Bạn cần biết những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú

12/04/2018 15:04

BVK - Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ nhiều nước trên thế giới và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các nguyên nhân gây tử vong do ung thư ở nữ. Theo Globocan 2012, trên toàn thế giới có khoảng 1.670.000 ca mới mắc và khoảng 522.000 ca tử vong do ung thư vú. Tại Mỹ, ung thư vú là ung thư phổ biến nhất (ngoại trừ ung thư da) và là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng thứ 2 sau ung thư phổi ở nữ. Tại Việt Nam, năm 2010 có khoảng 12.533 ca mới mắc và 5.339 ca tử vong do ung thư vú.

Xuất hiện u cục ở vú

Đối với nhiều phụ nữ, cảm thấy có một khối u trong vú là những triệu chứng đầu tiên  của bệnh ung thư vú. Nó thường không gây đau đớn, đó là lý do vì sao bạn nên kiểm tra vú thường xuyên để có thể phát hiện sớm khi có các u cục bất thường. Bằng cách này bạn có thể cảm nhận thấy nếu xuất hiện một khối u mới hoặc đáng ngờ đã được hình thành. Tuy nhiên khi phát hiện vú có khối u, bệnh nhân không nên lo sợ, bởi đó có thể là khối u do viêm tuyến vú, hoặc u mỡ tuyến vú, lúc này bạn phải đến bệnh viện thăm khám để bác sĩ kiểm tra nguyên nhân gây khối u ở vú.

Vú to bất thường

Kích thước vòng một to lên bất thường, không tương xứng hai bên và thường xuyên cảm thấy cương cứng thì bạn nên cẩn thận. Rất có thể đây là dấu hiệu của ung thư vú.

Đau tức ngực hoặc tuyến vú

Phụ nữ thường bị đau tức ngực, tuyến vú trong thai kì hoặc trong những ngày hành kinh được cho là bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau trong cả những ngày bình thường và cơn đau dài dẳng, tăng nặng hơn khi đến kỳ kinh nguyệt thì bạn nên đi siêu âm vú để kiểm tra tuyến vú của mình.

Thay đổi màu sắc của vú

Một số phụ nữ nhận thấy một sự thay đổi ở da vú, da tấy đỏ, đồ dày của da thay đổi....

Sự thay đổi ở núm vú

Một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư vú đó là núm vú thay đổi bất thường. Khi bạn nhìn vào ngực, bạn cảm thấy núm vú có tình trạng thụt vào bên trong, núm vú dẹt hơn bình thường, phần da núm vú nhăn nheo, sần sùi, có vảy khô. Trong trường hợp bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng núm vú còn có thể tiết dịch, dịch kèm lẫn máu. Ngay khi có những triệu chứng này thì người bệnh cần đến trung tâm y tế để được khám kịp thời.

Chảy dịch ở đầu vú
Núm vú cũng có thể hiện các triệu chứng của bệnh ung thư vú. Đi khám bác sĩ nếu bạn nhận thấy một sự đảo ngược bất ngờ của núm vú, đau, hoặc bất kỳ sự tiết dịch bất thường. Dấu hiệu ung thư vú do chảy dịch ở đầu vú là u nhú trong ống tuyến sữa và chứng viêm ống tuyến sữa. Chảy dịch đầu vú do ung thư vú có thể là máu, dịch nhầy hoặc dạng nước, làm kính phết dịch chảy này và nội soi ống tuyến sữa là phương pháp chủ yếu để chẩn đoán chính xác.

Đau lưng, vai, gáy

Nhiều người nghĩ ung thư vú chẳng liên quan gì đến việc đau vai, đau gáy, tuy nhiên trên thực tế khi trong vú tồn tại những khối u, theo thời gian kích cỡ khối u tăng dần, đẩy ngược về phía xương sống và xương sườn sẽ khiến người bệnh bị đau vùng lưng, vai, gáy… Bởi vậy, chị em cũng cần hết sức cẩn thận, lắng nghe những tín hiệu bất thường trong cơ thể để nhận biết bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Hạch nách sưng to
Phần lớn hạch bạch huyết tuyến vú dẫn lưu đến nách, làm cho hạch nách sưng to. Ở một số ít bệnh nhân, bác sĩ còn có thể lấy hạch nách sưng to làm triệu chứng ung thư vú đầu tiên để chẩn đoán . Vì thế khi phát hiện khối u dưới nách không rõ nguyên nhân, bệnh nhân phải kịp thời đến bác sĩ thăm khám.

Ung thư vú là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với chị em phụ nữ trên toàn thế giới. Theo tổ chức y tế thế giới WHO, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư vú trên thế giới ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Ung thư vú là căn bệnh có thể gặp ở bất cứ phụ nữ nào. Chủ quan, không quan tâm đến sức khỏe và các dấu hiệu bất thường trên cơ thể là bạn đang tự giết chết chính mình bởi căn bệnh quái ác này. Thay vì để khi xuất hiện triệu chứng mới đến bệnh viện khám thì tốt nhất chị em phụ nữ cần tiến hành tầm soát ung thư vú, kiểm tra tình hình sức khỏe của bản thân. Đối với người mắc ung thư vú nói riêng và tất cả người mắc ung thư khác nói chung, phát hiện bệnh sớm là chìa khóa sống còn cho bệnh nhân. Số liệu thống kê cho biết 90 % người bệnh ung thư vú có thể hoàn toàn chữa khỏi nếu như được phát hiện ở giai đoạn đầu. Khi có một trong các dấu hiệu ung thư vú như trên thì người bệnh cần nhanh chóng đi tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để khám và được chẩn đoán bệnh sớm, có phương pháp điều trị ung thư vú hiệu quả và phù hợp.