• Hotline
    0904 690 818
  • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
    1900886684
  • Cơ sở 1

    Số 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

  • Cơ sở 2

    Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

  • Cơ sở 3

    Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

THÓI QUEN ĂN UỐNG HÀNG NGÀY CỦA NGƯỜI VIỆT DỄ GÂY UNG THƯ DẠ DÀY

15/12/2017 10:12

Thói quen ăn uống hàng ngày của người Việt dễ gây ung thư dạ dày. Nếu cũng nằm trong số những người có thói quen ăn uống gây ung thư này bạn hãy bỏ ngay tức khắc kẻo hối không kịp!

Ăn quá nóng

Ăn thức ăn quá nóng sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là thực quản. Bởi đây là cơ quan tiêu hóa rất nhạy cảm đối với những loại thức ăn quá nóng. Khi ăn thức ăn nóng nhiều lần sẽ làm bỏng thực quản, tổn thương niêm mạc, dẫn đến viêm thực quản. Niêm mạc thực quản không thể tiếp tục tự khỏi thì cuối cùng sẽ hình thành các tế bào ung thư.

Ăn mặn – Ung thư dạ dày

Là thành phần không thể thiếu trong chế biến thực phẩm hàng ngày, nhưng muối được coi là một ‘đồng phạm’ có thể gây ung thư dạ dày nếu sử dụng không hợp lý. Muối chứa nhiều Nitrat, khi ăn vào dạ dày, Nitrat gặp vi khuẩn biến đổi thành Nitrit, Nitrit phản ứng với các amin cấp 2 hoặc cấp 3 thành Nitrosamin là chất gây ung thư dạ dày. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, nhu cầu bổ sung muối hàng ngày trung bình khoảng 6g/người/ngày.Những người lao động trong môi trường nóng, tăng bài tiết muối trong mồ hôi, trung bình họ đưa lượng muối vào cơ thể thông qua ăn uống là từ 13-38g/ngày. Những người này có nguy cơ mắc ung thư dạ dày rất cao. Do đó, những người có thói quen ăn nhiều muối nên chỉnh sửa và dần từ bỏ thói quen có hại của mình.

 

 

Ăn nhiều đồ nướng

Theo Gia đình Việt Nam, mùa đông, thời tiết lạnh chính là thời điểm mà các quán nướng đông nghịt khách. Không thể phủ nhận sức hút khó cưỡng lại được của những đồ nướng vàng ươm và dậy mùi thơm hấp dẫn. Nhưng thực tế là dù nướng thực phẩm bằng than hay bằng gas đều có những tác hại đi kèm giống nhau.

Khi thịt được nướng chín sẽ xảy ra một phản ứng hóa học làm tăng các nhóm hợp chất có tên gọi là heterocyclic amines (HCAs). Nhiều người có thói quen nướng thịt cháy xém để đảm bảo chúng sẽ chín kĩ, mà không biết rằng khi thịt nướng quá lâu như vậy sẽ sản xuất ra nhiều HCAs hơn, có thể gây ung thư khi tích tụ với nồng độ cao.

Ngoài ra, lượng mỡ từ đồ nướng chảy xuống than khiến khói bay lên và lại bám vào đồ ăn. Điều đáng nói là loại khói này chứa polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) có thể làm tổn hại DNA trong gen, gan, dạ dày và nguy hiểm nhất chúng chính là nguyên nhân gây ra các loại ung thư.

Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, những người ăn nhiều các loại thịt được nấu chín ở nhiệt độ rất cao có nguy cơ ung thư tuyến tụy hơn 60% so với những người khác.

Không chỉ riêng thịt mà các loại rau củ, bánh mì… nếu nướng quá lâu thì không những ăn không ngon, mà nhiệt độ cao còn làm phân hủy hầu hết vitamin có trong chúng. Rau củ, bánh mì khi bị cháy xém cũng làm tăng nguy cơ tích tụ những chất gây ung thư có trong vết cháy.

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook