thẳng, không đăng tải, chia sẻ những thông tin chưa kiểm chứng, không chính xác để tránh gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Quý người bệnh và người nhà cùng cán bộ y tế cần tìm hiểu các thông tin chính xác do Bộ Y tế cung cấp, thực hiện các phương án phòng chống dịch bệnh và áp dụng đúng cách, hiệu quả theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bệnh viện K mong muốn Quý người bệnh và người nhà quan tâm lưu ý một số vấn đề sau:
- Người bệnh và người nhà chủ động chuẩn bị, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế khi đến khám, điều trị, thăm nom tại bệnh viện. (Hình ảnh minh hoạ bên dưới).
- Khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện K, người bệnh cần hạn chế tối thiểu số lượng người nhà đi cùng (khuyến cáo chỉ 1-2 người nhà).
- Phối hợp cung cấp thông tin đến cán bộ y tế về tình hình sức khoẻ, biểu hiện khi nhập viện như các triệu chứng hô hấp, ho, sốt và nơi lưu trú....
- Hạn chế tiếp xúc với người có triệu chứng hô hấp, tránh tập trung chỗ đông người.
- Mặc đủ ấm hoặc giữ cho nhiệt độ phòng đủ ấm, ăn uống đủ chất để tăng cường sức khỏe.
- Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo ăn chín uống sôi, tránh ăn hoặc tránh tiếp xúc, chế biến, tiêu thụ các động vật hoang dã.
- Trong trường hợp có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiếp xúc với người có nghi ngờ nhiễm nCoV cần liên hệ ngay với bác sĩ điều trị hoặc nhân viên y tế.
- Tuân thủ các phác đồ của Bác sĩ điều trị vì bên cạnh phòng nhiễm virus nCoV thì điều trị bệnh ung thư đang mắc vẫn là ưu tiên hàng đầu và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bệnh nhân.
Bệnh viện K sẽ tiếp tục cập nhật tình hình, diễn biến mới nhất về dịch bệnh để người dân theo dõi thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngoài ra Quý người bệnh và người nhà có thể cập nhật thông tin trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Y tế tại địa chỉ https://ncov.moh.gov.vn và App thông tin về dịch bệnh nCoV với tên SỨC KHỎE VIỆT NAM để nắm bắt tình hình dịch bệnh và trang bị kiến thức phòng chống dịch bệnh thông qua các hướng dẫn, khuyến cáo từ cơ quan y tế có chuyên môn để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Bộ Y tế công bố 02 số điện thoại đường dây nóng cung cấp thông tin về bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV 2019: 1900 3228 và 1900 9095 hoặc có thể liên hệ trực tiếp qua các đường dây nóng của các cơ sở y tế tại địa phương.

Giữa tâm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona, Bệnh viện K mong muốn Quý người bệnh và người nhà quan tâm, chủ động phối hợp và đồng hành cùng bệnh viện để tích cực ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả.