Giới thiệu Trung tâm vật lý trị liệu

25/04/2024 08:04

1. Giới thiệu chung

Tên gọi: Trung tâm Nghiên cứu Vật lý trị liệu ( Physiotherapy Reaserch centre)

Địa chỉ liên hệ: Tầng 3, nhà A, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Trung tâm được thành lập do quyết định của Bộ Y tế và Viện khoa học Việt Nam vào năm 1991. Khi đó chức năng nhiệm vụ bao gồm cả lĩnh vực Y học phóng xạ và Y học hạt nhân. Tuy nhiên cho đến nay do sự phát triển của khoa học và công nghệ  Trung tâm Nghiên cứu Vật lý trị liệu chỉ tập trung vào lĩnh vực tư vấn, phòng ngừa và điều trị Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cho bệnh nhân nói chung và  đặc biệt chuyên sâu về bệnh ung thư.

2. Chức năng và nhiệm vụ

- Tư vấn về phòng ngừa các khuyết tật, phát hiện sớm và can thiệp sớm khuyết tật.

- Khám và điều trị Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cho bệnh nhân ung thư trước, trong và sau điều trị phẫu thuật, hóa chất và xạ trị.

- Tham gia hội chẩn Vật lý trị liệu trong và ngoại viện

- Tư vấn về Phục hồi chức năng và phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng ( tại nhà)

- Điều trị đau và chăm sóc triệu chứng cho bệnh nhân ung thư

- Đào tạo, nghiên cứu khoa học về khuyết tật và phục hồi chức năng cho bệnh nhân ung thư

- Hợp tác quốc tế

3. Tổ chức nhân sự

Hiện nay có 04 cán bộ, nhân viên công tác tại Trung tâm

Lãnh đạo đương nhiệm: ThS. Nguyễn Duy Hương , phụ trách Trung tâm

4. Các kỹ thuật đang thực hiện

Siêu âm điều trị

Xoa bóp trị liệu bằng máy cho bệnh nhân phù bạch huyết

Điện xung trị liệu: giảm đau cho bệnh nhân ung thư

Điện từ trường: giảm đau, giảm sưng, chống phù nề sau mổ, sau xạ trị

Điều trị vi sóng: giảm đau, chống viêm kết hợp với  hóa chất và xạ trị làm tăng cường hiệu quả điều trị ung thư

Ánh sáng trị liệu: hồng ngoại, tử ngoại, laser trị liệu các tổn thương làng tính và tiền ung thư ( u máu,  u hắc tố, u nhú, lộ tuyến cổ tử cung, bạch biến, sùi mào gà,..)

Vận động trị liệu: liệt chi, liệt nửa người, liệt 2 chi dưới, teo cơ cứng khớp, co rút cơ, xơ cứng sau phẫu thuật xạ trị,…

5. Định hướng phát triển

Định hướng phát triển thành Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng với trang thiết bị đầy đủ, hiện đại và đội ngũ nhân viên y tế chuyên khoa  không những  tư vấn và điều trị phục hồi chức năng cho các bệnh nhân lành tính mà nghiên cứu điều trị chuyên sâu trong lĩnh vực ung thư.

Cùng với sự phát triển của các kỹ thuật điều trị ung thư tiên tiến ngày càng nhiều bệnh nhân được cứu sống, thời gian sống thêm ngày càng dài vì vậy việc phát hiện sớm, can thiệp kịp thời những nguy cơ bệnh tật có thể gây nên khiếm khuyết, giảm chức năng và tàn tật cho bệnh nhân ung thư rất cần thiết. Bệnh nhân ung thư sẽ được khám, tư vấn, hội chẩn để can thiệp ngay trước, trong và sau điều trị ung thư. Được sự ủng hộ của Ban giám đốc bệnh viện, sự phối hợp chặt chẽ của các khoa phòng trong bệnh viện, bệnh nhân sẽ được chăm sóc ngay tại các khoa lâm sàng ngay sau khi phẫu thuật, hóa chất và xạ trị nhằm nâng cao chất lượng sống, tái hòa nhập xã hội và cơ hội nghề nghiệp cho bệnh nhân ung thư.

Nghiên cứu, áp dụng  các biện pháp vật lý (Thấu nhiệt vi sóng, siêu âm,..)  kết hợp với điều trị hóa chất và xạ trị nhằm tăng cường hiệu quả điều trị ung thư nhất là với các loại ung thư ít nhậy cảm với hóa chất và xạ trị