• Hotline
  0904 690 818
 • Tổng đài tư vấn & hỗ trợ người bệnh
  1900886684
 • Cơ sở 1

  Số 43 Quán Sứ (đang sửa chữa) và số 9A - 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Cơ sở 2

  Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Cơ sở 3

  Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

4 bệnh nhân được chọn để nhận giác mạc của bé gái 7 tuổi ở Hà Nội

26/02/2018 15:02

Suckhoedoisong.vn - Hiện đã có 4 bệnh nhân được chọn có những điều kiện cơ bản để nhận giác mạc của bé Hải An- bé gái 7 tuổi ở Hà Nội đã hiến giác mạc khi qua đời vì mắc bệnh u não hiếm gặp.

Ngày 25/2, anh Nguyễn Hữu Hoàng - Giám đốc Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) cho biết, hiện đã có 4 bệnh nhân được chọn, có những điều kiện cơ bản để nhận giác mạc của bé Hải An- bé gái 7 tuổi ở Hà Nội đã hiến giác mạc khi qua đời vì mắc bệnh u não hiếm gặp.

Anh Nguyễn Hữu Hoàng- Giám đốc Ngân hàng Mắt đang trực tiếp lấy giác mạc của bé Hải An khi An qua đời vì bệnh u não hiếm gặp tai nhà riêng của gia đình bé chiều muộn ngày 22/2 ở Hà Nội

Theo đó, ngày 26/2, Bệnh viện sẽ tiến hành hội chẩn, làm các xét nghiệm cần thiết để lựa chọn bênh nhân phù hợp. Trong số 4 bệnh nhân này có một trường hợp mới 5 tuổi. Các bệnh nhân đều bị hỏng giác mạc và có chỉ định ghép giác mạc. Các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương hy vọng, sẽ có người trong số 4 trường hợp này đủ điều kiện nhận giác mạc của bé Hải An.
Cũng theo anh Nguyễn Hữu Hoàng, điều kiện để nhận giác mạc là bệnh nhân bị hỏng giác mạc và cận tuổi với người cho. Giác mạc sau khi lấy từ người cho có thể để được 14 ngày. Tuy nhiên, thời gian ghép càng sớm càng tốt. 
Trước đó, vào hồi 14h58 ngày 22/2, bé Hải An đã ra đi bình yên và mãi mãi sau thời gian ngắn mắc u thần kinh đệm cầu não lan tỏa hiếm gặp. Mẹ bé và gia đình đã quyết tặng hiến tặng giác mạc của bé để trao ánh sáng cho những người khác. Nghĩa cử cao đẹp của bé Hải An và gia đình đã gây xúc động hàng triệu trái tim

Trong lễ tiễn đưa bé Hải An ngày 24/2, đã có nhiều bạn học cùng lớp  2A6 của Hải An đến tiễn biệt Hải An. Đã có nhiều tiếng nấc nghẹn, nhiều tiếng sụt sùi ở nhà tang lễ Cầu Giấy trước di ảnh của cô bé xinh như thiên thần và trước hình ảnh các cô cậu bạn của Hải An chỉ mới lớp 2  nhưng  thật tình cảm khi đã nán lại rất lâu bên linh cữu, có bạn được mẹ bế lên để có thể ngắm Hải An trước khi chia tay, có bạn đến ôm động viên mẹ của Hải An...

Sự xúc động như càng được nhân lên khi trong lời cảm tạ, bố Hải An kể bé rất nhớ các bạn và mong được quay lại lớp học. Giờ thì ước mong ấy không thực hiện được nữa… Hải An đã về thế giới bên kia…

Vì bận công tác không thể tham dự lễ tang của Hải An, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gửi vòng hoa viếng. Trong lời từ biệt gửi kèm do ông Nguyễn Đình Anh- Vụ trưởng Vụ Truyền thông thi đua khen thưởng thay mặt Bộ trưởng đọc tại lễ tang, Bộ trưởng gọi cô bé là “con gái nhỏ Hải An”.

Bộ trưởng đã vô cùng xúc động khi được biết Hải An bé nhỏ đã trò chuyện về việc hiến mô tạng khi đang vật lộn với đau đớn trên giường bệnh. "Bé đã làm được một điều khó tin nhưng là sự thật", Bộ trưởng viết.

Thay mặt ngành y tế, những y bác sĩ, những bệnh nhân cần ghép tạng, Bộ trưởng gửi lời tri ân chân thành nhất tới bé và gia đình. Theo Bộ trưởng, món quà của bé và gia đình trao tặng cho cuộc sống này là tấm gương sáng để ngành y tế và cả xã hội noi theo. Món quà yêu thương của bé thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời.

Các bạn cùng lớp 2A6 của Hải An cầm bông cúc trắng đến tiễn đưa bạn

Bộ trưởng chia sẻ: “Đôi giác mạc của con nay mai sẽ giúp được hai người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa. Con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này”.

Bộ trưởng tin rằng ở một nơi nào đó cô bé đang thấy hạnh phúc vì đã làm được một việc tốt và mang lại vô vàn thương yêu cho cuộc sống.

Bộ trưởng cũng gửi lời chào tạm biệt: “Con gái nhỏ Hải An sẽ mãi hiện diện trong trái tim của cha mẹ, ông  bà con; trong tim của tôi và tất cả mọi người”.

Theo Thái Bình - SKĐS

Bài liên quan

Thong ke

Kết nối facebook