• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Giới thiệu Khoa Xạ tổng hợp Quán Sứ (Xạ 3)

02/03/2018 11:03

KHOA XẠ LỒNG NGỰC (KHOA XẠ 3)

Địa chỉ Tầng 3 nhà B Bệnh Viện K cơ sở Quán Sứ

Email: khoax3.bvk@gmail.com

1. Lãnh đạo tiền nhiệm

Trưởng khoa: 

PGS TS Bùi Công Toàn (từ 1997 – 11/2016)

TS Võ Văn Xuân (Từ 11/2016-7/2018)

TS Bùi Vinh Quang (từ 8/2018-11/2018)

2. Lãnh đạo đương nhiệm

Trưởng khoa: ThS.BS Nguyễn Công Hoàng

Phó khoa:       ThS.BS Hoàng Trọng Tùng                   

Điều dưỡng trưởng khoa: CN Vũ Thị Thu Nga

3. Nhân sự: Tổng số 28 cán bộ

Trong đó:

- PGS TS : 1

- Thạc sỹ : 4

- Bác sỹ định hướng ung thư : 4

- Điều dưỡng: 16

- Kỹ thuật viên: 2

- Hộ lý: 1

4. Lịch sử hình thành và phát triển:

Khoa Xạ Lồng ngực có tiền thân là khoa Xạ Tổng hợp được thành lập từ ngày 9/4/1997 vào thời điểm khoa Tia xạ tách ra thành 3 khoa: Xạ Đầu cổ, Xạ Vú-Phụ khoa và xạ Tổng hợp.

Trưởng khoa đầu tiên là Bác sỹ Bùi Công Toàn, phó khoa là bác sỹ Võ Văn Xuân, và y tá trưởng Trần Kim Chi. Khi đó khoa có tổng cộng 5 bác sỹ, 3 y tá và 3 kỹ thuật viên. Mặt bằng được phân công tại tầng 2 nhà B Quán Sứ với đặc điểm có ít phòng bệnh, chật chội, trang thiết bị khá nghèo nàn. Nhiệm vụ được phân công rất nặng nề gồm khám bệnh và sử dụng máy Cobalt điều trị các bệnh ung thư, chủ yếu là ung thư phổi, thực quản, trực tràng, gan, u lympho … Ngoài ra khoa Xạ Tổng hợp còn có thêm nhiệm vụ sinh thiết chẩn đoán các khối u phổi, u gan… các hoạt động hội chẩn ngoại viện, hướng dẫn bác sỹ nội trú, chuyên khoa định hướng đến thực tập.

Trải qua thời kỳ ban đầu đầy khó khăn vất vả với cơ sở vật chất nghèo nàn thiếu thốn. Đến nay, khoa Xạ Lồng ngực luôn song hành cùng sự phát triển của bệnh viện, mỗi thành viên trong khoa đã không ngừng học tập, phấn đấu, đoàn kết để Khoa phát triển vững mạnh và trở thành nơi gửi gắm niềm tin cho bệnh nhân ung thư của cả nước. Các cán bộ trong khoa dần trưởng thành cả về kiến thức chuyên môn lẫn phong cách phục vụ người bệnh. Rất nhiều người trong số đó đã trở thành cán bộ lãnh đạo của bệnh viện và cả bệnh viện khác. Số lượng bệnh nhân điều trị tăng lên theo từng năm, cùng với chất lượng chăm sóc phục vụ người bệnh cũng tăng lên. Hiện nay khoa Xạ Lồng ngực với số cán bộ là 28 người, đa phần giàu kinh nghiệm với trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao đáp ứng được nhu cầu điều trị bệnh nhân bằng những kỹ thuật hiện đại, đồng thời cũng thực hiện các đề tài cấp nhà nước, hướng dẫn sinh viên, bác sỹ trẻ và thực hiện nhiệm vụ đào tạo chỉ đạo tuyến dưới.

5.  Chức năng và nhiệm vụ:

5.1 Chức năng

Khoa Xạ Lồng ngực là khoa lâm sàng chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện và chịu trách nhiệm trước Giám đốc về:

- Tiếp nhận khám và điều trị các bệnh lý khối u lồng ngực như u phổi, u tuyến ức, u lumpho… cho bệnh nhân bằng phương pháp xạ trị.

- Tham mưu cho lãnh đạo bệnh viện thành lập trung tâm xạ trị giúp thống nhất phác đồ điều trị tia xạ cho bệnh nhân ung thư trên cả nước.

- Tham gia đào tạo cán bộ, chỉ đạo tuyến dưới.

- Nghiên cứu và triển khai các ứng dụng khoa học, kỹ thuật hiện đại về xạ trị

- Hợp tác quốc tế:  tham gia các nghiên cứu quốc tế.

5.2 Nhiệm vụ:

Khám chữa bệnh:

- Phối hợp với khoa Khám bệnh và khoa Khám bệnh tự nguyện thực hiện khám bệnh theo chuyên khoa để tiếp nhận bệnh nhân vào điều trị tại khoa.

- Thực hiện khám và theo dõi định kỳ cho bệnh nhân ung thư đã điều trị.

- Thực hiện cấp cứu người bệnh trong khoa và theo chuyên khoa.

- Tổ chức và tham gia trực bệnh viện 24/24 giờ.

- Thực hiện đúng các quy trình kĩ thuật bệnh viện trong khám bệnh, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc đối với người bệnh.

- Tổ chức hội chẩn tại khoa, tham gia hội chẩn liên khoa, hội chẩn bệnh viện, hội chẩn ngoại viện, liên bệnh viện về chẩn đoán và điều trị xạ trị cho bệnh nhân.

Đào tạo cán bộ

- Tham gia đào tạo, đào tạo lại và đào tạo nâng cao trình độ cho bác sỹ, điều dưỡng trong khoa, bệnh viện và các cán bộ y tế tuyến dưới được gửi đến học tập và thực hành theo yêu cầu của Giám đốc bệnh viện.

- Tham gia đào tạo cán bộ y tế ở bậc sau đại học, đại học, cao đẳng và trung học do bệnh viện phân công.

Nghiên cứu khoa học

- Đề xuất và triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học xuất phát từ nhu cầu thực tế điều trị nội khoa đối với người bệnh ung thư theo xu hướng phát triển của nền y học hiện đạị.

- Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về điều trị xạ trị đối với bệnh nhân ung thư.

- Chủ trì và tham gia công trình NCKH các cấp về bệnh ung thư do bệnh viện phân công.

- Phối hợp cùng các khoa trong bệnh viện xây dựng và trình hội đồng khoa học kĩ thuật bệnh viện thông qua các phác đồ chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn tại Việt nam.

- Tham gia biên tập các tài liệu chuyên môn phục vụ cho công tác giảng dạy, tuyên truyền và điều trị bệnh ung thư.

Chỉ đạo tuyến

- Tuyên truyền giáo dục nguời bệnh và người nhà người bệnh về phòng, phát hiện sớm bệnh ung thư.

- Phối hợp với các cơ quan trong và ngoài ngành y tế thực hiện truyền thông giáo dục sức khỏe theo sự phân công của Giám đốc bệnh viện.

- Tham gia chỉ đạo chuyên môn kĩ thuật cho y tế cơ sở, thực hiện chuyển giao và hỗ trợ các kĩ thuật xạ trị theo chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện.

Hợp tác quốc tế

- Tham gia các chương trình hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học về điều trị xạ trị bệnh ung thư dưới sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện.

- Khai thác, thiết lập mối quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong khám, chẩn đoán, điều trị xạ trị và phát triển chuyên môn dưới sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện.

- Tham dự các hội nghị, hội thảo, các lớp học quốc tế về lĩnh vực điều trị xạ trị dưới sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện.

Quản lý công tác khoa

- Triển khai, thực hiện quy chế hoạt động của khoa căn cứ vào quy chế bệnh viện, các quy định khác của Nhà nước, Ngành, Bộ Y tế và Bệnh viện.

- Tổ chức giao ban khoa, tham gia giao ban Bệnh viện, tham gia SHKH.

- Thường xuyên giáo dục nâng cao y đức trong cán bộ nhân viên khoa và thực hiện tốt quy chế giao tiếp trong bệnh viện.

- Quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của khoa như:  Nhân lực, tài chính, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế được bệnh viện giao theo quy định.

- Thực hành tiết kiệm, chống thất thoát và lãng phí trong quá trình điều trị, thống kê, tính đúng, tính đủ các chi phí điều trị của bệnh nhân. Thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả.

- Thực hiện xã hội hóa công tác y tế theo chủ trương của Bệnh viện.

6. Những thành tựu trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân ung thư

Trải qua quá trình 22 năm thành lập và phát triển, khoa xạ Lồng ngực đã không ngừng tiến bộ, vượt mọi khó khăn thử thách để theo kịp với sự trưởng thành của Bệnh viện K. Các kĩ thuật xạ trị không ngừng được áp dụng từ điều trị kĩ thuật 2D sử dụng máy Cobalt cho đến máy gia tốc sử dụng kĩ thuật 3D và IMRT Jaw-Only rồi tiếp tục tiến lên IMRT và theo kịp sự tiến bộ với VMAT điều trị các khối u trong lồng ngực. Cùng với đó là cập nhật về kiến thức và phác đồ điều trị mới bệnh ung thư, khoa xạ Lồng ngực đã góp phần vào thành công chung của Bệnh viện K. Hiện tại khoa Xạ Lồng ngực đang thực hiện đề tài cấp nhà nước nghiên cứu VMAT trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ . Hy vọng khi đề tài được nghiệm thu sẽ góp phần nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân ung thư phổi ngang tầm khu vực và thế giới.

Thong ke

Kết nối facebook