BÁC SỸ BỆNH VIỆN K GIÚP TÔI HỒI SINH LẦN NỮA

26/02/2024 16:02

BVK - Những ngày đầu năm mới Giáp Thìn, Bệnh viện K đã quay trở lại với sự hối hả tất bật của bác sỹ, âm thanh gọi số thứ tự lần lượt các bệnh nhân vào khám, đó vốn là hình ảnh thân quen với nhiều người bệnh khi đã lựa chọn, gửi gắm niềm tin dưới mái nhà Bệnh viện K. Những ngày đầu năm cũng đúng vào dịp 27/2 Ngày Thầy thuốc Việt Nam, thay vì vội vã trở về nhà sau khi đã hoàn tất thủ tục khám, thì nhiều người bệnh nán lại, chỉ để “Tôi biết bác sỹ còn đang khám và bận bệnh nhân, nhưng muốn nán lại chờ để nói lời cảm ơn ...”

Đó là chia sẻ của bác Nguyễn Thị L. 67 tuổi, một bệnh nhân ung thư vú tưởng chừng đã hết hy vọng cách đây 3 năm nhưng được “cứu sống một lần nữa” nhờ y bác sỹ Bệnh viện K. Bác L.bồi hồi nhớ lại, “ Tôi đã tự sờ thấy u vú trái từ cách đây 3 năm, nhưng sợ hãi phải đối diện với bệnh tật, sợ làm phiền con cháu và cũng nghĩ rằng ung thư không thể chữa được nên kiên quyết không đi trị bệnh, tôi uống thuốc nam ở nhà thôi.”

Bác Nguyễn Văn L. chồng bệnh nhân kể lại: “Nhìn khối u to lên từng ngày tôi sốt ruột lắm, nhưng nói bà ấy thế nào cũng không chịu nghe. Theo thời gian khối u dần lớn lên vỡ loét, chảy máu, gây ra những cơn đau liên tục, bà ấy phải dùng thuốc giảm đau thường xuyên. Sau một thời gian thì đã không thể đi lại được, sau này bác sĩ thông báo mới biết rằng tình trạng trên do khối u đã di căn vào xương”.

Đến khi sức khỏe đã ảnh hưởng nặng nề, bác L.mang theo bao lo lắng mới đến Bệnh viện K để tìm hy vọng cuối cùng.

Tiếp nhận trường hợp này, PGS.TS Phùng Thị Huyền - Trưởng khoa Nội 6 Bệnh viện K nhận định “Bác Nguyễn Thị L cho biết khi đến khám, bệnh nhân L. phải di chuyển bằng xe lăn, đau xương nhiều, tổn thương vú trái vỡ loét, chảy máu. Bệnh nhân chỉ nằm một chỗ, tâm trạng rất tuyệt vọng, mất đi niềm tin vào cuộc sống. Hình ảnh bác nằm một chỗ không thể đi lại được, còn người chồng vừa lo thủ tục nhập viện và túc trực ngày đêm chăm sóc bệnh nhân khiến cho những người trực tiếp điều trị như chúng tôi vô cùng cảm động và cũng khá tiếc vì nếu được thăm khám sớm thì tình trạng sẽ không tiến triển nặng như bấy giờ.”

Với sự đồng cảm cùng vai trò làm mẹ, làm vợ, ai cũng mong muốn, khát khao được có nhiều thời gian bên gia đình, và đặc biệt ở vị trí của người thầy thuốc nên BS Huyền càng mong muốn đồng hành cùng gia đình bác L.để bác vượt qua giai đoạn này. Với kinh nghiệm nhiều năm điều trị bệnh nhân ung thư, PGS.TS Phùng Thị Huyền đã nhanh chóng đánh giá toàn diện, và làm công tác tư tưởng cho bệnh nhân, bác sỹ đã áp dụng ngay các biện pháp chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng, tư vấn phương pháp điều trị mới có hiệu quả cao cho bác L. Với sự hợp tác từ các thành viên trong gia đình, bệnh nhân L. đã được điều trị phác đồ mới kết hợp thuốc kháng CDK4/6 với nội tiết. Và điều kì diệu đã xảy ra, chỉ sau vài tuần điều trị, tổn thương ở vú của bệnh nhân đã giảm kích thước, không còn đau và chảy máu nữa, tình trạng đau xương cũng giảm đi rất nhanh, bệnh nhân L. đã có thể bắt đầu đi lại và tự chăm sóc bản thân.

Bác Nguyễn Thị L tâm sự “Với sự động viên chăm sóc của y bác sĩ Khoa Nội 6, tôi như được hồi sinh thêm lần nữa. Việc điều trị cũng rất thuận tiện, tôi chỉ cần sử dụng thuốc uống hàng ngày. Trong quá trình uống thuốc cũng không gặp tác dụng phụ gì nhiều, lại còn không bị rụng tóc như các bệnh nhân khác.”

Ánh mắt xa xăm, bác thoáng dừng lại rồi trầm giọng bày tỏ sự tiếc nuối “Hồi đó tôi không đến thăm khám mà lại đi điều trị thuốc nam, không hiểu hết về các tiến bộ trong y học nên đã để đến lúc nặng nề mới tìm đến bác sĩ, nếu tôi đến điều trị sớm thì chồng con đỡ vất vả, lo lắng, tôi cũng đỡ suy sụp. Nhưng giờ tất cả đã qua, tôi sẽ tuân thủ điều trị để vượt qua và hy vọng mọi người cũng nhìn vào câu chuyện của tôi để đặt niềm tin vào các y bác sỹ, Y học hiện đại bây giờ”.

Bác cũng gửi lời cảm ơn đến PGS.TS Phùng Thị Huyền và các y bác sỹ, điều dưỡng hàng ngày chăm sóc, động viên bác. Trong chiếc áo blouse trắng, bác sỹ có gương mặt khả ái và trái tim nhân hậu tâm sự cùng bác L.và trao cái siết tay thật chặt để bác L.ra về sau đợt tái khám, lấy thuốc.

Hiện tại là tròn 6 tháng điều trị, bác L đã có thể đi lại sinh hoạt bình thường, ngoài niềm vui ánh lên trên gương mặt bác L thì một người cũng rất hạnh phúc khi chứng kiến bác hồi phục từng ngày không ai khác chính là người chồng của bác…Chồng bác L.chia sẻ “Cảm ơn các bác sỹ Bệnh viện K, đặc biệt là bác sỹ Huyền và Khoa Nội 6 đã đồng hành cùng vợ tôi vượt qua thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời, chính bản thân tôi cũng không dám tin gia đình mình lại có ngày sum vầy, vợ khỏe mạnh trở về nhà. Tôi chỉ mong bà ấy khỏe mạnh ...”

Sức khỏe của bác L. hiện nay là minh chứng rõ nhất cho thấy ung thư không đáng sợ nếu chúng ta bình tĩnh đối diện và tuân thủ phác đồ điều trị với các phương pháp khoa học, chính thống, và giữ vừng niềm tin vào cuộ sống thì hy vọng và cơ hội nhất định sẽ đến.